Những Quy Tắc Cần Tuân Thủ Trong Ngày Tết Của Bà Bầu

0
15

Trong ngày Tết, bà bầu cần tuân thủ những quy tắc về dinh dưỡng, vệ sinh và sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi. Hãy đảm bảo ăn uống lành mạnh, tránh thực phẩm không an toàn. Đặc biệt, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại và kiểm tra giới hạn vận động. Chăm sóc vốn là ưu tiên hàng đầu, để tạo môi trường an toàn cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ngày Tết, người ta có nhiều kiêng kị với mong muốn được may mắn, tốt lành trong năm mới. Với mẹ bầu thì ngày Tết còn có nhiều thêm một số kiêng kị riêng để an toàn sức khỏe.

Dưới đây là những kiêng kị trong dân gian dành cho mẹ bầu các mẹ tham khảo nhé!

1. Không tắm ngày Tất niên

Mẹ bầu kỵ tắm ngày Tất niên

Phong tục này đã có từ lâu đời. Thường vào ngày cuối năm mọi người đều tắm rửa sạch sẽ với ngụ ý xóa đi những xui xẻo năm cũ và chờ đón năm mới mới mẻ, thoải mái, may mắn. Thế nhưng với mẹ bầu thì lại không được tắm trong ngày Tất niên. Thay vào đó mẹ có thể lau sơ người để vẫn đảm bảo vệ sinh. Nguyên nhân có điều này vì quan niệm cho rằng mẹ bầu tắm vào ngày Tất niên có thể làm ảnh hưởng đến may mắn trong năm mới của gia đình.

2. Mẹ bầu tránh mặc màu trắng hay màu đen

Màu sắc trang phục Tết gần như không có cấm kỵ gì, thế nhưng với mẹ bầu thì kiêng hai màu trắng và đen. Những màu sắc phù hợp cho mẹ bầu như đỏ, hồng, xanh, vàng… Điều này cũng xuất phát từ việc mong muốn may mắn và bình an cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu nên chọn quần áo tươi sáng

3. Kiêng đi chúc Tết

Một trong những tục kiêng cho bà bầu ngày Tết nữa là kiêng đi chúc Tết. Nhiều người tin rằng bà bầu tới nhà ngày Tết thì cả năm sẽ không may mắn, không phát tài lộc được. Chính vì vậy các mẹ bầu cũng thường ít đi chúc Tết và thường ở nhà để dưỡng thai trong các ngày đầu năm.

Tuy nhiên, một số địa phương lại quan niệm bà bầu đến nhà ngày đầu năm là may mắn.

Vì vậy, tùy địa phương của mẹ mà mẹ có thể ứng xử khác nhau nhé. Tuy nhiên, tốt nhất mẹ vẫn nên tránh đi chúc Tết ngày Mùng 1 vì đây là ngày nhiều kiêng kị nhất.

4. Kiêng đứng giữa cửa nhà

Theo phong tục cho rằng bà bầu đứng giữa cửa nhà sẽ chặn mất may mắn vào nhà trong năm mới. Chính vì vậy mẹ bầu nên lưu ý tránh vị trí “nhạy cảm” này nhé.

5. Tránh to tiếng trong nhà

Giữ tâm trạng hiền hòa trong ngày Tết mẹ nhé

Với bà bầu việc nói to hay cãi nhau trong ngày Tết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi vì tâm trạng mẹ không tốt. Còn theo phong tục thì đầu năm to tiếng, cả năm bất hòa, gia đình không yên ổn, nên thường kiêng kị điều này.

6. Kiêng quét nhà

Quét nhà ngày Mùng 1 không phải là điều kiêng kỵ cho bà bầu mà là điều kiêng kị chung vì “Mùng 1 quét ra, Mùng 3 quét vào”. Nhưng chúng tôi cũng nêu vào đây để mẹ bầu biết mà tránh nhé. Người Việt tin rằng nếu quét rác ra khỏi nhà ngày Mùng 1 là đồng nghĩa với việc quét tài lộc ra khỏi nhà. Chính vì vậy mà ngày Mùng 1 mọi người cố gắng giữ gìn nhà cửa sạch sẽ và tránh tuyệt đối không quét nhà.

Chỉ còn vài ngày nữa là Tết đến rồi. Chúc mẹ bầu có những ngày đầu năm thật suông sẻ nhé.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có một ngày Tết vui vẻ và ý nghĩa bên gia đình!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận