Những lý do “kỳ lạ” khiến các bậc cha mẹ quyết định đổi tên cho con mình

0
7

Việc đổi tên cho con không chỉ mang ý nghĩa phong thủy hay cá nhân mà còn do những lý do “kỳ lạ” như yêu cầu của cộng đồng, thời thế hay sự chuẩn bị cho tương lai. Điều này thể hiện sự quan tâm và hy vọng của cha mẹ vào tên gọi của con.

Chuyện đổi tên cho con là chuyện đặng đừng. Vậy nhưng, không ít bố mẹ muốn cải danh cho con với những lý do mang tính “bộc phát”.

  • Các quy định, thủ tục cần biết về việc đổi họ tên cho con

Những trường hợp cần đổi tên con

Việc đặt tên cho một đứa trẻ luôn là việc hệ trọng và khiến nhiều bố mẹ “lao tâm khổ tứ”.

Xưa nay, mọi người đều tin rằng cái tên gắn liền với vận mệnh của mỗi người. Chính vì vậy, việc đặt tên cho một đứa trẻ luôn là việc hệ trọng và khiến nhiều bố mẹ “lao tâm khổ tứ”. Song, dù cẩn trọng đến thế nào, bố mẹ cũng khó tránh khỏi những sơ suất trong việc đặt tên.

Tuy không nhiều nhưng đã có những bố mẹ trót lỡ đặt tên con trùng với tên của một người lớn trong thân tộc và gây nên những tình huống “dở khóc dở cười” hoặc thậm chí làm rạn nứt tình cảm trong họ hàng, thân quyến mặc dù sự việc không xuất phát từ chủ ý riêng.

Số khác, khi đặt tên con không lường trước những các đọc trại hay nói lái trong tiếng Việt nên đã làm thành cái cớ để người khác trêu chọc con. Điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của đứa trẻ và dẫn đến những hành vi, suy nghĩ tiêu cực.

Đối với những trường hợp bố mẹ ly hôn, khi cuộc sống hai người không còn ràng buộc về mặt pháp lý và một trong hai (thường là mẹ) muốn đổi họ theo mình thì đây cũng là một nguyện vọng cải danh hợp lý.

Những trường hợp trên đây chỉ là số ít trong số những lý do chính đáng cần được đổi tên. Và chúng đều là việc bất đắc dĩ. Song, có những bố mẹ lại đổi tên con vì những lý do rất “bên lề”.

Những lý do đổi tên mang tính chất bộc phát

Một số người đồng ý rằng có những cái tên lặp đi lặp lại dường như nói lên điều đó rất chung. Chẳng hạn, những người mang tên Hạnh, Liễu, Đào… thường đi kèm với những số phận bất trắc, đa đoan. Thành ra, đến một lúc bất chợt nhận thấy điều này, một số bố mẹ ngay lập tức muốn cải danh để đổi phận cho con.

Trong một trường hợp khác, bố/mẹ đi xem thầy và được biết rằng tên con không hợp với bố mẹ nên dẫn đến việc bế tắc trong chuyện làm ăn. Lý do này xem chừng quá đáng ngại nên cũng trở thành động lực lớn lao để bố mẹ quyết định đổi tên cho con.

Để khẳng định những lý do đổi tên này có vô lý hay không thật khó. Bởi lẽ, đó là quan niệm và niềm tin của mỗi người. Không ai có thể khẳng định những điều này hoàn toàn sai lầm nhưng cũng không ai chắc như “đinh đóng cột” rằng chúng luôn đúng. Bởi lẽ trên thực tế, cuộc đời của mỗi người không chỉ riêng một yếu tố tên gọi quyết định. Nó phụ thuộc vào nỗ lực, cách sống và bản lĩnh của người đó như một triết gia đã từng nói “bạn không có quyền chọn cho mình gia đình, đất nước để sinh ra nhưng bạn có quyền chọn cách sẽ sống với nó thế nào.”

Tóm lại, việc đổi tên con để cầu mong điều may mắn không thể khẳng định ngay rằng tương lai sẽ được như ý nhưng trước mắt nó đã gây không ít trở ngại cho chính bố mẹ và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bé, nhất là với trẻ đã đến trường. Do vậy, ngay từ khi đặt tên cho con, bố mẹ cần phải xem xét kỹ cả về yếu tố gia đình, ngữ âm, ngữ nghĩa, lượng từ… để tìm cho con một cái tên thích hợp nhất. Nếu cần, có thể tham khảo ý kiến của những người cao niên trong họ. Có như vậy chuyện đổi tên vì những lý do vụn vặt sẽ không làm bạn quá phiền lòng.

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

  • Bí quyết để bố mẹ không cãi nhau vì chuyện đặt tên cho con
  • Mối liên hệ đặc biệt giữa tên, số phận và tính cách của con
  • Người Việt kiêng kỵ gì khi đặt tên cho con?
  • Danh sách tên hay cho bé trai và bé gái sinh năm Ất Mùi 2015
  • Gợi ý những cái tên mang lại may mắn, hạnh phúc cho con

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về quyết định đổi tên cho con của các bậc cha mẹ. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác từ chúng tôi nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận