Những thay đổi quan trọng sau khi trở thành bố/mẹ

0
8

Việc trở thành bố/mẹ mang đến những thay đổi lớn trong cuộc sống. Bạn sẽ trải qua những trách nhiệm mới, tình yêu sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi theo cách tích cực. Đồng thời, bạn cũng sẽ học cách kiên nhẫn và cảm thông hơn khi đối diện với những thách thức từ việc nuôi dạy con cái.

Sau khi sinh con cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ có những thay đổi không tránh khỏi. Đó là bạn sẽ không còn thời gian riêng tư cho bản thân, thậm chí những sở thích nguyên tắc sống của bạn cũng sẽ thay đổi luôn, tất cả cũng chỉ vì con yêu.

Chuẩn bị tâm lý cũng như những điều kiện cần thiết khác để có thể chủ động đón chào những “biến động” lớn sau khi làm mẹ sẽ giúp bạn dễ thở hơn.

Dưới đây là 4 thay đổi phổ biến nhất ở các mẹ sau sinh.

Không còn thời gian riêng tư cho bản thân

Bạn sẽ bị cuốn vào bé cả ngày, kể cả lúc bé thức cũng như lúc bé ngủ. Khi bé thức mẹ sẽ bận rộn với việc thay tã, cho bé bú, tắm cho bé, đùa giỡn với bé… Khi bé ngủ mẹ sẽ phải tranh thủ làm công việc nhà, thậm chí nếu bạn không cần làm việc nhà thì những giấc ngủ ngắn của bé cũng khiến bạn nhắm mắt chập chờn và không dám rời bé quá xa.

Mẹ sẽ yêu thích và dành thời gian của mình để chơi đùa với bé.

Và vì vậy mẹ sẽ chẳng còn thời gian hay tâm trí nào để làm đẹp hay nghĩ đến việc sẽ diện bộ đồ hợp mốt nào cho mùa lễ hội năm nay.

Gợi ý: Đừng để bé cuốn hết tâm trí của bạn dù bạn có yêu con đến chừng nào, hãy nghĩ đến bản thân một chút như thế bạn sẽ có cách để dành chút thời gian cho mình đấy.

Rắc rối với chồng

Một số ông chồng cảm thấy bị vợ bỏ rơi khi em bé về nhà. Cảm giác này cũng bình thường thôi khi cả tâm trí, sức lực của mẹ đều đã dành cho bé hết rồi.

Hơn nữa, trong giai đoạn chăm sóc con nhỏ, một số mẹ bầu cũng gần như mất cảm giác về chuyện “yêu” và không thích gần gũi chồng. Đây sẽ trở thành thời kỳ khó khăn nếu vợ chồng không biết thông cảm, hỗ trợ và dung hòa cho nhau.

Một số mẹ bầu tin rằng đứa con sẽ trở thành mối liên kết vững chắc cho hôn nhân, nhưng ngược lại đôi khi nó còn gây ra những rạn nứt.

Gợi ý: Hãy quan tâm đến chồng của bạn và hãy hướng cho anh ấy cùng chăm sóc con trẻ để chia sẻ mệt nhọc với bạn. Khi đã có một vai trò nhất định, chồng bạn nhất định sẽ hiểu và ủng hộ bạn thôi.

Hãy quan tâm đến chồng bạn nữa nếu bạn không muốn gia đình bỗng dưng “rắc rối”.

Thay đổi sở thích, nguyên tắc

Một số người khi chưa có con thường nhìn đến cảnh con bồng con bế mà ngán ngẩm thay cho những bà mẹ đầu tắt mặt tối vì con. Không ít chị em đề ra nguyên tắc dù có chồng con gì thì vẫn dành thời gian cho bản thân. Thế nhưng khi nâng niu con trên tay, con trẻ lại trở thành điều quan trọng nhất mà mẹ để ý đến.

Có mẹ thích đọc sách thì giờ chỉ có thể tranh thủ được vài phút hoặc tạm gác sở thích lại. Có mẹ thích tập gym, chạy bộ thì cũng thay thế bằng các động tác tay không đơn giản để tiện chăm sóc con vừa thư giãn được gân cốt chút ít.

Một số mẹ có thích “tự lực tự cường” làm hết mọi việc thì lúc này không thể nào thờ ơ với sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Hoặc nếu mẹ là người luôn nghiêm túc thì lúc này có thể mẹ sẽ trở nên thích làm hề trước mặt bé để chọc bé cười.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên tắc và sở thích của bạn sẽ bị “xâm phạm” nghiêm trọng khi bé xuất hiện. Mọi thứ đều thay đổi theo chiều hướng “phù hợp nhất với bé”. Và bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn khi mình lại tự nguyện và vui vẻ thay đổi những điều ấy.

Bỗng dưng trưởng thành

Sự trưởng thành của mẹ là hiển nhiên để có thể bảo vệ cho con khôn lớn.

Khi bé ra đời bạn được phong chức mẹ và bỗng nhiên bạn cảm thấy mình trưởng thành hẳn lên. Nếu trước đây bạn ít tính trước tính sau khi chi tiêu mua sắm thì giờ đây bạn sẽ dè dặt hơn. Nếu trước đây bạn chuyện gì cũng “để mai tính” thì giờ đây bạn sẽ phải tính trước hàng tá chuyện, và hầu hết các chuyện đó sẽ liên quan đến bé. Ví dụ như tiền mua sữa cho con tháng này, nên tìm hiểu những gì để chăm sóc cho con…

Mọi việc bạn làm giờ cũng tỉ mỉ, cẩn thận hơn để tránh những tổn thương cho bé. Bạn cũng trở nên dễ lo lắng hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn với mọi chuyện.

Lúc này, cuộc sống của bạn xoay quanh bé, mọi việc đều chậm lại và những ưu tiên đều dành cho con. Bạn cũng tình nguyện nhận lấy trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và yêu thương để con có thể lớn lên từng ngày. Và vì vậy, sự trưởng thành là hiển nhiên đối với những người làm mẹ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Xin chân thành cam on!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận