Những kỹ năng và phương pháp dạy trẻ 3 tuổi cho sự phát triển thông minh

0
3

Dành thời gian chơi cùng trẻ, khuyến khích trẻ tìm hiểu thông qua trải nghiệm, tạo môi trường học tập tích cực và thoải mái. Áp dụng phương pháp học thông qua trò chơi, hát hò, vẽ, và tương tác xã hội để kích thích sự phát triển trí tuệ và kỹ năng xã hội của trẻ.Thêm vào đó, đảm bảo sự an toàn và chăm sóc tốt cho trẻ, đồng thời tạo điều kiện để trẻ tự khám phá và phát triển khả năng sáng tạo và tự tin.

Trẻ 3 tuổi biết làm gì là câu hỏi được không ít mẹ quan tâm và tìm hiểu. Thời kỳ bé lên 3 sẽ là khoảng thời gian đau đầu với nhiều bậc phụ huynh vì con bắt đầu ngang bướng và khá mẫn cảm. Lúc này trẻ thích làm trái ý người lớn, tự ý hành động mà không cần sự cho phép của mẹ, ngoài ra bé còn có sự thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý. Điều này đòi hỏi bố mẹ cần quan tâm và tìm hiểu tâm lý của trẻ sâu sắc hơn, để có thể dạy dỗ, chăm sóc con đúng cách.

1. Trẻ 3 tuổi biết làm gì?

1.1. Bé phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Trẻ đã có thể biết đi xe đạp nếu được bố mẹ chỉ dạy – Ảnh Internet

3 tuổi là cột mốc đánh dấu nhiều sự thay đổi mới của bé. Mẹ không còn phải đút cho con ăn như khoảng thời gian trước, trẻ đã có thể tự đút ăn, biết cầm cốc bằng một tay, tự rửa tay và lau tay mà không cần sự giúp đỡ. Ngoài ra con còn có thể đi đứng vững vàng, đi xe đạp ba bánh, đi theo hình tròn, đường ngang và cúi xuống nhặt đồ mà không bị ngã. Một số bé vững vàng hơn còn có thể nhảy lên bằng hai chân, ném bóng qua khỏi đầu và chụp được bóng.

Tuy nhiên, bé 3 tuổi biết làm gì vẫn cần mẹ giúp đỡ trong một số việc cá nhân như mặc quần áo, cột dây giày, hoặc đi vệ sinh. Mẹ có thể hướng dẫn bé để con sớm tự chủ trong mọi việc. Tuy nhiên không nên nóng vội trong việc dạy dỗ trẻ. Mỗi bé có mỗi khả năng tiếp thu và học tập khác nhau nên có thể sau một khoảng thời gian, con sẽ biết thực hiện những việc mẹ hướng dẫn một cách thuần thục.

1.2. Bé 3 tuổi biết làm gì trong kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp phát triển?

Mẹ trả lời những câu hỏi bé đặt ra để kích thích sự thông minh của trẻ – Ảnh Internet

Khả năng giao tiếp của bé lúc này đã khá thuần thục. Trẻ đã có thể nói câu dài từ 3 đến 5 chữ nên người lạ cũng có thể hiểu được bé nói gì. Ngoài ra bé còn biết phân biệt khái niệm giữa số ít và số nhiều, nói ra được tên 10 đồ vật quen thuộc và lặp lại các vần điệu đơn giản. Vì vậy nếu mẹ cho con coi nhạc thiếu thi thường xuyên, rất có thể bé sẽ trở thành ca sĩ nhí trong khoảng thời gian này đấy.

Khi bé được 3 tuổi, bạn sẽ không còn phải vật vã trong vấn đề vệ sinh của bé nữa vì con đã biết thông báo với mẹ nếu trẻ có nhu cầu. Trẻ trong khoảng thời gian này rất thích được nghe mẹ kể chuyện và hỏi những câu hỏi tư duy ngắn. Mẹ không nên phớt lờ câu hỏi của trẻ mà hãy tận dụng cơ hội này để giúp bé kích thích trí thông minh hơn. Đặc biệt, bé được 3 tuổi đã có thể bắt chước mẹ làm các việc trong nhà, phụ mẹ các việc đơn giản. Đây là cơ hội để mẹ và bé có những khoảnh khắc đáng nhớ, bạn cũng đừng quên dạy bé làm những việc có ích để sau này đỡ đần mẹ nhé.

1.3. Trẻ 3 tuổi biết làm gì trong sự phát triển khả năng nhận thức?

Bé biết chơi trò giả vờ chăm sóc búp bê – Ảnh Internet

Để mẹ hiểu rõ hơn về câu hỏi trẻ 3 tuổi biết làm gì liên quan đến khả năng nhận thức, tiết lộ thêm cho mẹ biết, lúc này con đã có khả năng học, nghĩ và giải quyết vấn đề cơ bản. Trẻ thích chơi trò giả vờ với các thú nhồi bông, chăm sóc búp bê và ghép hình từ 3 đến 4 mảnh. Ngoài ra bé còn có thể lật từng trang sách, phân biệt được hình tròn, hình vuông, xây tháp với ít nhất 6 khối và mở cửa cho mẹ. 

Đặc biệt khi lên 3, bé đã có khả năng nhớ những chuyện hôm qua và nhận ra những âm thanh nơi mình sống. Trẻ cũng nhận ra được sự nguy hiểm và biết tránh xa bếp nóng, xe đang chạy…Tuy nhiên không vì thế mà mẹ chủ quan trong việc trông nom trẻ. Vì lúc này bé chưa có khả năng chống lại những tai nạn nguy hiểm nên vẫn cần sự quan tâm và chăm lo của mẹ đấy.

1.4. Sự thay đổi về cảm xúc của trẻ

Bé dễ xa cách bố mẹ nếu không được quan tâm đúng cách – Ảnh Internet

Bé càng lớn sẽ càng có những cảm xúc đa dạng hơn. Đến độ tuổi lên 3 trẻ đã biết bắt chước bạn bè và người lớn, biết quan tâm đến người khác nếu người đó khóc và hiểu rõ khái niệm của tôi của bạn. Vì đây là lúc bé có những nhận thức và cảm xúc rõ ràng nên mẹ nên quan tâm đến bé nhiều hơn, nếu không trẻ sẽ dễ dàng xa cách bố mẹ.

Đây cũng là khoảng thời gian bé có những cảm xúc và hình thành tính cách cá nhân rõ ràng nhất,  nên mẹ phải chú đến sự phát triển của trẻ. Bé có thể giận dữ nếu bị bố mẹ bỏ lại trường học, buồn bực khi phải thay đổi một thói quen nào đó. Lúc này mẹ cần giải thích và ân cần với con để bé hiểu rằng, đó là những điều tốt cho sự phát triển của trẻ.

2. Dạy trẻ 3 tuổi để bé thông minh như người Nhật

  • Dạy trẻ 3 tuổi biết làm gì liên quan đến tư duy và suy nghĩ
Dạy trẻ 3 tuổi biết làm gì đó để phát triển khả năng tư duy – Ảnh Internet

Năng lực tư duy của trẻ phát triển rất nhanh khi con lên 3 hoặc 4 tuổi, đồng thời suy yếu đi khi bé lên 5. Khi trẻ lên 3 tuổi, não bộ và các tế bào thần kinh của bé đang được phát triển tối đa để trẻ có thể tự hình thành những suy nghĩ, “quan điểm” riêng của chính mình. Vì vậy bố mẹ nên dạy cho con cách tự tư duy và suy nghĩ. Bé tự suy nghĩ và tư duy càng nhiều, khả năng sáng tạo của trẻ càng được phát huy trong quá trình phát triển sau này.

  • Dạy bé biết chơi thông minh

Việc bố mẹ chọn đồ chơi như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não trẻ. Bé càng có nhiều trò chơi đòi hỏi sự tư duy thì càng kích thích bộ não phát triển. Đây là nền tảng cho bé trở thành con người thông minh và sáng tạo. Đã qua khoảng thời gian khi mà con chỉ chơi với búp bê, gấu bông hay những chiếc ô tô lên dây cót. Mẹ hãy mua cho bé những bộ đồ chơi lắp ghép, xếp hình phù hợp với trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Đây là những loại trò chơi rất phù hợp với bé, giúp  trẻ 3 tuổi biết làm gì đó nhằm tăng khả năng tư duy, tìm tòi và sáng tạo.

  • Nói chuyện với bé nhiều hơn để bồi dưỡng ngôn ngữ cho trẻ
Nói chuyện với bé hàng ngày giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ – Ảnh Internet

Khi trẻ 3 tuổi biết làm gì đó, con thường rất tò mò về thế giới xung quanh. Trẻ sẽ có thói quen hỏi “tại sao” cả ngày khiến nhiều ông bố bà mẹ phải trả lời liên tục. Tuy nhiên mẹ đừng vì vậy mà phớt lờ hoặc trả lời sai các câu hỏi của trẻ. Điều này có thể khiến bé có lối tư duy lệch hướng hoặc không còn muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh nữa, lâu dần bé sẽ mất đi khả năng tư duy và sáng tạo từ ban đầu.

Để bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ cũng như lối tư duy ở trẻ. Mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con nhiều nhất có thể. Quan trọng bạn phải nói một cách nghiêm túc, nói đúng chủ đề và phát âm chính xác để bé có thể học theo. Ngoài ra mẹ cũng nên đọc sách cho con thật nhiều để giải thích và rút ra từng bài học từ câu chuyện cho trẻ. Như vậy bé vừa có thể tăng vốn từ, vừa biết thêm nhiều bài học thú vị.

  • Giúp bé 50% công việc cá nhân
Cho bé tự làm những việc đơn giản – Ảnh Internet

Bố mẹ không nên quá nuông chiều hoặc giữ con quá kỹ, nếu không bé sẽ sinh ra tính lười biếng và ỉ lại. Khi trẻ 3 tuổi biết làm gì đó, con đã có ý thức cá nhân nên mẹ hãy để bé tự làm những việc cá nhân đơn giản, trẻ phải rời xa vòng tay của bố mẹ thì mới tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm và sớm tự lập. Để làm được điều này, mẹ nên hỗ trợ con những công việc khó, cùng bé làm việc nhà, còn những việc cá nhân đơn giản thì mẹ cứ để bé tự làm. Như vậy con mới có thể tự lập và có nhiều kinh nghiệm cho quãng thời gian sau này.

Trẻ 3 tuổi biết làm gì thực sự là một vấn đề lớn để bố mẹ cùng nghiên cứu tìm hiểu. Bé lên 3 tuổi là khi con có nhiều sự thay đổi về thể chất cùng tâm sinh lý, điều này đòi hỏi bố mẹ phải quan tâm và chăm sóc con tốt hơn, kỹ lưỡng hơn. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc “trẻ 3 tuổi biết làm gì” của nhiều bố mẹ, góp một phần hữu ích nhỏ vào quá trình nuôi con khỏe, con ngoan của các gia đình.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin về kỹ năng và phương pháp dạy trẻ 3 tuổi sẽ hữu ích cho bạn trong việc giáo dục và phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ. Chúc bạn thành công trong việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ nhỏ!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận