Những thông tin quan trọng về lịch tiêm phòng cho trẻ từ 0-12 tháng

0
7

Lịch tiêm phòng cho trẻ từ 0-12 tháng là cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Các loại vaccine như viêm gan B, bạch hầu, uốn ván… cần được tiêm đúng lịch để đạt hiệu quả cao. Các bác sĩ nhi khoa đều khuyến nghị tiêm đầy đủ theo lịch tiêm phòng quốc gia để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Để biết rõ hơn về lịch tiêm phòng cho trẻ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Lịch tiêm phòng cho trẻ cần được phụ huynh ghi nhớ, nhằm đảm bảo con được tiêm phòng đầy đủ. Đối với trẻ, tiêm phòng đúng lịch sẽ giúp trẻ phòng ngừa được nhiều bệnh tật. Để giúp ba mẹ nắm rõ hơn và không bị sót, tổng hợp lịch tiêm phòng cho trẻ từ 0-12 tháng trong tiêm chủng mở rộng và cả tiêm chủng dịch vụ như dưới đây, ba mẹ cùng tham khảo nhé.

1. Lịch tiêm phòng cho bé trong tiêm chủng mở rộng

Theo lịch tiêm phòng cho trẻ thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng thì có các loại vắc xin sau:

 • Vắc-xin BCG: phòng ngừa bệnh lao và được tiêm cho trẻ dưới 28 ngày tuổi (tốt nhất vào tuần thứ 2, thứ 3 sau sinh).
 • Vắc-xin viêm gan B: Vắc-xin này giúp phòng ngừa bệnh viêm gan B cho trẻ sơ sinh và cần được tiêm trong 24h sau sinh cho trẻ.
 • Vắc-xin Quinvaxem: giúp phòng ngừa 5 loại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não do vi khuẩn Hib. Vắc xin này được tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi và có tổng cộng 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng
 • Vắc-xin phòng bại liệt: là loại vắc xin đường uống giúp phòng ngừa bệnh bại liệt. Vắc xin OPV có 3 liều uống và mỗi liều cách nhau một tháng.
 • Vắc-xin phòng bệnh sởi: loại vắc xin này giúp phòng ngừa bệnh sởi cho trẻ. Bắt đầu tiêm khi trẻ được 9 tháng tuổi.
 • Vắc-xin viêm não Nhật Bản: loại vắc xin này giúp phòng ngừa viêm não Nhật Bản và cần tiêm đủ 3 mũi cho trẻ để đạt hiệu quả phòng ngừa. Vắc xin này được tiêm khi trẻ đủ 1 tuổi.
Phụ huynh nên ghi nhớ lịch tiêm phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để đảm bảo con không bị sót mũi tiêm nào. Ảnh Internet

2. Lịch tiêm phòng cho bé trong tiêm chủng dịch vụ

Theo lịch tiêm phòng cho trẻ khi tiêm chủng dịch vụ thì gồm có các loại vắc xin sau:

 • Vắc xin Pentaxim: phòng ngừa các bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – bại liệt – Viêm màng não mủ do Hib. Chích mũi đầu tiên khi trẻ 2 tháng tuổi.
 • Vắc xin viêm gan B: đây là loại vắc xin phòng ngừa viêm gan B mũi đơn. Khi trẻ được 2 tháng sẽ bắt đầu chích và có tổng cộng 3 mũi.
 • Ngoài ra có thể chích vắc xin 6 trong 1 để thay thế vắc xin Pentaxim và viêm gan B.
 • Vắc xin ngừa tiêu chảy cấp: giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota gây ra. Loại vắc xin này thuộc dạng uống và liều đầu tiên khi trẻ 2 tháng tuổi.
 • Vắc xin viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu: có tổng cộng 3 liều uống, liều đầu tiên khi trẻ 2 tháng tuổi.
 • Vắc xin viêm màng não mô cầu BC: giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não do mô cầu type B và C gây ra. Trẻ 3 tháng tuổi trở lên có thể chích mũi đầu tiên.
 • Vắc xin cúm: phòng ngừa bệnh cúm mùa, chích ngừa cúm khi trẻ 6 tháng tuổi và tiêm nhắc hàng năm để phòng tránh bệnh cúm cho bé.
 • Vắc xin sởi – quai bị – rubella: chích khi trẻ 12 tháng tuổi và tiêm nhắc sau 4 năm.
 • Vắc xin viêm gan A: phòng ngừa được bệnh viêm gan A cho trẻ, chích khi trẻ 12 tháng tuổi.
 • Vắc xin thủy đậu: bắt đầu chích khi trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.
Ba mẹ có thể theo dõi lịch tiêm phòng cho trẻ trong tiêm chủng dịch vụ, trường hợp lựa chọn tiêm phòng theo dịch vụ, để bảo đảm trẻ luôn được tiêm đủ mũi đúng lịch – Ảnh Internet

Các mẹ bỉm sữa hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật lịch tiêm phòng cho bé nhà mình nhé. Nhiều mẹ chủ quan cho rằng nếu trẻ có bỏ lỡ một vài mũi tiêm chắc cũng sẽ không sao. Mẹ nên biết rõ một điều rằng sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất non nớt yếu đuối, nếu không được chích ngừa đầy đủ các loại vắc-xin, trẻ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do vi-rút lây lan trong không khí.

Trên đây là tổng hợp lịch tiêm phòng cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng và cả tiêm chủng dịch vụ. Ba mẹ nên ghi nhớ để đưa bé đi tiêm ngừa được đầy đủ. Ngoài ra, ba mẹ có thể tư vấn bác sĩ để có thể tiêm ngừa kết hợp giữa tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ để tiết kiệm chi phí hơn nhé. Chúc bé yêu nhà các mẹ sẽ luôn khỏe mạnh và mau lớn.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hãy nhớ tuân thủ lịch tiêm phòng cho trẻ từ 0-12 tháng để bảo vệ sức khỏe của bé. Đây là thông tin quan trọng và chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc quý vị và bé luôn khỏe mạnh!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận