Những kỹ năng và lưu ý quan trọng cho trẻ 13 tháng tuổi

0
9

Trẻ 13 tháng tuổi cần được khuyến khích phát triển kỹ năng như tự ăn, tự mặc, tự đi, và thúc đẩy khả năng ngôn ngữ và giao tiếp. Bố mẹ cần chú trọng đến việc tạo điều kiện để trẻ tập trung vào việc học, giao lưu xã hội và giữ gìn sức khỏe. Đồng thời, quan trọng nhất là thời gian chăm sóc và quan tâm từ phía người lớn để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Bé 13 tháng tuổi biết làm gì – khám phá những gì bé làm được ở độ tuổi này không chỉ để biết mà còn để có cách chăm sóc bé tốt hơn. Bé 13 tháng tuổi đang bước vào thời kỳ khám phá thế giới xung quanh nên rất tò mò và hiếu động, bé thích tìm tòi, tập giao tiếp và chơi các trò chơi đơn giản. Đây là thời gian quan trọng trong quá trình phát triển của bé nên các mẹ phải để ý, quan tâm đến con thật chu đáo nhé.

1. Dựa vào sự phát triển để hiểu rõ bé 13 tháng tuổi biêt làm gì?

1.1. Bé phát triển kỹ năng vận động

Bé 13 tháng tuổi bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên – Ảnh Internet

Thực tế không phải ai cũng biết khả năng của bé 13 tháng tuổi cụ thể như thế nào. Không ít mẹ phân vân về việc bé 13 tháng tuổi nhà mình biết làm gì? Hãy nhớ rằng đến thời điểm 13 tháng tuổi, bé bắt đầu tập đi bằng đôi chân của mình. Bé thích thú với việc khám phá hết mọi ngóc ngách và lục lọi các đồ vật trong nhà. Dù thế, thời gian này nhiều bé vẫn chưa thể đi vững, đôi khi bé còn hay vấp té nên mẹ cần trông nom và dỗ dành mỗi khi bé ngã. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lo lắng, chỉ khi bé tập đi nhiều, vấp ngã nhiều thì mới có thể đứng vững, biết đi chắc chắn được.

Khi bé bắt đầu tập đi, cả ngôi nhà như thế giới rộng lớn của trẻ, cho con thỏa sức khám phá, tìm tòi. Vì vậy các mẹ nên trải thảm cho con tập đi, dọn dẹp bớt các đồ vật không cần thiết, nhất là các đồ vật sắc nhọn để tránh làm bé bị thương. Việc cổ vũ tinh thần cũng như dìu dắt trẻ những bước đi đầu tiên là rất quan trọng. Mẹ nhớ luôn ở bên cạnh để hướng dẫn, nâng niu con bước đi trong thời gian này. Đây nhất định là những khoảnh khắc đáng nhớ của mẹ và bé đấy.

1.2. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Mẹ nên đáp lại tiếng ê a của trẻ để giúp con mau nói – Ảnh Internet

Bé 13 tháng tuổi đã có thể tiếp nhận và phản hồi thông tin một cách tốt hơn, đây là một ý trả lời cho câu hỏi bé 13 tháng tuổi biết làm gì? Tuy ngôn ngữ trong bé vẫn chưa đưa hình thành, nhưng giờ đây bé có thể hiểu phần nào lời nói của mẹ. Thời gian này mẹ nên tập nói cho con bằng cách đáp lại tiếng ê a non nớt của trẻ, bày cho trẻ cách chơi ú òa, nhờ bé lấy đồ và chơi các trò chơi lắp ghép đơn giản.

Giai đoạn này con cũng đã học được cách vòi vĩnh, có khả năng chỉ cho mẹ biết các đồ vật mà bé thích, bé muốn có. Tuy nhiên, cũng vì thế mà cha mẹ phải hết sức cẩn thận trong việc dạy dỗ con cái trong thời gian này. Nếu chiều con quá mức, bé sẽ sinh ra nhiều tính xấu, điển hình nhất là cách quấy khóc, mè nheo mỗi khi không được bố mẹ chiều theo ý. Nếu quá nghiêm khắc với con, bé dần dần sẽ trở nên rụt rè, không dám gần gũi với bố mẹ, ảnh hưởng đến tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ với con cái.

1.3. Khả năng giao tiếp và cảm xúc ban đầu

Bé bắt đầu tập nói ê a với mọi người xung quanh – Ảnh Internet

Cùng với việc chập chững bước đi, bé cũng rất thích nói chuyện với mọi người xung quanh. Thông thường, bé sẽ tập nói ê a với bố mẹ, cùng với đó là các hành động và bày tỏ cảm xúc. Các từ bé thường tập nói đầu tiên là những từ dễ phát âm như “Bà” “Ba” “Không”…Mỗi bé sẽ có khả năng nói được mỗi từ khác nhau, điều này dựa vào môi trường bé sống cũng như cách chỉ dạy của cha mẹ.

Nếu mẹ còn thắc mắc bé 13 tháng tuổi biết làm gì thì hãy thường xuyên chú ý đến các cử chỉ của bé hơn. Đã bao giờ mẹ thấy con chỉ tay vào các đồ vật xung quanh? Hoặc bé chạm vào môi và theo dõi mẹ đem đồ ăn đến gần mình? Đó là những dấu hiệu cho thấy bé đang tò mò, thích thú hoặc đang đói và trông chờ bữa ăn của mình. Bé 13 tháng tuổi đang là những chuyên gia giao tiếp không lời và muốn bạn hiểu ý bé ngay đấy, vì vậy mẹ hãy để ý con thường xuyên hơn, để có thể hiểu phần nào ý muốn của bé nhé.

1.4. Khả năng nhận thức của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi biết từ chối món ăn trẻ không thích – Ảnh Internet

Khi bé được 13 tháng tuổi, thị lực con cũng đã phát triển tốt hơn rất nhiều. Vì vậy mẹ cũng không lấy làm lạ khi bé có thể quan sát các vật nhỏ rơi vãi trên sàn, bé có thể nhìn chăm chú một con kiến đang bò, hay những con vật nhỏ đang bay xung quanh bé. Thời gian này trẻ rất dễ bị hấp dẫn bởi các đồ vật xung quanh. Vì vậy, mẹ hãy cho con tự do khám phá nhưng phải để ý bé cẩn thận, phòng trường hợp trẻ cho những thứ trên tay vào miệng nhé. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con đấy.

Cũng trong khoảng thời gian này con đã có thể phát triển khả năng nhận thức một cách rõ rệt. Bé có các biểu hiện như vui, khóc, giận hờn, một cách rõ ràng. Trẻ sẽ hình thành những thói quen ăn uống và sinh hoạt đặc thù như bé biết từ chối, biết khó chịu, biết sợ hãi khi bạn dọa nạt. Trẻ không ăn những món con không thích và chỉ chơi với những đồ vật bé hứng thú. Do đó, mẹ nên tập cho con những thói quen tốt nhất, dạy con bằng thái độ nhẹ nhàng. Không lớn tiếng quát tháo, cũng không nên quá chiều con. Những ý thức của bé lúc này chính là nền tảng cho sự phát triển của bé ở tương lai nên mẹ cần đặc biệt lưu ý nhé.

2. Những lưu ý mẹ cần ghi nhớ khi bé ở độ tuổi 13 tháng 

Tiêm chủng đầy đủ giúp con phòng chống bệnh tốt hơn – Ảnh Internet

Vì thời gian này bé rất siêng tập đi và tò mò khám phá xung quanh nên mẹ nhớ dọn dẹp nhà cửa thật gọn gàng, trải thảm cho bé chơi và trông nom bé thật cẩn thận. Tránh trường hợp bé đụng tới các vật sắc nhọn làm bé bị thương. Bên cạnh đó mẹ nên chọn đồ chơi hợp lý cho trẻ, lưu ý đến chất liệu và hình dáng của đồ vật, vì nhiều trường hợp bé có thể mắc họng, nghẹt thở hoặc ngộ độc khi đưa đồ chơi vào miệng.

Lúc này hệ miễn dịch của bé vẫn đang còn rất yếu, vì vậy mẹ chú ý bảo vệ và tránh cho con tiếp xúc với các loại vi khuẩn gây hại. Mẹ cũng nên tập cho con các thói quen tốt như rửa tay trước và sau khi ăn, tiêm chủng theo lịch và ngủ đủ thời gian so với độ tuổi của bé.

Giai đoạn này trẻ vẫn đang tiếp tục phát triển thể chất, nên mẹ nhớ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con. Bữa ăn của bé phải cân bằng giữa các nhóm dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời tiếp tục cho bé uống sữa để trẻ dễ hấp thu đủ dưỡng chất hơn.

Bé 13 tháng tuổi biết làm gì – qua những điều đã đề cập ở trên, hẳn bố mẹ cũng thấy đây là một câu hỏi chứa đầy những điều thú vị. Những điều thú vị này trước hết là để phụ huynh khám phá khả năng đáng lưu ý ở độ tuổi của con, trước khi lấy đó làm cơ sở chăm bé. 13 tháng tuổi là khoảng thời gian mở đầu cho cả quá trình phát triển sau này của trẻ. Do đó, mẹ nên lưu ý và nắm bắt sự phát triển của con kỹ lưỡng, để đồng hành với trẻ trong cả quá trình ấy. 

Thương Biện tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về những kỹ năng và lưu ý quan trọng cho trẻ 13 tháng tuổi. Việc phát triển và chăm sóc trẻ luôn đòi hỏi sự quan tâm và kiến thức, hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích thông tin này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận