Những lời khuyên hữu ích khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ tiểu học

0
6

Khi chọn đồ chơi cho trẻ tiểu học, bạn nên chú ý đến tính giáo dục, an toàn và phát triển kỹ năng. Hãy chọn đồ chơi thú vị nhưng cũng giúp trẻ phát triển tư duy logic, sáng tạo và khả năng xã hội. Đồ chơi nên được chọn cẩn thận để tránh nguy cơ gây chấn thương hoặc giao tiếp xấu.

Đồ chơi là vật báu của bất kỳ đứa trẻ nào. Nó không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần mà còn là người bạn đồng hành suốt quãng đời ấu thơ của trẻ. Thế nên, lựa chọn đồ chơi sao cho phù hợp với trẻ là điều ba mẹ nào cũng quan tâm.

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn!

Tăng khả năng tự lập cho trẻ

Đồ chơi búp bê giúp trẻ tăng khả năng tự lập

Theo các chuyên gia về giáo dục trẻ em, đồ chơi cần phải giúp trẻ tăng khả năng độc lập và giải quyết mọi vấn đề mà không phụ thuộc nhiều vào người khác. Vì vậy, những loại đồ chơi chạy bằng điện hay pin đều không được khuyến khích. Cha mẹ nên lựa chọn những món đồ giúp trẻ xây dựng kỹ năng sống này tốt hơn như: đồ chơi búp bê, nhà bếp, đồ chơi bác sĩ, giáo viên…

Đồ chơi mang tính gia đình/cộng đồng

Nếu cha mẹ mua đồ chơi chỉ với mục đích để trẻ tự chơi một mình, không phải trông trẻ thì đó là hoàn toàn sai lầm. Cha mẹ nên mua đồ chơi có tính gia đình hoặc cộng đồng để có thể cùng chơi, cùng khuyến khích và kích thích tư duy ở trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên kiểm soát quá trình chơi của trẻ, hãy để trẻ tự khám phá và chơi theo cách mà chúng cảm thấy hài lòng nhất.

Một số loại đồ chơi mang đặc tính này mẹ có thể tham khảo như: xếp hình, lắp ráp, đồ chơi đóng vai, ngoài trời…

Đồ chơi an toàn cho sức khỏe/ tinh thần

Cha mẹ nên đặt tiêu chí lựa chọn đồ chơi an toàn về sức khỏe, tinh thần cho trẻ

Tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đồ chơi mà mẹ cần phải lưu ý đó chính là sự an toàn đối với sức khỏe và tinh thần của trẻ. Cha mẹ nên lựa chọn đồ chơi được làm từ chất liệu tốt, không gây độc hại cho sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, đồ chơi phải mang tính trí tuệ, kích thích trí thông minh, phù hợp với lứa tuổi của và không gây sợ hãi đối với trẻ.

Kích thích khả năng khám phá/ sáng tạo

Đồ chơi giúp trẻ có cơ hội được khám phá và sáng tạo theo ý muốn của mình sẽ rất hữu ích cho sự phát triển não bộ của trẻ. Khám phá chính là một phần của cuộc sống và sáng tạo sẽ mang đến niềm vui cho trẻ. Đây chính là hai yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh vượt trội hơn so với những trẻ khác. Có thể chọn đồ láp ráp lego cho trẻ.

Hỗ trợ phát triển ngôn ngữ

Mẹ nên chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt nhất

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng của trẻ khi bước vào tiểu học. Cha mẹ hãy đảm bảo rằng, việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ phải giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều loại đồ chơi hỗ trợ trẻ trong việc hoàn thiện kỹ năng này như đồ chơi ghi nhớ bảng chữ cái chẳng hạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này về cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ tiểu học. Đừng quên luôn quan sát sở thích và năng khiếu của trẻ, đảm bảo an toàn, khuyến khích tư duy sáng tạo và khám phá, cũng như thúc đẩy kỹ năng xã hội và giáo dục giá trị. Chúc bạn có sự chọn lựa đúng đắn cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận