Những lựa chọn đồ chơi thông minh không thể thiếu cho bé 1 tuổi

0
7

Dành cho bé 1 tuổi, việc chọn lựa đồ chơi thông minh là rất quan trọng. Các sản phẩm như đồ chơi gỗ màu sắc, xếp hình, sách vẽ, đồ chơi vận động sẽ giúp bé phát triển tư duy, khả năng cầm nắm và tương tác xã hội. Đồ chơi này không chỉ giúp bé vui chơi mà còn hỗ trợ sự phát triển toàn diện trong giai đoạn khám phá sự vận động và sáng tạo của trẻ nhỏ.

Đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi không chỉ giúp bé có những phút giây tự khám phá thế giới xung quanh mà còn kích thích sự phát triển của trí não, góp phần hình thành tính cách, khả năng nhận thức. Có lẽ vì thế mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi được gắn mác “trí tuệ”, khiến những bố mẹ trẻ phân vân, không biết nên sắm đồ chơi nào phù hợp cho con cái mình. Thấu hiểu được những khúc mắc đó, tổng hợp và chia sẻ cùng bố mẹ 8 gợi ý tiêu biểu về đồ chơi trí tuệ nên sắm cho con như dưới đây, bố mẹ cùng tham khảo nhé. 

Đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi giúp bé phát triển tư duy. Ảnh: Internet

1. Đồ chơi trí tuệ là gì và vì sao cần cho bé 1 tuổi?

Bố mẹ nào cũng muốn con cái mình khỏe mạnh và thông minh, tuy nhiên con đường để con cái đạt được những điều đó không phải là đơn giản. Nếu như để khỏe mạnh, cao lớn về tầm vóc thì bố mẹ có thể “đầu tư” vào dinh dưỡng và các phương pháp giáo dục thể chất xem chừng có vẻ dễ tìm được kế hoạch và thực hiện hơn, còn để con thông minh thì gian nan vô cùng. Dù thế, không phải là chúng ta không thể lựa chọn hay tiến hành những cách thức để góp phần giúp bé phát triển trí tuệ tốt nhất ở mỗi giai đoạn của mình. 

Theo các chuyên gia, khi bé thôi nôi là cột mốc đánh dấu bé có những đổi thay trong việc tiếp nhận thông tin. 1 tuổi bé bắt đầu khám phá thế giới, biết đặt ra những câu hỏi trong đầu, biết “hoài nghi” về những hiện tượng mới lạ, biết tiếp nhận thông tin tốt nhất… Do đó thời điểm này đặc biệt quan trọng trong hành trình “thông minh” về sau. 

Thôi nôi là cột mốc đánh dấu bé có những đổi thay trong việc tiếp nhận thông tin. Ảnh: Internet 

Khái niệm đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi cũng xuất phát từ thời điểm đặc biệt này. Theo đó, đồ chơi trí tuệ có hai chức năng chính: (1) để bé chơi, khám phá, vui đùa, (2) để kích thích sự tìm tòi, học hỏi, tư duy trong trí não của bé. Bên cạnh đó, đồ chơi trí tuệ cũng góp phần giúp bé 1 tuổi vận động nhiều hơn cũng như hoàn thiện các kỹ năng cơ bản như phối hợp tay, chân, mắt, tai…

2. Mua đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi dựa trên tiêu chí nào?

Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi cho bé 1 tuổi có gắn mác “trí tuệ” nên bố mẹ cần kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn. Đây là một việc làm quan trọng, bởi một món đồ chơi trí tuệ phù hợp sẽ giúp con có những phút giây an toàn, vui vẻ và hơn hết là kích thích phát triển tư duy.

Theo các chuyên gia, khi tiếp nhận một món đồ chơi mới, bé 1 tuổi sẽ trải qua “3 giai đoạn cảm xúc”: (1) Thu hút sự chú ý vào món đồ chơi mới, (2) Khám phá đồ chơi trong khi vẫn có những “thắc mắc” với bố mẹ thông qua cử chỉ, tiếng nói, (3) Một mình khám phá đồ chơi. 

Đồ chơi trí tuệ giúp bé 1 tuổi có những giây phút vui vẻ, thoải mái. Ảnh: Internet

Dựa trên “3 giai đoạn cảm xúc” này, các chuyên gia đưa ra 6 tiêu chí quan trọng để sắm đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi như sau:

  • Đồ chơi trí tuệ phải an toàn : Với bất kỳ đồ chơi nào thì an toàn vẫn là tiêu chí hàng đầu. Riêng đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi càng cần chú ý đến tiêu chí này bởi hiện nay hàng nhái, hàng giả xuất hiện khá nhiều. Bên cạnh đó, một số đồ chơi trí tuệ có gắn pin, ốc vít… bố mẹ cũng cần kiểm tra kỹ trước khi mua kẻo gây mất an toàn cho bé khi chơi.
  • Đồ chơi trí tuệ không độc hại cho bé : Do bé 1 tuổi vẫn thường có thói quen đưa lên miệng cắn, ngậm… đồ chơi nên bố mẹ cần kiểm tra nhãn mác, xuất xứ, hoặc xem đồ chơi có bị phai màu, chảy nhựa hoặc các chất độc hại như chì… trong quá trình bé chơi hay không. Tốt nhất, bố mẹ nên tránh mua đồ chơi trôi nổi ở lề đường, chợ hoặc các trên mạng không rõ nơi sản xuất.
  • Đồ chơi phải dành cho bé 1 tuổi : Nghe qua đây như một điều hiển nhiên, tuy vậy nhiều bố mẹ vẫn có thói quen mua mà không xem khuyến cáo của nhà sản xuất về độ tuổi sử dụng, điều này sẽ dẫn đến việc đồ chơi không hợp với bé, hoặc gây ra những tác hại cho bé. Hay, có những bố mẹ mua “để dành” cho bé lớn 2-3 tuổi chơi, khiến những đồ chơi trở nên vô giá trị.
  • Đồ chơi trí tuệ có thể chơi chung với người khác : Thông qua đồ chơi này bố mẹ vừa có thể vui chơi cùng con, vừa giao tiếp, tâm tình với con cái mình.
  • Đồ chơi trí tuệ phải giúp bé tập trung : Một đồ chơi trí tuệ tốt phải là một đồ chơi giúp bé có thể chăm chú, tập trung khám phá.
  • Bố mẹ có thể tự làm đồ chơi trí tuệ cho con : Bên cạnh những sản phẩm bày bán trên thị trường thì bố mẹ vẫn có thể tự chế những đồ chơi trí tuệ khác. Đây được xem là những món quà đặc biệt dành cho con cái, thông qua đó bé sẽ cảm nhận được tình cảm của bố mẹ dành cho mình.

3. Top 8 đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi

Để “sắm đúng và sắm đủ” những món đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi điều đầu tiên bố mẹ cần làm đó là hiểu sở thích, khả năng của con. Từ đó bố mẹ lựa chọn những món đồ chơi trí tuệ phù hợp nhất để phát huy hết khả năng của bé. Dưới đây là 8 món đồ chơi trí tuệ dành cho bé 1 tuổi mà bố mẹ có thể tham khảo.

3.1. Xe tập đi rất cần cho bé 1 tuổi

1 tuổi là thời điểm bé tập đi , tập giữ thăng bằng, do đó bố mẹ cần sắm cho bé một chiếc xe tập đi nhé. Loại đồ chơi này giúp bé vận động nhiều hơn, hình thành thói quen thích khám phá thế giới xung quanh trên xe và từ đó sẽ kích thích trí tuệ bé phát triển đấy. Tuy nhiên, có một lưu ý nho nhỏ là khi bé tập đi với xe bố mẹ cần sát bên bé để tránh bé không giữ được thăng bằng dẫn đến té ngã, chấn thương nhé.

1 tuổi bé cần 1 chiếc xe tập đi bố mẹ nhé. Ảnh: Internet

3.2. Bé 1 tuổi nên sắm đồ chơi lắp ghép

Đồ chơi lắp ghép là một trong những đồ chơi trí tuệ rất cần cho sự phát triển của bé 1 tuổi. Với những khối nhiều màu sắc có khả năng lắp ghép thành những vật thể khác nhau sẽ giúp bé phát triển tư duy, tính sáng tạo, khả năng tập trung cực tốt. Hơn nữa, đây là một món đồ chơi cực kỳ an toàn, bền lâu, bé có thể chơi một mình trong một thời gian khá dài mà không sợ hư hỏng.

Với đồ chơi lắp ghép bố mẹ cũng có thể dành thơi gian chơi cùng bé. Ví dụ bố mẹ sẽ hướng dẫn bé ghép những khối hình đầy màu sắc khác nhau, sau đó hướng dẫn bé tháo ra, lắp ghép lại. Chính từ những lần như thế sẽ giúp bé tập trung tư duy và cảm nhận được tình cảm yêu thương từ bố mẹ.

Đồ chơi lắp ghép giúp trẻ phát triển tư duy. Ảnh: Internet

3.3. Sách chính là đồ chơi trí tuệ tốt nhất cho bé 1 tuổi

Bé 1 tuổi chưa biết đọc sách nhưng bé đã biết nhìn và cảm nhận những hình ảnh đầy sắc màu trong sách. Do đó sách chính là món đồ chơi trí tuệ cực tốt cho sự phát triển của bé. Bố mẹ nên chọn những cuốn sách có nhiều hình ảnh, màu sắc và hướng dẫn bé tự lật từng trang sách để bé khám phá. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần dành mỗi ngày 30 phút để đọc sách cho con nghe – đây chính là cách tốt nhất để giúp trí não bé phát triển đấy. 

Sách là trò chơi trí tuệ thích hợp nhất với trẻ 1 tuổi. Ảnh: Internet

3.4. Đồ chơi trí tuệ có âm thanh

Bên cạnh màu sắc thì âm thanh cũng mang đến sự thích thú cho bé 1 tuổi. Do đó để trí tuệ bé phát triển bố mẹ cần sắm những đồ chơi có phát ra âm thanh vui nhộn hoặc dịu êm như: trống, lục lạc, đàn nhựa… Chính những âm thanh từ các đồ chơi này sẽ giúp bé tập trung, khả năng phản xạ, lắng nghe, phân tích tình huống… Mặt khác, những đồ chơi có âm thanh cũng là cách để bố mẹ dỗ bé nhanh nhất khi bé khóc.

Sắm cho trẻ những đồ chơi âm nhạc tại sao không? Ảnh: Internet

3.5. Đồ chơi trí tuệ gồm các con thú

Với trẻ em thì lứa tuổi nào cũng đều tỏ ra thích thú với đồ chơi có hình các con thú. Do đó ngay từ khi con 1 tuổi bố mẹ hãy sắm ngay một “sở thú” cho bé nhé. Chính những con vật nhỏ xinh như voi, ngựa, trâu, gà, heo, mèo, khỉ… sẽ là những “người bạn nhỏ” của con. Bên cạnh đó để phát triển trí tưởng tượng của bé, bố mẹ có thể sắp xếp và kể cho bé nghe những câu chuyện liên quan đến những con thú này. Ví dụ như câu chuyện “vịt con qua suối”, “chúa tể rừng xanh”, “quả thị áo xanh”… Chắc chắn bé sẽ rất phấn khích khi được vừa chơi vừa tưởng tượng ra các con vật sinh sống trong khu rừng đấy.

Thú nhồi bông luôn là đồ chơi trí tuệ thích hợp với trẻ 1 tuổi. Ảnh: Internet

3.6. Rối tay – món đồ chơi trí tuệ thú vị

Bố mẹ hãy sắm những con rối tay rồi dạy bé tự đeo vào các đầu ngón tay để điều khiến. Chính hành động của trò chơi nhỏ này sẽ giúp trí tưởng tượng của bé phát triển cực tốt, bên cạnh đó, dần dà bé sẽ biết sáng tạo nên những trò chơi cực kỳ thú vị từ rối tay. Thêm một ưu điểm của đồ chơi rối tay đó là giúp gắn kết bé với các thành viên trong gia đình, giúp bé nhanh giao tiếp hơn.

Rối tay tạo nhiều niềm vui, kích thích trí não bé phát triển. Ảnh: Internet

3.7. Đồ chơi xếp hình sẽ giúp bé sáng tạo

Xếp hình là một đồ chơi trí tuệ cực kỳ hữu ích cho trí sáng tạo của bé. Với món đồ chơi này bé có thể sáng tạo nên những hình thù khác nhau, từ đó vừa giúp bé dùng tay khéo léo hơn vừa giúp bé nhận biết các hình khối, màu sắc khác nhau trong đời sống xung quanh. Lưu ý nho nhỏ với bố mẹ khi bé chơi đồ chơi xếp hình đó là hãy để bé tự xếp theo ý muốn của bé, tránh áp đặt “phải hình này, hình kia” sẽ ngăn cản trí tưởng tượng của bé đấy.

Đồ chơi xếp hình giúp bé sáng tạo. Ảnh: Internet

3.8. Biệt đội vịt vàng để bé 1 tuổi chơi đùa lúc tắm

Những chú vịt bằng nhựa, có màu vàng chanh bắt mắt, có thể phát ra âm thanh khi bé nắm là một đồ chơi trí tuệ thú vị cho bé 1 tuổi. Nếu có thể, bố mẹ hãy sắm một biệt đội vịt vàng cho bé để trong thời gian tắm bé có thể thoải mái chơi đùa. Trò chơi này sẽ giúp bé 1 tuổi phát triển trí tưởng tượng rất nhiều.

Biệt đội vịt vàng rất cần cho bé 1 tuổi bố mẹ nhé. Ảnh: Internet

Đồ chơi trí tuệ cho bé 1 tuổi hiện nay có rất nhiều mẫu mã, giá cả lẫn chất lượng khác nhau. Do đó, ngoài việc hiểu tầm quan trọng để chọn nhóm đồ chơi thích hợp, bố mẹ cũng luôn phải là những người cần “tỉnh táo” trước “ma trận” đồ chơi trí tuệ cho con. Nếu được hãy tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hoặc những người từng chăm sóc con cái trước khi mua. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên thấu hiểu bé, để chọn đúng đồ chơi con thích thú, giúp con mình phát triển toàn diện nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Đừng quên rằng việc chọn đồ chơi thông minh sẽ giúp bé phát triển tư duy và kỹ năng. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bé yêu của bạn luôn vui vẻ và khôn lớn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận