Phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển kỹ năng sống độc lập từ nhỏ

0
8

Phương pháp giáo dục hiện đại không chỉ giúp trẻ phát triển kiến thức mà còn tạo điều kiện để trẻ phát triển kỹ năng sống độc lập. Bằng cách khuyến khích trẻ ứng dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày, trẻ sẽ biết cách đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và tự chủ trong suy nghĩ và hành động từ khi còn nhỏ.

Kỹ năng sống độc lập cho trẻ nhỏ bao gồm rất nhiều nội dung quan trọng ba mẹ cần dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ, để hình thành nên những thói quen tích cực, lành mạnh khi trẻ trưởng thành. Dưới đây là 6 chủ đề cho ba mẹ tham khảo rèn tính tự lập từ việc tự ngủ, đến một số khía cạnh khác trong cuộc sống của con.

1. Nên cho trẻ ngủ riêng càng sớm càng tốt

Hãy cho trẻ ngủ riêng càng sớm càng tốt – Ảnh internet

Theo quan niệm của phương tây, việc tập cho trẻ ngủ riêng ngay từ lúc nhỏ là cách để rèn cho trẻ kỹ năng sống tự lập khi trưởng thành. Mặc dù cha mẹ đều rất thương con, nhưng việc cho trẻ ngủ riêng từ sớm sẽ giúp bồi dưỡng ý thức độc lập, khả năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ, con sẽ không ỷ lại dựa dẫm vào người lớn. Hơn nữa, cho con ngủ riêng sẽ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và trẻ, nghĩa là, trẻ có không gian ngủ ngon hơn và mẹ cũng có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.

2. Tập cho trẻ thói quen tự chăm sóc bản thân

Cha mẹ nên tập cho bé thói quen tự chăm sóc bản thân, tự làm những việc phù hợp với độ tuổi, đây cũng là một cách để trẻ rèn kỹ năng sống tự lập khi trưởng thành. Chẳng hạn như, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ tự ăn uống, tự vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo, thậm chí tự giặt đồ của mình, tự chuẩn bị đồ đi học. Những việc này sẽ giúp cho trẻ hiểu rằng: Muốn đạt được mục đích của mình thì nên tự động làm việc đó.

Đặc biệt, cha mẹ không đánh hoặc la mắng khi trẻ làm sai. Hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ làm lại, khi trẻ làm sai không vội giúp đỡ mà khuyến khích trẻ suy nghĩ cách giải quyết. Từ đó, trẻ dần dần có suy nghĩ và hành động độc lập ngay từ nhỏ.

Hãy khuyến khích trẻ tự chăm sóc bản thân – Ảnh internet

3. Hãy để trẻ tự đứng sau mỗi lần vấp ngã

Có một thói quen xấu mà các mẹ hay mắc phải khi thấy con mình bị ngã đó là vội vàng chạy lại ôm con, vỗ về và đổ lỗi cho vật làm trẻ ngã. Đây là thói quen không tốt mà các mẹ nên điều chỉnh. Cha mẹ nên tập cho trẻ tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã. Đây chính là cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng sống độc lập, tính tự lực, tự cường cho trẻ. Nhiều người nghĩ rằng cách giáo dục này thật “nhẫn tâm”, song thực tế đã chứng minh, chính nhờ vào sự “nhẫn tâm” này, mà trẻ đều thể hiện tính cách tự lực, độc lập mạnh mẽ.

4. Khuyến khích trẻ tự kiếm tiền tiêu vặt

Lao động để kiếm tiền chi tiêu cũng là phương pháp rèn kỹ năng sống độc lập cho trẻ. Ở lứa tuổi nhỏ, cha mẹ có thể cho trẻ tiền tiêu vặt thông qua kết quả trẻ phụ giúp cha mẹ làm công việc nhà. Lớn hơn một chút, khi trẻ đã đi học cha mẹ có thể khuyến khích trẻ làm thêm để trang trải nhu cầu của bản thân.

Qua quá trình lao động vất vả, trẻ sẽ biết quý giá trị đồng tiền và chi tiêu hợp lý hơn . Từ đó,  thể hiện lòng biết ơn với những người – kể cả cha mẹ – đã mang đến cho chúng cuộc sống no đủ và sung sướng. Đây là cũng là cách dạy cho con biết sống tự lập, không dựa dẫm và ỷ lại vào cha mẹ.

Hãy để trẻ tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã – Ảnh internet

5. Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu con của bạn gặp một vấn đề khó, thay vì vội vã đến giúp, thì cha mẹ hãy cho phép con nghĩ cách giải quyết việc này một mình. Cha mẹ có thể rèn luyện cho con kỹ năng này bằng cách cho trẻ đóng vai trong các trò chơi, khuyến khích con học cách xử lý theo đúng vai mình đảm nhận.

Bên cạnh đó, các mẹ có thể cho trẻ trải nghiệm những tình huống thực tế trong cuộc sống, để trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Ở các nước phương Tây, cha mẹ thường khuyến khích và phối hợp với nhà trường tổ chức cho con vui chơi ngoài trời, đi dã ngoại , khám phá kỹ năng sinh tồn khi lạc vào rừng,…tạo cơ hội cho con đối diện với khó khăn của cuộc sống, tìm cách vượt qua chúng an toàn. Một đứa trẻ có khả năng giải quyết vấn đề nảy sinh trong cuộc sống tốt, cũng có nghĩa là trẻ có kỹ năng sống độc lập khi trưởng thành.

6. Cha mẹ hãy gợi ý, hướng dẫn để trẻ tự làm

Nếu thấy con đang gặp khó khăn, cha mẹ không nên vội vàng giúp ngay. Hãy cho trẻ một lời khuyên, một ý tưởng tốt để hướng dẫn con tìm giải pháp cho vấn đề. Cha mẹ hãy khuyến khích, động viên trẻ chủ động nghĩ cách từ nhiều góc nhìn nhận khác nhau để thoát khỏi vấn đề. Lúc đó, cha mẹ có thể tỏ ra ngạc nhiên, dành lời khen khi con đưa ra một giải pháp đúng đắn nhằm khuyến khích tinh thần trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng cần dạy trẻ hiểu rằng, trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng thành công. Đôi khi, con người phải đối diện với sự thất bại, nhưng thất bại không có nghĩa là sai. Chính nhờ thất bại, trẻ sẽ học được bài học kinh nghiệm quý báu, và lưu ý hơn để không lặp lại sai lầm.

Kỹ năng sống độc lập rất cần thiết đối với mỗi cá nhân của xã hội hiện đại. Nếu như luôn dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác – nhất là cha mẹ – thì trẻ không thể trưởng thành được. Cho nên, các mẹ cần rèn cho con mình kỹ năng độc lập ngay từ khi còn nhỏ, có như thế, trẻ mới có thể thành công và biết tự bảo vệ mình trong những tình huống quan trọng của cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo để hỗ trợ cha mẹ và giáo viên phát triển kỹ năng sống độc lập cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận