Phương pháp cho bé ăn dặm đúng cách giúp phát triển tốt cho bé 6 tháng tuổi

0
2

Bé 6 tháng tuổi thầu như đều bắt đầu hành trình ăn dặm, khám phá những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Ở giai đoạn khởi đầu của việc ăm dặm này rất quan trọng, nếu mẹ cho con ăn dặm đúng cách. Ngược lại, quá trình ăn dặm có thể sẽ diễn ra với nhiều khó khăn hơn, cũng như việc ăn dặm không khoa học, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 

Bé 6 tháng tuổi được cho ăn dặm đúng cách với không ít bà mẹ thực tế còn rất mơ hồ. Ví dụ, mẹ chưa thực sự nắm bắt được con ăn dặm vào thời điểm nào là thích hợp, con nên ăn mấy bữa, con ăn bao nhiêu là đủ và con có thể tập ăn nhưng gì…Để tìm hiểu rõ hơn về những điều này, cũng như một số lưu ý rất cần thiết khác cho trẻ 6 tháng tuổi 6 tháng tuổi, mẹ hạy tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây nhé. 

1. Bé 6 tháng cần được ăn dặm đúng cách

1.1 Tìm hiểu về lượng thức ăn, thời điểm và bữa ăn

Lượng thức ăn

Những thời gian đầu khi tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, các mẹ chỉ nên chế biến một lượng ít cho các trẻ làm quen. Sau đó, dần dần tăng dần theo thời gian cũng như hứng thú và nhu cầu của mỗi bé. Cụ thể hơn:

 • Bé 6 tháng tuổi mới tập ăn: dùng khoảng 30-60g/ ngày.
 • Bé 6 tháng tuổi đã quen ăn dặm: 60-80g/ ngày

Bé chỉ nên ăn 1 bữa/ ngày. Bữa ăn này cũng được xem là bữa ăn phụ. Thời điểm ăn khoảng đầu giờ chiều được xem là tốt nhất. Vì lúc này, bé ngủ dậy, tinh thần thoải mái, dễ dàng tiếp nhận thức ăn hơn. 

Tìm hiểu về lượng thức ăn cần bổ sung trong thực đơn ăn dặm – Ảnh Internet

Các mẹ nên kiên trì tập cho bé ăn dặm, đồng thời tạo thói quen ăn dặm mỗi ngày cho bé. Các bé 6 tháng tuổi cần được bổ sung thêm những lượng dinh dưỡng từ bên ngoài là cần thiết, nhưng đừng quên duy trì việc bé bú sữa mẹ trong khoảng thời gian ăn dặm đều đặn.

1.2 Những dạng thức ăn dặm dành cho bé 6 tháng tuổi

Đối với các bé 6 tháng tuổi những dạng thức ăn dặm khuyến cáo các mẹ nên sử dụng đó là dạng lỏng và được nghiền nhuyễn mịn. Thứ tự những nhóm thực phẩm các mẹ nên áp dụng như:

 • Dạng 1: Rau, củ, quả nên nghiền thật nhỏ và rây thật kỹ hoặc xay nhuyễn mịn trước khi cho trẻ ăn.
 • Dạng 2: Ngũ cốc. Mẹ nên bắt đầu tập cho trẻ làm quen từ cháo trắng nghiền nhuyễn mịn, sau đó là cháo gạo lứt, cũng như cháo yến mạch nghiền nhuyễn mịn. Mẹ cũng có thể xen kẽ dạng bột của các loại này. Và sau cùng, có thể cho bé tập với bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng. 
 • Dạng 3: Cá trắng, thịt nạc heo, thịt ức gà, thịt thăn bò, tôm, lươn đồng hay đậu phụ và trứng. Nhóm thực phẩm thứ 3 nầy cũng cần được chế biến ở dạng nhuyễn mìn. 
Những dạng thức ăn dặm dành cho bé 6 tháng tuổi – Ảnh Internet

1.3 Các nhóm dinh dưỡng giúp bé 6 tháng tuổi tăng cân

Nếu mẹ muốn các bé 6 tháng tuổi ăn dặm để tăng cân hiệu quả và an toàn các mẹ có thể áp dụng một số nhóm dinh dưỡng sau đây:

 • Nhóm chất béo: bao gồm các loại hạt, dầu thực vật, mỡ động vật, các chế phẩm được sản xuất từ sữa như: váng sữa, sữa chua,…
 • Nhóm đường bột như: khoai lang, bột mì, gạo lứt,…
 • Nhón đạm: lòng đỏ trứng gà, sữa chua cho bé loại không đường,…
 • Nhóm Vitamin và các khoáng chất khác: bổ sung thêm cho trẻ các loại rau xanh như: rau ngót, rau lang,… Đồng thời, cho trẻ ăn dặm thêm một số loại hoa quả như: đủ đủ, táo, lê, chuối, kiwi, xoài, bơ,…

2. Lưu ý khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm các mẹ nên biết

 • Nên cho bé 6 tháng tuổi ăn những thức ăn mềm, dạng lỏng dễ tiêu hóa. Vì hệ tiêu hóa trong những tháng đầu đời của trẻ còn yếu. 
Lưu ý khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm các mẹ nên biết – Ảnh Internet
 • Tập cho bé với lượng ít, lỏng  và từng loại thực phẩm qua nhiều bữa để cho con thực sự quen. Khi con quen, mẹ mới nên tăng lượng phù hợp, cũng như tăng độ đặc và chuyển sang các hỗn hợp. 
 • Không ép bé ăn nhiều.
 • Không nêm mắm, muối vào thức ăn của bé.
 • Nên tập cho bé làm quen từ ngọt đến mặn.
 • Không cho con ăn nhiều bữa khi nhu cầu của bé chưa thực sự cần, để tránh những bữa ăn phụ ảnh hưởng đến việc bú sữa (bữa ăn chính) của bé.
 • Lưu ý về chế phẩm sữa, ở 6 tháng, mẹ có thể cho bé dùng phô mai dạng kem dành cho trẻ, với lượng khoảng 10-12g/ ngày. Có thể cho con dùng phô mai không như một bữa phụ, hoặc cho thêm vào cháo hoặc bột. 
 • Đa dạng các loại thực phẩm ăn dặm giúp tăng cân hiệu quả cho bé, nếu mẹ muốn cải thiện tình trạng cân nặng của con. Chú ý theo dõi mỗi ngày để lựa chọn cho bé được thực phẩm mà bé thích và có ham muốn ăn. Đối với những bé chậm tăng cân, kén ăn các mẹ nên dồi dưỡng cho trẻ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nên tham khảo thêm những ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, để tìm ra được cho trẻ cách ăn dặm phù hợp mỗi ngày.
 • Lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin để đảm bảo cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể của bé được diễn ra thuận lợi.
Mẹ nên cho bé ăn dặm đầy đủ để bé cao lớn khỏe mạnh – Ảnh Internet

Cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm đúng cách sẽ giúp con có trải nghiệm phong phú về thực phẩm ngoài sữa mẹ. Đồng thời, điều này cũng khiến trẻ hứng thú với việc ăn dặm hơn. Bên cạnh đó, bổ sung những thực phẩm một cách khoa học cũng là một trong những giải pháp giúp trẻ tăng cân an toàn. Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về cách cho con ăn dặm, chính là một trong những bí quyết để mẹ giúp con khỏe mạnh, phát triển tốt hơn mỗi ngày. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận