Những nguyên tắc quan trọng về an toàn giao thông cho trẻ 3-6 tuổi mà ba mẹ cần biết

0
6

Sự an toàn của trẻ em khi tham gia giao thông đường bộ là vô cùng quan trọng. Ba mẹ cần giáo dục trẻ về việc đúng nơi và cách băng qua đường, luôn đi bên vệ đường, đeo mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, không chạy qua đường khi có xe ô tô đang chạy. Với những nguyên tắc đơn giản nhưng hiệu quả này, sẽ giúp bảo vệ sự an toàn cho các em 3-6 tuổi khi tham gia giao thông.

Hàng ngày có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, trong đó rất nhiều trường hợp trẻ em là nạn nhân. Để bảo vệ trẻ ra đường an toàn, hơn ai hết, ba mẹ phải là người đầu tiên hướng dẫn trẻ về các quy tắc an toàn giao thông.

Giải thích cho bé hiểu

Giải thích cho bé hiểu về bản chất giao thông là rất cần thiết

Khi trẻ bước vào độ tuổi lên 3, trẻ rất hay hỏi tại sao, đặc biệt khi tham gia giao thông. Vì vậy, cha mẹ cần phải giải thích cho bé hiểu bản chất của giao thông là gì và những nguy hiểm khi tham gia giao thông để giúp bé luôn cẩn thận khi đi ra ngoài vì nó có thể ảnh hưởng tới sinh mạng của bé.

2. Nhận biết các làn đường đi bộ

Để bé có thể tuân thủ đúng giao thông và an toàn khi tham gia giao thông cha mẹ cần hướng dẫn bé làn đường mà bé sẽ sử dụng đó là làn đường đi bộ. Mẹ có thể hướng dẫn bé thông qua tranh ảnh để bé biết làn đường đi bộ trông như thế nào hoặc khi mẹ dẫn bé ra ngoài đường, mẹ có thể hướng dẫn để bé hiểu rõ hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên giải thích cho bé hiểu tại sao phải nhận biết được các làn đường đi bộ và tuân thủ theo các quy định đó để bé thực hiện một cách vui vẻ.

3. Hướng dẫn trẻ đi bộ an toàn

Sau khi giúp trẻ nhận diện được làn đường đi bộ, cha mẹ cần phải hướng dẫn cho trẻ đi bộ an toàn, tuyệt đối không đi xuống lòng đường, phải đi trên phần đường dành cho người đi bộ. Đặc biệt, phải giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ không được phép chảy nhảy, chơi đùa dưới lòng đường hay vỉa hè vì sẽ khiến trẻ mất tập trung khi tham gia giao thông, nguy hiểm cho tính mạng.

4. Qua đường cẩn thận, chậm rãi, tuân thủ đèn tín hiệu giao thông

Nếu trẻ còn nhỏ, khi qua đường cần có người lớn đưa qua. Với những trẻ ở độ tuổi vào cấp 1 có thể tự đi học nếu nhà gần trường, vì vậy, cha mẹ phải dặn dò trẻ cẩn thận khi qua đường không được đi nhanh, nhìn trước nhìn sau, giơ tay thật cao để xin đường để người tham gia giao thông đi chậm lại. Cần lưu ý cho trẻ, với trường hợp, tại những vị trí có đèn tín hiệu giao thông, trẻ phải chờ tín hiệu dành cho người đi bộ là màu xanh mới được sang đường, tuyệt đối không sang đường khi đèn tín hiệu mà đỏ.

Tuy nhiên, trên thực tế, có một số cha mẹ hướng dẫn trẻ về tín hiệu đèn giao thông nhưng bản thân lại không thực hiện, điều này vô hình trung làm cho trẻ không tuân thủ theo đèn giao thông như cha mẹ đã dạy. Do vậy, các bậc cha mẹ muốn trẻ nghe lời cần phải tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh quy định tham gia giao thông để làm gương cho trẻ.

5. Chú ý từ ngõ ra đường lớn

Ba mẹ cần hướng dẫn trẻ nếu trẻ đang đi bộ trong ngõ thì trước khi đi ra đường lớn cần phải quan sát kỹ, không được đùa giỡn, chạy ùa ra ngoài, phải chú ý nhìn trước nhìn sau xem có xe hay người đi qua không.

6. Hướng dẫn trẻ sinh động, thực tế

Để trẻ dễ tiếp thu các bài học, ba mẹ có thể mua những mô hình có liên quan đến giao thông để hướng dẫn trẻ.

Ngoài việc hướng dẫn trẻ thông qua tranh ảnh, để trẻ nhớ lâu hơn cha mẹ nên thường xuyên kể chuyện hoặc sưu tầm những bài hát thiếu nhi về giao thông cho bé. Cha mẹ cũng có cùng trẻ chơi trò chơi tham gia giao thông như đóng vai chú cảnh sát, đóng vai người đi bộ, đóng vai đèn giao thông,…

Đặc biệt, mỗi lần tham gia giao thông cha mẹ đừng quên hướng dẫn mẹ trực tiếp. Những bài học thực tiễn chắc chắn sẽ luôn luôn hiệu quả hơn đó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Đối với trẻ 3-6 tuổi, việc giáo dục về an toàn giao thông rất quan trọng. Ba mẹ cần chú ý đến việc giữ trẻ từ xa phương tiện, dạy trẻ sử dụng đường bộ an toàn, và mẫu sống làm gương cho trẻ. Cùng nhau bảo vệ các bé trên hành trình của mình!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận