Những nguyên tắc xây dựng vệ sinh theo phong thủy để hút tài lộc cho gia đình

0
10

Kỹ thuật phong thủy có thể áp dụng trong việc xây dựng vệ sinh gia đình để tạo ra sự cân bằng và thu hút tài lộc. Đảm bảo sự sạch sẽ, thông thoáng và ánh sáng tốt trong không gian là điều cần thiết. Đồng thời, cũng cần chú ý đến vị trí và hướng cửa chính, thông cửa, sân vườn để tạo luồng khí tốt. Kết hợp với việc sắp xếp nội thất hợp lý theo nguyên tắc phong thủy cũng giúp tài lộc dễ dàng đến với gia đình.

Việc bạn chọn hướng, vị trí phù hợp để đặt nhà vệ sinh cũng quan trọng không kém phòng khách, nhà bếp… vì nó mang lại sự thịnh vượng và bình an cho gia chủ.

Còn nếu đặt nhà vệ sinh ở hướng lành sẽ ảnh hưởng không tốt tới các sao lành, vận may của đất ở vì bản chất của không gian này là không sạch sẽ. Dưới đây là một vài lưu ý trong thiết kế và bài trí nội thất nhà vệ sinh hợp phong thủy bạn nên biết:

Về hướng và vị trí đặt nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh phải xây ở vị trí xấu nhất của ngôi nhà

Theo phong thủy, nhà vệ sinh vốn thuộc hành Thủy thế nên bạn nên đặt theo hướng xấu hoặc các hướng bất lợi về khí hậu có sự phối hợp âm, dương ngũ hành như: hướng Bắc thuộc hành Thủy, hướng Tây và hướng Tây Bắc thuộc hành Kim. Do Kim sinh Thủy vì thế đây là những hướng rất thích hợp để xây nhà vệ sinh.

Thêm một lý do nữa để bạn nên đặt nhà tắm, vệ sinh theo các hướng trên bởi những hướng này luôn đón được nhiều nắng gắt sẽ giúp cho phòng luôn khô ráo cũng như tránh cho gia chủ bị trúng gió đột ngột khi tắm.

Nhà vệ sinh phài có cửa sổ thông thoáng

Bên cạnh đó khi chọn hướng đặt nhà vệ sinh cũng cần phải chú ý đến mệnh trạch của chủ nhà, dân gian thường quan niệm “dĩ độc trị độc” tức gặp hung hóa cát vì thế nhà vệ sinh nên đặt ở vị trí xấu nhất trong nhà sẽ giúp gia chủ cát lợi hơn.

Cách bài trí nội thất trong nhà vệ sinh hợp phong thủy

Hiện nay, ở các thành phố lớn do diện tích eo hẹp nên hầu hết nhà vệ sinh đều được tích hợp chung với phòng tắm gồm: bồn tắm – bồn cầu – và bồn rửa mặt. Tuy nhiên theo phong thủy để cát lợi, gia chủ nên tách riêng từng bộ phận này ra bằng cách sử dụng tường ngăn cách, vách bằng kính hoặc dùng rèm che, cửa lùa…

Nên xây tường ngăn cách hoặc treo rèm che giữa khu vệ sinh và khu tắm

Với tường nhà vệ sinh hoặc cửa, rèm che có thể chọn các tông màu dịu để tạo cảm giác thư giãn như: màu trắng, xanh là những màu thuộc hành Kim, Thủy, Mộc những hành này tương sinh với hành Thủy của nhà vệ sinh nên rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, những tông màu đậm cũng có thể được sử dụng tuy nhiên không nên sử dụng những màu sắc quá sặc rỡ hoặc quá tương phản.

Một điều cần lưu ý nữa khi thiết kế nhà vệ sinh và nơi tắm là nền nhà phải có độ dốc giúp cho việc thoát nước dễ dàng hơn vì đây là nơi thường tụ ẩm, tồn đọng nước. Đặc biệt khu vực nhà vệ sinh nên có cửa sổ được mở, để thoáng khí và hút ánh mặt trời chiếu vào nhiều hơn.

Nên xây dựng nền nhà dốc để thoát nước tốt

Bên cạnh đó, nhà tắm và nhà vệ sinh cũng phải luôn đảo bảo hệ thống nước thải được thông suốt, tránh tình trạng tắc nghẽn, nước bị rò rỉ, làm thất thoát nước vì nước sinh hoạt cũng được xem là khí trong nhà. Do đó, nếu nhà vệ sinh bị hư hỏng hoặc xuống cấp cần nhanh chóng sữa chữa.

Đối với cửa nhà vệ sinh và lavabo nên đặt ở vị trí có thể nhìn thấy từ cửa chính nhưng không được đối diện với cửa chính. Bạn có thể đặt mành chắn, bình phong gỗ hoặc cây xanh để ngăn tầm nhìn từ cửa chính vào bồn cầu và bồn tắm. Còn bồn tắm và bồn cầu nên đặt ở vị trí khuất, kín đáo để tạo tính riêng tư và kỵ trực xung của khu vực này.

Một số điều kiêng kỵ khác

Ngoài những yếu tố về chọn hướng, vị trí và cách bài trí sắp xếp nội thất nhà vệ sinh ở trên bạn cũng nên lưu ý những điều kiêng kị dưới đây:

1. Không đặt nhà vệ sinh bên trên nhà bếp, vì bếp thuộc hành Hỏa trong khi đó nhà vệ sinh thuộc hành Thủy. Nếu đặt nhà vệ sinh trên nhà bếp sẽ xung khắc ngũ hành. Bên cạnh đó không được đặt nhà vệ sinh bên trên phòng ngủ vì phòng ngủ cần tọa cát nên không thể trùng với phương vị tọa hung của nhà vệ sinh được.

Không đặt nhà vệ sinh bên trên phòng ngủ hoặc phòng bếp

Ngoài ra cũng không được đặt nhà vệ sinh bên trên phòng thờ cúng vì đây là nơi linh thiêng cần sự tôn nghiêm không thể nằm dưới khu nhà vệ sinh xu uế.

2. Không đặt nhà vệ sinh đối diện với cửa chính ra vào của ngôi nhà. Vì ngoài ý việc làm mất đi tính thẩm mĩ nó còn ảnh hưởng đến đường dẫn truyền khí trong nhà.

3. Không xây nhà vệ sinh ở ngay trung tâm của ngôi nhà. Vì khu vực trung tâm của ngôi nhà thuộc hành Thổ mà Thổ khắc Thủy sẽ tạo xung khắc về ngũ hành. Hơn nữa, trung tâm nhà là nơi trang trọng nên đòi hỏi phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng, trang nghiêm. Việc đặt nhà vệ sinh giữa ngôi nhà sẽ phá hỏng nội khí của ngôi nhà, ảnh hưởng xấu đến chức năng của các khu vực khác trong ngôi nhà.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Để hút tài lộc cho gia đình, bạn nên tuân thủ nguyên tắc vệ sinh theo phong thủy, bài trí theo hướng hợp lý và tạo không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Chúc bạn và gia đình luôn may mắn và thịnh vượng!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận