Những kỹ năng quan trọng giúp trẻ tìm đường về khi lạc

0
5

Kỹ năng sống cực kỳ quan trọng giúp trẻ tự tin và an tâm khi phải đối diện với tình huống lạc đường. Đó là kỹ năng như quan sát, ghi nhớ chi tiết, giữ bình tĩnh, tìm kiếm thông tin và liên lạc với người thân. Những kỹ năng này cần được rèn luyện từ nhỏ để giúp trẻ tự bảo vệ bản thân và tìm đường về an toàn khi cần thiết.

Con của bạn có thể bị lạc khi đến những nơi đông người như siêu thị, bãi biển, khu vui chơi, đặc biệt với trẻ còn nhỏ… Nhưng phần lớn trẻ khi đi lạc thường trở nên hoảng loạn, chỉ biết khóc, không biết tìm cách nhờ người khác hỗ trợ. Vì thế, sẽ không thừa nếu các bậc phụ huynh trang bị cho trẻ những kiến thức, lưu ý khi đi lạc.

Khi đưa trẻ đến nơi công cộng ba mẹ cần theo sát để tránh trẻ đi lạc

Nếu trẻ không được trang bị những kỹ năng cần thiết khi đi lạc, hậu quả có thể trẻ bị bắt cóc hay nguy hiểm cho tính mạng… Dưới đây là những kỹ năng, lưu ý quan trọng mà ba mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt trong trường hợp con bị đi lạc.

1. Nhờ người khác giúp đỡ

Ba mẹ nên luôn nhắc nhở trẻ nếu lỡ đi lạc thì phải bình tĩnh và tìm đến những người tin tưởng xung quanh để giúp đỡ. Đó là những người mặc đồng phục, đeo bảng hiệu (cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên siêu thị, nhân viên nơi nghỉ mát, khách sạn, nhà hàng)…

Trong những tình huống này nên dặn trẻ đọc số điện thoại, địa chỉ nhà, tên của ba mẹ, tên của bé… để những người này gọi điện, phát loa thông báo hay đưa bé về nhà giúp. Ba mẹ nên thường xuyên nói với bé về điều này khi dẫn con đi siêu thị, khu vui chơi, du lịch…

2. Không nên đi đâu xa

Hãy dặn con đứng nguyên một chỗ từ thời điểm bị lạc, đừng bao giờ đi lang thang quá xa. Vì điều này giúp ba mẹ, người thân dễ tìm hơn.Tuyệt đối không ra những nơi vắng vẻ như bãi giữ xe, góc khuất tìm người lớn.

Ba mẹ nên dặn trẻ nếu đi lạc nên đứng nguyên 1 chỗ từ thời điểm bị lạc để người thân dễ tìm thấy

3. Dùng điện thoại công cộng

Cha mẹ nên dạy trẻ nếu không có điện thoại di động mà trong người có tiền thì nên tìm điện thoại công cộng để gọi cho bố mẹ, anh chị hoặc các số điện thoại khẩn như 113, 115 nếu thấy mình đang gặp nguy hiểm.

4. Không nghe lời rủ rê, đi theo người lạ

Ba mẹ nên dặn con, trong trường hợp bị lạc, con không được hoảng loạn la hét và cầu cứu mọi người. Dạy con bình tĩnh quan sát những ai có thể tin tưởng được mới nhờ vả.

Dặn con không nên nhận đồ của người lạ và phải giữ khoảng cách. Tuyệt đối không nghe theo lời những lời dụ dỗ của người lạ.

Trong trường hợp bị người lạ dẫn đi, trẻ cần hét to, giãy giụa… để mọi người xung quanh biết và giải cứu. Trường hợp nghi ngờ ai đó đang theo dõi mình, trẻ nên tìm cách cắt đuôi, bỏ chạy – luôn chạy về hướng đông người, sáng sủa, quang đãng.

5. Khi thấy người bị nạn, phải biết gọi to báo ngay cho người lớn

Đồng thời, bạn cần giải thích cho bé hiểu không nên mạo hiểm đến gần người bị nạn vì bé không giúp được nạn nhân mà còn khiến bé nguy hiểm. Bé cũng không nên chạm vào các nạn nhân như người đang bị giật điện sẽ vô cùng nguy hiểm cho bé…

Những lưu ý khi đưa con đến chỗ đông người

– Nên cho con mặc những bộ đồ có màu sắc nổi bật để dễ tìm, phát hiện con giữa đám đông.

– Đối với trẻ nhỏ, ba mẹ có thể bỏ vào túi bé 1 chiếc còi hay số điện thoại ba mẹ, địa chỉ nhà… để trong trường hợp bị lạc bé có thể nhờ người trợ giúp hoặc thổi còi để ba mẹ nhận biết.

– Hạn chế để trẻ vào nhà vệ sinh một mình, cho dù trẻ lớn hơn 6 tuổi. Nên đi cùng con hoặc ít nhất để con đi cùng anh chị em, bạn bè. Dặn trẻ không ở lâu trong nhà vệ sinh nơi công cộng.

– Nếu con bạn dùng được điện thoại, bạn hãy nhắc con rằng không bao giờ được sử dụng điện thoại đến hết pin,vì để dành pin cho những trường hợp khẩn cấp.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc giữ an toàn cho trẻ khi đang đi ra ngoài. Hãy luôn chăm sóc và bảo vệ trẻ em, kể cả khi họ lạc đường.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận