Những lời chúc Tết ý nghĩa dành cho trẻ em mà các bậc phụ huynh nên truyền đạt

0
18

Đừng quên gửi những lời chúc Tết ý nghĩa đến các em nhỏ của mình. Những lời yêu thương, chân thành sẽ giữ mãi trong tâm hồn của trẻ. Chúc con luôn vui vẻ, khỏe mạnh và sáng sủa.

Những câu chúc Tết cho trẻ em ngẫm lại không chỉ có ý nghĩa với trẻ em không thôi, mà đó còn chứa đựng biết bao điều hay ho cho người lớn. Nhất là trong quan hệ giữa người với người ngày Tết, chúng ta càng cần những lời hay ý đẹp. Thế nhưng, trong những ngày tháng cuối năm đã cạn, giữa hàng ngàn câu chúc Tết thú vị, đâu mới là những câu chúc hay nhất, hợp thời nhất để dùng? Và, làm sao để trẻ em không phải lặp lại lời chúc của năm cũ? Trong bài viết dưới đây, xin “lại quả” đến bạn đọc, nhất là các bậc phụ huynh những câu chúc Tết cho trẻ em mới nhất. Bố mẹ hãy xem và có thể áp dụng ngay từ bây giờ để dạy cho các bé nhà mình nhé! 

Bố mẹ cần chọn lọc những câu chúc Tết cho trẻ em. Ảnh: Internet 

1. Câu chúc Tết hay dành cho trẻ em cần những tiêu chuẩn nào?

Khi Tết đến, một hình ảnh rất phổ biến là gia đình nào cũng cố gắng “bày vẽ” cho con cái mình biết “khéo ăn khéo nói” nhất. Dù không ai nói ra hay thừa nhận, nhưng sẽ thật khó hài lòng khi thấy con nhà người ta “mồm 5 miệng 10” còn con mình thì “im như thóc”.

Từ đây, những ông bố bà mẹ thời đại internet bắt đầu tầm sư học đạo bằng cách hỏi Google kiểu “những câu chúc Tết cho trẻ em” và nhận lại hàng ngàn kết quả. Nhưng rồi trước mở bòng bong của những câu chúc Tết cho bé cả hay lẫn dở dễ khiến nhiều bố mẹ “lầm đường lạc lối”: biến con mình thành những cỗ máy sao chép, đọc câu chúc Tết ông bà, họ hàng mà cứ như lên lớp trả bài. 

Có rất nhiều câu chúc Tết hay cho trẻ em nhưng bố mẹ phải biết lựa chọn. Ảnh: Internet 

Theo tìm hiểu của , hiện nay trên mạng Internet có vô vàn bài viết sưu tầm đủ thể loại câu chúc Tết dành cho trẻ em. Tuy nhiên, điều thiếu sót ở những bài viết này là cần làm rõ những tiêu chuẩn lẫn đối tượng áp dụng cụ thể. Ví dụ, sẽ có câu chúc Tết nên dành cho trẻ 3 đến 4 tuổi trong khi với những trẻ lớn hơn cần những câu chúc Tết khác. Hay có cả những câu chúc Tết mà người lớn đọc lên còn thấy “ngượng miệng” thì sao lại bắt trẻ em học?

Trước những đòi hỏi đó, cho rằng, chúng ta cũng cần xác định rạch ròi những tiêu chuẩn về câu chúc Tết cho trẻ em hiện nay. Cụ thể, chia sẻ sau đây sẽ đề xuất 5 tiêu chuẩn để bố mẹ tham khảo, trong trường hợp đang tìm kiếm và áp dụng cho chính con cái mình.

1.1. Những câu chúc Tết cho trẻ em cần giản dị, mộc mạc

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên mà bố mẹ cần nắm rõ, bởi vì “trẻ em như búp trên cành”, chúng ta không thể bắt các em thốt lên những lời chúc Tết phức tạp, cầu kỳ như người lớn thường chúc nhau được. Hơn nữa, khi trẻ em đi chúc Tết ông bà, họ hàng… thì bố mẹ cần xem đó là việc vui của bé, tránh áp đặt, bắt con mình học thuộc những câu chúc dài ngoằng và có phần “kệch cỡm”. 

Bé cần chúc Tết với những câu giản dị. Ảnh: Internet 

1.2. Câu chúc Tết cho bé cần ngắn gọn

Vì sao câu chúc Tết cho bé cần ngắn gọn, súc tích? Vì đầu óc trẻ em đơn giản lắm, không thích dài dòng như người lớn chúng ta. Điều này càng cần thiết với những trẻ em đang học mẫu giáo, lớp 1, vì các bé ở độ tuổi này chưa quen với việc đọc dài, học thuộc lòng. Do đó, khi chọn những câu chúc Tết cho bé bố mẹ cần ưu tiên chọn những câu chúc ngắn gọn bố mẹ nhé. 

Không nên bắt bé chúc Tết dài dòng, lê thê. Ảnh: Internet 

1.3. Những câu chúc Tết cho trẻ cần rõ nghĩa, dễ hiểu

Sẽ ra sao nếu bố mẹ bắt các bé đọc lên những lời chúc Tết đa nghĩa, cầu kỳ với đủ tiếng tây tiếng tàu tiếng ta? Câu trả lời là sẽ vô tình tạo nên trò cười cho mọi người, khiến bé lo sợ và ảnh hưởng đến tâm lý. Theo , tiêu chuẩn câu chúc Tết cho trẻ em là cần dễ hiểu, và khi trẻ nói ra những lời đó thì bản thân trẻ (và bố mẹ) phải hiểu ý nghĩa đã. Ví dụ, khi dạy cho trẻ em nói “con chúc ông bà dồi dào sức khỏe” thì cần phải cho trẻ hiểu “dồi dào” là gì? “Sức khỏe” là ra sao. 

Những lời chúc Tết cho bé cần rõ nghĩa, dễ hiểu. Ảnh: Internet 

1.4. Câu chúc Tết cho các bé cần tránh lặp lại

Đây là một lưu ý thú vị, để tránh trường hợp các bé lặp đi lặp lại câu chúc Tết năm trước, hoặc người mà bé chúc trước đó. Để làm được điều này bố mẹ cần phải tập cho các bé trước, cụ thể hướng dẫn bé nên chúc người này câu này, người kia câu khác, hoặc tùy vào mỗi năm mà có một câu chúc Tết riêng. Tất nhiên, bố mẹ cần lưu ý thêm trong trường hợp phải đi chúc Tết quá nhiều thì không nên ép trẻ học thuộc hết, thay vào đó chỉ gợi mở một vài câu chúc Tết ngắn gọn, sau đó để tự bé sáng tạo. 

Bố mẹ nên hướng dẫn bé khi đi chúc Tết ông bà. Ảnh: Internet 

1.5. Cần có “dạ, thưa” trong câu chúc Tết cho trẻ em

Tiêu chuẩn này thường dễ quên, nhất là trong thời buổi có quá nhiều lời chúc Tết thú vị, nhanh gọn trên mạng Internet. Vì thế, bố mẹ cần lưu ý tập cho bé dạ, thưa trước khi bắt đầu một lời chúc Tết tới ông bà, họ hàng, khách khứa tới nhà nhé. Cần tuyệt đối tránh chuyện bé cứ gặp ai là đọc lời chúc mà chẳng chào hỏi hay dạ, thưa. 

Cần dạy bé mở đầu bằng lời dạ, thưa. Ảnh: Internet 

2. Những câu chúc Tết hay cho trẻ em mới nhất

Những câu chúc Tết cho trẻ em rất đa dạng, có những câu chúc bằng văn vần, có những câu chúc Tết bằng thơ, vè… Dưới đây gợi ý một số mẫu câu chúc Tết cho trẻ em trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 này.

2.1. Câu chúc Tết cho bé bằng văn vần

Những câu chúc Tết bằng văn vần hiểu nôm na là những câu được viết có vần với nhau, để phân biệt với văn xuôi. Văn vần là một cách để biến tấu những câu chúc Tết cho trẻ trở nên thú vị, dễ nhớ, dễ đọc, dễ nghe hơn. Ví dụ, câu chúc chúng ta thường nghe như “kính chúc ông bà sức khỏe – trẻ mãi không già” có hiệp vần ở đoạn nối nhau “khỏe – trẻ”.

Một số câu chúc Tết cho trẻ em bằng văn vần bố mẹ có thể tham khảo như sau:

  • Thưa ông thưa bà, năm cũ vừa qua, bước sang năm mới, hôm nay con tới, kính chúc ông bà, sống lâu sức khỏe, trẻ mãi không già, yêu thương thuận hòa, cả nhà sung túc.
  • Thưa ông thưa bà, thưa cha thưa mẹ, con xin kính chúc, hạnh phúc dài lâu, bao nhiêu lo âu, đều tan biến hết.
  • Thưa cô thưa chú, năm mới no đủ, sức khỏe tuyệt vời, may mắn muôn nơi, gặp nhiều tấn tới.
  • Thưa cậu thưa mợ, năm mới đến rồi, chúc cậu vui tươi, chúc mợ hạnh phúc, cả nhà sung túc, sức khỏe an khang.
  • Thưa anh thưa chị, năm cũ qua đi, năm mới đã tới, mong anh phấn khởi, mong chị an vui.

Như vậy, với những câu chúc Tết cho trẻ em bằng văn vần bố mẹ có thể thoải mái cùng con sáng tạo. Cấu trúc của những câu chúc Tết này gồm hai phần “lời thưa” và “lời chúc” khá đơn giản nên bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ tự do sáng tạo ra các câu chúc Tết đầy ý nghĩa khác nhé. Ơ trên là những gợi ý của , chính bố mẹ cũng có thể cùng trẻ sáng tạo thêm và cùng nhau chuẩn bị trước những câu chúc phù hợp. Hẳn, đây cũng là khoảnh khắc vui của cha mẹ và trẻ nữa. 

Bé có thể chúc Tết bằng văn vần hay thơ đều được. Ảnh: Internet 

2.2. Câu chúc Tết cho trẻ bằng thơ, vè

Bên cạnh những câu chúc Tết bằng văn vần ngắn gọn thì những câu chúc Tết bằng thơ hoặc vè hiện nay được nhiều bố mẹ chuộng hơn. Khác với văn vần, thơ và vè chúc Tết thường dài và thách thức với các bé nhiều hơn, nhưng lại mang đến nhiều niềm vui cho các bé cũng như bố mẹ, người nhận lời chúc trong năm mới.

Hiện nay thơ và vè chúc Tết cho trẻ em rất nhiều và đa dạng thể loại, trong đó nổi bật nhất là thơ lục bát chúc Tết, thơ tứ tuyệt chúc Tết. Vì có rất nhiều bài thơ khác nhau nên điều bố mẹ cần là chọn lọc ra những bài thơ, vè phù hợp với từng độ tuổi của các bé. Ở yêu cầu này, đưa ra một số gợi ý như dưới đây. 

Trước khi đi chúc Tết bố mẹ nên hướng dẫn bé cách thưa gửi nhé. Ảnh: Internet 

Những bài thơ, vè chúc Tết cho trẻ em dưới 6 tuổi:

– Thưa ông thưa bà

Năm mới con chúc

Ông bà hạnh phúc

Sống trọn trăm năm

Con cháu đến thăm

Thấy ông luôn khỏe

Thầy bà luôn vui!

– Xuân đến hy vọng

Ấm no mọi nhà

Kính chúc ông bà

Sống lâu trăm tuổi

– Kính chúc ông bà

Sống lâu sức khỏe

Trẻ mãi không già

Yêu thương thuận hòa

Cửa nhà sung túc

Hạnh phúc an khang

– Con chúc ông bà

Dồi dào sức khỏe

Tâm trạng thảnh thơi

Vui cùng con cháu!

– Kính yêu con chúc mẹ cha

Sang năm mới nữa cả nhà đều vui

Với những ví dụ về thơ và vè chúc Tết cho trẻ em dưới 6 tuổi trên, chúng ta thấy một điểm chung là đều ngắn, gọn, có vần điệu dễ đọc, dễ nhớ. Vì với những trẻ dưới 6 tuổi thật khó mà bắt các bé đọc những bài thơ hay bài vè chúc Tết quá dài, rắc rối.

Thêm một gợi ý khác, với những bài thơ hay bài vè chúc Tết ngắn gọn đó, từ các ví dụ trên, bố mẹ có thể giúp các bé biến tấu thành những bài thơ, vè mới phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể nhé. 

Tùy thuộc vào từng lứa tuổi mà bố mẹ có thể chọn thơ, vè chúc Tết khác nhau. Ảnh: Internet 

Những bài thơ, vè chúc Tết cho bé trên 6 tuổi:

– Thưa ông thưa bà

Xuân sang tết đến mọi nhà

Con chúc ông bà sức khỏe, an khang

Chúc cô chú bác giàu sang

Một năm sung túc cười vang mỗi ngày

Chúc anh chúc chị học hay

Con ngoan trò giỏi đợi ngày công danh

Chúc cho vạn sự tốt lành

Canh Tý năm mới bức tranh xuân ngời.

– Thưa ông thưa bà

Chúc ông chúc bà sống khỏe sống lâu

Lộc phước an khang cháu con thảo hiếu

Chúc bác chúc cô tràn dư hạnh phúc

Chúc cậu chúc dì ngập phúc an khang

Chúc chị chúc anh một năm an lành

Chúc các em nhỏ ăn nhanh chóng lớn.

– Thưa ông thưa bà

Tết đến xuân qua

Cả nhà sung túc

Vạn sự an khang

Phước tràn lộc sang

Mọi ngày may mắn

Bé cười tươi tắn

Kính chúc mọi người

Hạnh phúc xuân ngời

Như gia đình bé

Kính chúc! Kính chúc!

– Thưa ông thưa bà

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Phúc lộc đưa nhau đến từng nhà

Vài lời cung chúc tân niên mới

Vạn sự an khang vạn sự lành.   

Lời chúc Tết trọn vẹn của bé sẽ khiến cả nhà hạnh phúc. Ảnh: Internet 

Như vậy, với những bé trên 6 tuổi, bố mẹ có thể thử thách bé bằng những bài thơ hay vè chúc Tết dài hơn, phức tạp hơn một chút. Bên cạnh đó, nếu bố mẹ biết cách khuyến khích bé sáng tác thơ, vè chúc Tết thì càng thú vị hơn rất nhiều.

Như đề cập ở đầu bài viết, những câu chúc Tết cho trẻ em không chỉ có ý nghĩa cho trẻ em mà còn là “bộ mặt” của bố mẹ ngày Tết . Và chuyện tập cho trẻ thói quen chúc Tết bằng những lời hay ý đẹp là rất cần thiết. Vì thế, ngay từ bây giờ, bố mẹ hãy cùng bé sưu tầm, chọn lọc và học những lời chúc Tết tốt đẹp nhất, mới nhất để mùa xuân này bé biết gửi tới ông bà, bố mẹ, họ hàng… những tình cảm yêu thương thơ bé nhưng thật giàu có của mình quan lời chúc nhé.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những lời chúc Tết ý nghĩa sẽ giúp trẻ em thấy hạnh phúc và yêu thương. Chúc các gia đình có một cái Tết an lành, ấm áp và tràn đầy nghĩa cảm. Chúc mọi điều tốt lành đến với bạn và gia đình!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận