Phản ứng của trẻ sơ sinh với thế giới bên ngoài mang tính hình thức hay thực sự ?

0
19

Trẻ sơ sinh phản ứng với thế giới bên ngoài theo cả hai phương diện hình thức và thực sự. Hình thức là biểu hiện ngoại cảm như cười, khóc, sợ hãi; trong khi phản ứng thực sự thể hiện qua việc nhận biết âm thanh, mùi vị và cảm nhận tình cảm từ người thân. Điều này giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và tạo nền móng cho quá trình học tập và tương tác xã hội sau này.

Thông thường, sau khi chào đời khoảng 4 tháng trở đi trẻ sẽ nhú những chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, một số trẻ lại có răng ngay sau khi vừa chào đời. Hiện tượng này có đáng lo lắng và bác sĩ giải thích thế nào về điều này.

1. Răng sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh mọc răng ngay từ trong bụng mẹ

Đây là răng mọc ngay từ khi bé còn trong bào thai và cha mẹ có thể thấy chiếc răng đó ngay sau khi trẻ chào đời. Hiện tượng này vô cùng hiếm gặp với tỉ lệ dao động từ 1 trường hợp trong số 2.000 – 3.000 ca sinh nở. Và một nghiên cứu thú vị, các bé gái sẽ mọc răng sơ sinh nhiều hơn bé trai.

Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được làm rõ. Một số nghiên cứu cho rằng, răng sơ sinh có yếu tố di truyền, khoảng 15% bé có cha mẹ hoặc họ hàng có răng sơ sinh. Các nghiên cứu khác cho thấy, do mẹ rối loạn nội tiết, thiếu hụt dinh dưỡng, xáo trộn tâm lý hoặc do môi trường sống.

2. Răng sơ sinh có nên nhổ bỏ?

Răng trẻ sơ sinh có nên nhổ bỏ?

Theo bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, hiện tượng mọc răng từ khi lọt lòng còn được gọi là “răng ngựa”. Chân răng thường nông, gắn với lợi bằng một mô mềm nên rất dễ lung lay. Mặc dù răng ngựa không giống răng thường nhưng cũng khiến bé khó chịu hoặc khiến lưỡi bé bị tổn thương khi bú. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trước khi cho bé xuất viện do nguy cơ răng lung lay bé có thể nuốt luôn chiếc răng đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp cấu trúc răng sơ sinh phát triển tốt, chắc, không gây khó khăn cho bé khi bú mẹ thì có thể giữ lại chăm sóc và theo dõi. Bố mẹ nên vệ sinh răng cho bé hàng ngày bằng cách nhẹ nhàng lau nướu răng bằng gạc mềm và ẩm. Thường xuyên kiểm tra nướu răng và lưỡi để đảm bảo răng không gây bất kỳ tổn thương nào.

Và thông thường, nếu sau 4 tháng răng vẫn tồn tại thì có khả năng cao phát triển thành răng bình thường.

Xin cảm ơn quý vị đã quan tâm và đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị. Chúc quý vị một ngày tốt lành!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận