Phát triển cân nặng thai nhi theo tuần và điều cần lưu ý cho mẹ bầu

0
14

Trong quá trình thai kỳ, việc theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bình thường của em bé. Mẹ bầu cần chú ý ăn uống cân đối, đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn đồ ngọt, mỡ và nhiều muối. Điều quan trọng nhất là thường xuyên kiểm tra sức khỏe bảo đảm sự an toàn cho mẹ và bé.

Cân nặng thai nhi theo tuần có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của bé trong bụng mẹ. Mẹ nào khi mang thai mà chẳng trông ngóng muốn biết được sức khỏe và tình hình phát triển của con mình trong bụng như thế nào rồi đúng không. Ngoài ra, biết được cân nặng của con, mẹ sẽ có những thay đổi phù hợp trong chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi để giúp con đạt được cân nặng lý tưởng. Từ tuần thứ 8 trở đi là các mẹ bầu đã có thể tính toán và xác định được cân nặng cho thai nhi, hãy cùng tìm hiểu cách tính cân nặng của bé yêu trong bụng nhé!

Mẹ có thể tự tính cân nặng thai nhi theo tuần rất đơn giản. Ảnh Internet

1. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn WHO mà mẹ nên biết

Tuy mỗi trẻ sẽ có một quá trình phát triển khác nhau, nhưng vẫn có những chuẩn mực nhất định được các chuyên gia đưa ra để xác định được tình trạng sức khỏe cũng như tiến triển của bào thai trong bụng mẹ như thế nào. Bảng cân nặng thai nhi quốc tế theo tiêu chuẩn của WHO sẽ giúp cho các bác sĩ cũng như ba mẹ của trẻ có được những con số tham khảo, qua đó biết được trẻ đang ở giai đoạn nào của thai kỳ hoặc để phòng tránh những vấn đề có liên quan đến sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ.

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi để mẹ bầu tham khảo. Ảnh Internet

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chỉ mang tính chất tham khảo thôi nên nếu có xê xích đôi chút với cân nặng của con thì mẹ cũng đừng quá lo lắng. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết chính xác hơn tình trạng phát triển của con.

2. Cách tính cân nặng thai nhi theo tuần thông qua chỉ số siêu âm

Siêu âm thai được xem là phương pháp chuẩn đoán y khoa bằng hình ảnh phổ biến hiện nay, phương pháp này cũng được cho là an toàn với các mẹ bầu và có độ chính xác cao. Dựa vào kết quả siêu âm thai, các mẹ có thể tính được trọng lượng của con sau đó đối chiếu với bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi . Từ kết quả đối chiếu được, mẹ có thể theo dõi được sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Dựa vào kết quả siêu âm thai, mẹ có thể tự tính cân nặng theo tuần tuổi cho con. Ảnh Internet

2.1. Các chỉ số siêu âm thai mà mẹ bầu nên biết

Khi trong thai kỳ, các mẹ bầu nên lưu ý ghi nhớ những mốc siêu âm thai để có thể kiểm tra được tình hình phát triển và sức khỏe của thai nhi qua từng thời kỳ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tìm hiểu những chỉ số siêu âm thai để hiểu rõ hơn kết quả siêu âm của thai và dùng chỉ số này để tính cân nặng của con qua từng tuần.

 • BPD : Đường kính lưỡng đỉnh
 • TAD : Đường kính ngang bụng
 • FL : Chiều dài xương đùi
 • AC : Chu vi bụng
 • HC : Chu vi vòng đầu

2.2. Tính cân nặng thai nhi dựa vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD)

 • Trọng lượng thai nhi (gam) = 88.69 x BPD* (mm) – 5062
 • Trọng lượng thai nhi (gam) = (BPD – 60) x 100
 • Trọng lượng thai nhi (gam) = (BPD x 900) – 5000

* BPD (cm)

2.3. Tính cân nặng thai nhi dựa vào theo đường kính ngang bụng TAD

Trọng lượng thai nhi* = 7971 x TAD*/100 – 4995

* Trọng lượng (gam), TAD (mm)

2.4. Tính cân nặng thai nhi dựa vào 3 chỉ số siêu âm BPD, AC và FL

Trọng lượng thai nhi = 13.54 x BPD + 42.32 x TAD + 30.53 x FL – 4213.37

3. Tính cân nặng thai nhi theo tuần dựa vào chu vi vòng bụng

Mẹ đo chu vi vòng bụng cũng có thể ước lượng được cân nặng của con. Ảnh Internet

Phương pháp tính cân nặng của thai nhi đơn giản hơn khi mẹ không có sẵn chỉ số siêu âm là dựa vào chu vi vòng bụng. Mẹ bầu sẽ tự sờ nắn bụng mình để ước lượng số đo vòng bụng. Tuy nhiên phương pháp này không thực sự chính xác và sai số sẽ rất lớn.

Công thức tính như sau:

Trọng lượng thai nhi = [(Chiều cao tử cung + Chu vi bụng) x 100] / 4

* Chiều cao tử cung (cm): Tính từ bờ trên khớ mu đến đáy tử cung. 

* Chu vi bụng (cm): Đo ở chỗ phình nhất, thường là hơi qua rốn.

4. Những lưu ý cho mẹ khi tính cân nặng thai nhi theo tuần

Tính cân nặng theo tuần tuổi cho con, mẹ bầu hãy tham khảo những lưu ý sau. Ảnh Internet
 • Tính cân nặng cho thai nhi bằng phương pháp chụp X-quang: Phương pháp này tuy được sử dụng nhiều vài năm về trước, tuy nhiên các chuyên gia đã khuyến cáo rằng bức xạ của tia X có thể gây nguy hiểm nhất định cho mẹ bầu. Chính vì vậy mà hầu hết các bệnh viện, phòng khám hiện nay đã loại bỏ hoàn toàn phương pháp tính cân nặng này. Các mẹ nên lưu ý nhé!
 • Cân nặng của thai nhi không phải là thước đo duy nhất cho sự phát triển của con, mẹ cũng cần phải so sánh thêm các chỉ số khác như kích thước của thai nhi theo từng tuần tuổi. Ngay chính việc tuổi của thai nhi cũng chưa hẳn là chính xác và mỗi bé đều có sự phát triển khác nhau, vậy nên các con số chỉ mang tính tương đối. Nếu vẫn chưa thực sự yên tâm, mẹ nên nghe chẩn đoán toàn diện từ bác sĩ sẽ chính xác và thực sự yên tâm hơn nhé!

Càng về cuối thai kỳ thì việc tính cân nặng của thai nhi càng chính xác. Ảnh Internet

 • Thông thường, cân nặng của thai nhi sẽ không tăng liên tục mà sẽ có thời điểm chững lại, sau đó sẽ lại tiếp tục tăng và tăng mạnh hơn. Các bác sĩ sẽ chú trọng đến quá trình tăng trọng lượng của thai nhi hơn cả trọng lượng thực của chính thai nhi đó. Vì nếu thai nhi đạt cân nặng cao, nhưng lại phát triển chậm thì cũng không tốt.
 • Vào những tuần cuối thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển khá nhanh. Nguyên nhân là do sự tích tụ glycogen , gan và chất béo, khiến cho chu vi vòng bụng của mẹ cũng tăng đáng kể đấy. Qua đó có thể thấy chu vi vòng bụng của mẹ và trọng lượng của con có sự liên kết mật thiết. Càng gần cuối thai kỳ thì việc tính trọng lượng của thai nhi càng chính xác hơn.

Tính cân nặng thai nhi theo tuần chẳng những giúp mẹ có thể theo dõi con phát triển từng ngày như thế nào mà thông qua đó, mẹ còn có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý hơn. Việc biết được bé con trong bụng đang lớn lên từng ngày còn tiếp thêm động lực và niềm vui cho mẹ nữa. Bên cạnh việc tự tính cân nặng cho con, mẹ cũng nên hỏi thêm kết quả từ bác sĩ chuyên khoa để yên tâm hơn. Mẹ cũng đừng quên theo dõi Chuyên mục Mang thai  của thường xuyên, để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho công cuộc chăm sóc thai kỳ nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin về phát triển cân nặng thai nhi theo tuần. Để chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu, hãy nhớ duy trì chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên kiểm tra sức khỏe cùng bác sĩ thai sản. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận