Những lời khuyên quý giá cho việc sinh mổ lần 2 và 3

0
17

Khi chuẩn bị sinh mổ lần 2 hoặc 3, việc quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ để hiểu rõ về quá trình và những thay đổi có thể xảy ra. Hãy tự chăm sóc bản thân, tạo ra một môi trường yên bình, ủng hộ từ gia đình và bạn bè. Đừng ngần ngại nhận sự giúp đỡ từ người thân yêu và chăm sóc trẻ em cũng quan trọng không kém.

Sinh mổ lần 2 có thể được xem là cụm từ ẩn chứa đầy lo âu, thậm chí là sợ hãi với hầu hết phụ nữ. Nó càng đáng sợ với những phụ nữ đã trải qua lần đẻ mổ đầu tiên không thực sự thuận lợi. Cụm từ này có thể cũng là một “sự đe dọa” trong thinh lặng với bất cứ phụ nữ nào chuẩn bị sinh con lần 2, trước nguy cơ họ phải trải qua phương pháp đẻ mổ cho lần này, dù đã sinh thường ở lần thứ nhất. 

Sinh mổ lần 2 luôn khiến mọi phụ nữ lo lắng thậm chí là lo sợ. Ảnh Internet 

Liệu, thực tế sinh mổ lần 2 có đáng sợ như thế? Hay lần sinh con thứ 2 này trước nguy cơ đẻ mổ có đang khiến bạn mất ăn mất ngủ? Dù bạn có đang trải qua tâm trạng như thế, hay có dự định có con thứ 2 trong tương lai xa hay gần và vì đã từng đẻ mổ lần 1 mà lo lắng cho lần 2, thì nhất định bạn phải xem qua 3 lời khuyên, liên quan quan đến viêc sinh mổ lần 2 rất giá trị như dưới đây.

1. Sinh mổ lần 2 thực sự không đáng sợ như bạn nghĩ

Đa phần phụ nữ sau khi sinh mổ lần 1, họ đều được nghe 3 điều rất đáng sợ là:

 • Có thai lần 2 sớm sau lần sinh mổ lần 1, nguy cơ vỡ tử cung cao.
 • Đã sinh mổ lần 1 thì lần 2 cũng sẽ phải sinh mổ.
 • Sinh mổ lần 2 đau đớn gấp bội so với sinh mổ lần 1.

Qua một thời gian khá dài, hầu hết người ta đều tin như thế, chưa kể, niềm tin còn được củng cố bởi các yếu tố khác chẳng hạn như:

 • Phụ nữ sinh mổ lần đầu hoặc sinh mổ lần 2 , thì tất cả những lần sinh sau đó sẽ đều phải sinh mổ không thể/ không được sinh thường.
 • Nếu sinh thường qua ngả âm đạo lần 2 sau sinh mổ lần 1, sẽ tăng nguy cơ các biến chứng trong quá trình chuyển dạ, nguy hiểm cho cả mẹ lẫn em bé. 
Đa phần phụ nữ đều tin sinh mổ lần 2 rủi ro cực kỳ cao nên ai cũng đều sợ cả. Ảnh Internet 

Vào năm 2012, một nghiên cứu ở Úc liên quan đến phương pháp sinh mổ đã đưa ra một kết luận rằng: Sinh con lần 2 bằng phương pháp đẻ mổ sẽ an toàn hơn cho bà mẹ và em bé so với việc sinh thường qua ngả âm đạo.

Nghiên cứu này cũng đưa ra con số thống kê, sinh mổ lần 2 có khoảng 0.9% các ca biến chứng nghiêm trọng hoặc mất em bé, trong khi đó, sinh thường qua ngả âm đạo ở lần 2 sau lần 1 sinh mổ, tỉ lệ này là 2.4%.

Nghiên cứu trên cũng đưa ra con số 0.8% các ca mà mẹ bị chảy máu nghiêm trọng khi sinh mổ lần 2, trong khi đó tình trạng này là 2.3% ở những ca sinh thường qua ngả âm đạo khi sinh con lần 2 và lần trước đó là sinh mổ.

Nhiều tháng sau khi nghiên cứu này được công bố, Đại học Sản khoa Hoa Kỳ đã cập nhật thông tin của mình, về việc đề nghị sinh con qua ngả âm đạo ở lần 2 với phụ nữ đã từng mổ đẻ trước đó. Họ khẳng định, sinh thường qua ngả âm đạo ở lần sinh thứ 2 hoàn toàn an toàn và phù hợp với mọi phụ nữ, kể cả đã từng sinh mổ ở lần 1, thậm chí là mang song thai nếu không có các khuyến cáo đặc biệt hay tình trạng đặc biệt nào.

Kết quả cuối cùng của mọi thông số thống kê và các trường hợp theo dõi sinh mổ lần 2 qua nhiều năm, nhiều nghiên cứu và tranh cãi, người ta đã đưa ra một kết luận chung cho đến nay rằng:

 • Sinh mổ lần 2 với phụ nữ an toàn và tỉ lệ biến chứng thấp.
 • Nguy cơ vỡ tử cung khi sinh mổ lần 2, thậm chí là sinh thường qua ngả âm đạo khi sinh con thứ 2 sau lần đẻ mổ trước, là cực kỳ thấp.
 • Sinh mổ lần 2 không khiến bạn đau đớn như lời đồn. Điều này cũng thực sự giải tỏa rất nhiều cho lo lắng sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 không, đang đè nặng trong tâm tư của rất nhiều chị em. 
Thực tế sinh mổ lần 2 không đáng sợ như lời đồn. Ảnh Internet 

2. Lo lắng thái quá về rủi ro hay đề cao lợi ích của sinh mổ lần 2 đều là điều không nên

Bất cứ phương pháp sinh con nào hay lần sinh nào cũng đều có những rủi ro và lợi ích nhất định đi kèm. Sinh mổ lần 2 cũng thế. Bạn nên biết rằng, lợi ích hay rủi ro của sinh mổ lần 2 không chỉ phụ thuộc vào lần sinh mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Sức khỏe thai kỳ thực tế của mẹ khi mang thai lần thứ 2
 • Khoảng cách thời gian với lần sinh con trước và tình trạng phẫu thuật của lần sinh đó
 • Quá trình chuyển dạ khi sinh lần 2 bao gồm cả tình trạng của thai nhi lẫn tình trạng sức khỏe của mẹ
 • Mang thai lần 2 là thai đơn hay đa thai
 • Độ tuổi khi sinh con lần 2
 • Tay nghề kinh nghiệm của bác sỹ phẫu thuật
 • Điều kiện y tế khi mẹ thực hiện phẫu thuật

Có thể thấy rằng, sinh con – bản thân của việc này đã có những rủi ro nhất định. Và phương pháp sinh – bản thân cũng có những lợi ích rất cụ thể ở thời điểm bạn sinh em bé. Do đó, lo lắng về rủi ro hay xem xét lợi ích cho việc sinh mổ lần 2 là điều ai cũng trải qua – điều này rất bình thường, song lo lắng hay đề cao thái quá lại là điều có thể trở thành áp lực không cần thiết và ảnh hưởng không tốt đến quá trình chuẩn bị sinh con. 

Bạn không nên lo lắng thái quá về việc sinh mổ lần 2. Ảnh Internet 

3. Sinh mổ lần 2 được khuyên là không nên do quyết định chủ quan của bạn

Đã từng có một thời gian, ở một số nước khuyến nghị không áp dụng quyết định sinh thường ở lần sinh thứ 2 cho phụ nữ đã từng sinh mổ. Hoặc, ở một số nơi, nhiều cặp vợ chồng được tự quyết định, đề nghị và chọn phương pháp sinh mổ theo mong muốn, mà không phải do tình trạng sức khỏe, y tế yêu cầu.

Nhưng, khuyến nghị hay quyết định như trên nay đã trở thành quá khứ. Việc chọn phương pháp sinh bây giờ theo các chuyên gia và bác sỹ sản khoa, sinh thường hay sinh mổ sẽ do yếu tố y tế thực tế gồm cả sức khỏe cũng như an toàn của mẹ & bé tại thời điểm sinh quyết định, chứ không dựa trên quyết định theo mong muốn chủ quan của chúng ta.

Điều này nhằm tận dụng hết lợi ích của sinh thường vì phương pháp sinh thường có lợi ích riêng cho cả mẹ và bé. Và, chọn sinh mổ để hạn chế cao nhất rủi ro có thể phát sinh, khi điều kiện sức khỏe thực tế không cho phép bạn sinh thường. 

Tình trạng sức khỏe khi bạn sinh em bé quyết định bạn sinh bằng phương pháp nào. Ảnh Internet 

Đến đây, kết luận sau cùng cho chúng ta liên quan đến sinh mổ làn 2 là, bạn không nhất thiết phải lo sợ lần đẻ mổ thứ 2, cũng như không nên tự tạo gánh nặng cho mình về phương pháp sinh khi sinh con lần 2. Điều bạn cần làm nhất là chăm sóc sức khỏe thật tốt, chuẩn bị chu đáo nhất có thể, sẵn sàng đối diện với bất cứ phương pháp sinh nào, để đạt mục đích cuối cùng là sinh con ra “mẹ tròn con vuông”, bởi, đây mới thực sự là cùng đích.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến bác sĩ để có lời khuyên phù hợp với tình hình sức khỏe cụ thể của mình. Chúc quý độc giả mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận