Những thông tin thú vị về quá trình sinh con mà bạn có thể chưa biết

0
10

Quá trình sinh con là một phần quan trọng của cuộc sống và đầy thú vị. Trẻ sơ sinh có khả năng nhận biết giọng nói của mẹ từ ngay khi chúng ra đời và cảm nhận được sự an ủi từ âm thanh quen thuộc ấy. Trong khi đó, thai nhi cũng có thể cảm nhận các cảm xúc của mẹ, như hạnh phúc hay lo lắng, qua hormon truyền sang qua dây rốn. Đây là một trong những kỳ diệu của quá trình sinh sản.

Với những người lần đầu làm mẹ hẳn sẽ rất bỡ ngỡ về quá trình sinh con. Có thể bạn sẽ nghe nói rất nhiều đến việc chuyển dạ như thế nào, đau đẻ ra sao… nhưng như thế vẫn chưa đủ.

Hãy cùng chúng tôi khám phá xem quá trình chuyển dạ còn ẩn chứa những điều gì nữa nhé!

1. Ngay khi ối không vỡ, mẹ bầu vẫn có thể sinh con

Vỡ ối là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy rằng bạn sắp sinh đến nơi. Thế nhưng, một số phụ nữ thực sự đã sinh ra con trong túi ối và họ chẳng bị vỡ ối gì cả.

2. Các cơn đau đẻ không phải là bất trị

Có nhiều cách để giảm đau khi đẻ thường mẹ nên tìm hiểu.

Đau đẻ sẽ là nỗi ám ảnh của hầu hết phụ nữ, ít nhất một lần trong cuộc đời họ. Thế nhưng có nhiều cách để bạn có thể quản lý cơn đau của mình khi sinh. Một số phụ nữ sẽ lựa chọn dùng thuốc giảm đau. Một số cách khác như thiền, massage hay sinh con dưới nước cũng có tác dụng tương tự thuốc. Vì vậy nếu bạn muốn sinh thường và sợ đau, bạn nên tìm hiểu nhiều cách khác nhau để vượt qua ngày lâm bồn một cách nhẹ nhàng.

3. Tim của trẻ đập chậm hơn khi mẹ đang lâm bồn

Một số mẹ còn tỉnh táo thấy hoảng hốt khi nhịp tim của con lên xuống khi họ đang cố rặn đẻ bé ra ngoài. Điều này là bình thường nên hãy cứ tập trung theo những chỉ dẫn của đội ngũ y bác sĩ, không cần phải lo lắng.

4. Thực phẩm cay nóng gây ra chuyển dạ

Thức ăn nhiều gia vị không gây ra nguy cơ chuyển dạ.

Đây là một niềm tin hoàn toàn sai. Việc ăn thức ăn nhiều gia vị dù là gia vị cay nóng cũng chỉ khiến mẹ khó ở do chứng ợ nóng mà thôi.

Tuy nhiên thức ăn nhiều gia vị cũng không thích hợp với phụ nữ mang thai vì nó gây ra mùi cơ thể cũng như khiến tâm trạng của bạn có thể bất an hơn.

5. Kích thích đẻ làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh mổ

Đôi khi mẹ bầu cần kích thích đẻ. Lúc này y bác sĩ sẽ chọc ối và bơm vào tĩnh mạch thuốc làm tăng các cơn co thắt và hỗ trợ mẹ rặn đẻ thai nhi ra ngoài. Thế nhưng nó lại cũng tăng nguy cơ đẻ mổ của bạn lên đến hailần. Vì vậy việc kích đẻ là bước cuối, chỉ nên áp dụng khi có những những yêu cầu về y tế nhất định.

6. Phụ nữ từng sinh non có khả năng sinh non cao hơn

Có rất nhiều điều về việc mang thai của phụ nữ mà mẹ bầu vẫn bất ngờ dù cho đã tìm hiểu kỹ càng đến đâu.

Có tiền sử sinh non là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu dễ có thể sinh non một lần nữa. Vì vậy nếu bạn thuộc vào trường hợp này, hãy lưu ý để đội ngũ y bác sĩ có sự chăm sóc và quan tâm đúng mực hơn. Trẻ sinh non thường không được phát triển toàn diện, nhất là mặt thể chất so với những trẻ đủ ngày đủ tháng. Hiện nay, y học đã có thể can thiệp để nâng cao tuổi ngày thai nếu thai nhi có dấu hiệu sinh non.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chia sẻ thông tin thú vị về quá trình sinh con. Hy vọng bạn đã học hỏi được những điều mới mẻ và bổ ích từ nội dung này. Chúc bạn có ngày vui vẻ và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận