Nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc và tự tin: Bí kíp quan trọng mà mọi bà mẹ cần biết

0
6

Để trở thành một bà mẹ thành công, việc nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc và tự tin là mục tiêu quan trọng. Hãy tìm hiểu và áp dụng những bí kíp giáo dục phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, tạo điều kiện để trẻ tự tin phát triển bản thân và hướng tới mục tiêu sống hạnh phúc.

Ông bố bà mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên thành công và hạnh phúc. Nhưng liệu bạn đã biết cách nuôi dạy con đúng để trẻ đạt được những điều này chưa?

Nhiều bậc cha mẹ đánh đồng sự hạnh phúc và thành công ở trẻ là những thành tích cá nhân. Trong khi đó, hạnh phúc của trẻ phải được đến từ môi trường phát triển tích cực mà cha mẹ mang lại cho trẻ, xây dựng tình cảm yêu mến và khiến trẻ cảm thấy thoải mái, an toàn được tự do khám phá những điều mình thích, được phát triển kỹ năng cá nhân của mình.

Dưới đây là những bí kíp đơn giản để giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc và sống tích cực hơn bạn nhé.

Luôn luôn lắng nghe con nói

Ông bố bà mẹ nào cũng muốn con được hạnh phúc

Hãy luôn dành sự chú tâm cho trẻ khi trẻ nói chuyện với bạn. Trẻ con thực sự rất nhạy cảm với cảm xúc cũng như tâm trạng của người lớn. Trẻ sẽ thừa tinh tế để nhận ra bạn chỉ đang giả vờ nghe hay trả lời qua quýt về câu chuyện mà bé đang muốn lắng nghe ý kiến của bạn. Ví dụ như khi bé kể với bạn về món đồ chơi của bé hay về một người bạn mới ở lớp thì bé thực sự muốn bạn quan tâm và chia sẻ với mình điều vui vẻ hay bực dọc đó. Trẻ sẽ hạnh phúc hơn khi cảm nhận được ba mẹ quan tâm đến cảm xúc cua mình. Điều đó giúp trẻ phát triển tính tự tin cũng như giúp ba mẹ với con cái gắn kết với nhau hơn.

Để con được bày tỏ cảm xúc

Nếu bé đang ở trong cảm xúc tiêu cực như thất vọng hay giận dữ thì hãy để cho bé được bộc lộ những cảm xúc vào lúc đó. Những lời khiển trách nên được nói ra sau đó nếu trẻ có hành vi không đúng. Nếu bạn buông lời mắng nhiếc bé vào lúc đó sẽ khiến bé phải tự kiềm nén cảm xúc và phải cố gắng đối phó với những cảm xúc tiêu cực của bản thân.

Khen ngợi nỗ lực của con

Một lời khen ngợi công bằng của cha mẹ thực sự khiến cho con cái cảm thấy hạnh phúc. Nếu bạn nhận thấy bé làm được một việc tốt hay nhận ra được những nỗ lực của bé trong việc gì đó hãy đừng ngại ngần cho bé một lời khen ngợi nhé. Điều đó không chỉ mang đến cảm xúc tích cực cho trẻ mà còn giúp trẻ cảm thấy có giá trị và được định hướng đúng đắn trong mọi hành động.

Hãy khen ngợi con kịp lúc bạn nhé

Đừng để con “dán mắt” vào tivi, điện thoại

Nếu có lúc nào đó bạn cần dùng uy quyền của bậc làm ba mẹ để ngăn cấm trẻ làm điều gì đó thì đây chính là lúc đó. Có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc hạnh phúc và xem tivi. Ai càng ít xem tivi thì càng hạnh phúc hơn.

Hãy khuyến khích trẻ ra ngoài trời để vận động thay vì dán mắt vào màn hình ti vi, điện thoại hoặc máy tính.

Giúp con có nhiều bạn

Cảm giác được yêu thương, thấu hiểu là điều giúp trẻ thoát khỏi nỗi buồn và những cảm xúc tiêu cực. Thường điều này sẽ được xây dựng thông qua tình bạn đồng trang lứa. Theo đó, những người bạn cùng độ tuổi, cũng thế giới quan sẽ là những người có thể chia sẻ với nhau tất cả mọi chuyện. Chính vì vậy hãy giúp trẻ mở rộng vòng tròn bạn bè của trẻ. Hơn nữa, chính bạn bè cũng sẽ dạy cho trẻ biết quan tâm đến cảm xúc của người khác một cách rất tự nhiên đấy.

Những bữa ăn gia đình ấm cúng

Không khí gia đình được xây dựng phần nhiều chính là thông qua những bữa ăn hàng ngày. Những nghiên cứu cho thấy, các gia đình thường xuyên duy trì bữa cơm chung con cái thường ít trầm cảm hơn và ít suy nghĩ đến việc tự tử hơn. Những em bé trong những gia đình này cũng nhìn về cuộc sống tích cực hơn những em bé không có điều kiện như vậy.

Hãy duy trì những bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình còn giúp trẻ trở nên thân thiện và ổn định cảm xúc hơn cũng như hạnh phúc hơn.

Hãy duy trì những bữa cơm gia đình để cùng lắng nghe những câu chuyện của nhau và gắn kết với nhau nhiều hơn bạn nhé.

Thường xuyên nói lời yêu thương

Những lời yêu thương mang đến cảm giác hạnh phúc không chỉ cho người lớn mà cả những đứa trẻ cũng vậy. Vậy nên hãy dành những lời yêu thương cho con trẻ. Nhưng hãy trao cho trẻ những lời yêu thương đúng lúc và đúng dịp để trẻ có thể cảm nhận được ý nghĩa và giá trị của chúng ba mẹ nhé. Và bạn cũng hay kiên nhẫn với những sai lầm của con để con có thể cảm thấy được tình yêu vô điều kiện từ bố mẹ.

Hạnh phúc lây lan

Một quy luật rất cũ là niềm vui dễ lan truyền. Nếu bạn sống một cuộc đời hạnh phúc thì con của bạn cũng sẽ cảm nhận được điều đó và cảm thấy hạnh phúc lây. Trẻ có thể “hấp thụ” rất nhanh những cảm xúc của chúng ta đấy bạn nhé.

Hy vọng với những bí kíp trên bạn có thể mang đến cho con một tuổi thơ hạnh phúc, tạo nền tảng để trẻ trưởng thành và thành đạt sau này.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho việc nuôi dạy con của bạn. Chúc con bạn trở thành người hạnh phúc và tự tin trong tương lai.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận