Những kỹ năng cơ bản cho mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

0
14

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi mẹ phải nắm vững những kỹ năng cơ bản như thay tã, tắm, cho ăn, định hình giấc ngủ… Đây là những kỹ năng quan trọng giúp mẹ tiếp cận và tạo mối gắn kết với bé, cũng như đảm bảo sự phát triển và sức khỏe cho trẻ trong giai đoạn đầu của cuộc sống.

Làm mẹ cũng cần những kỹ năng nhất định. Đó là những kỹ năng giúp mẹ có thể chăm sóc cho con dễ dàng, thuận tiện và khỏe mạnh hơn như cho con bú, mặc tã cho con…

Cho bé bú

Kỹ năng đầu tiên mà mẹ nên học là cho bé bú. Việc bé tìm và ngậm vú mẹ là theo bản năng và gần như mẹ không cần phải hướng dẫn hay chỉ bảo cho bé.

Biết cho bé bú đúng giúp mẹ tránh được các tổn thương cho ngực và cơ thể.

Thế nhưng điều mẹ cần trang bị là nắm được thời gian quan trọng cho bé bú. Nhất là thời gian bé mới lọt lòng, mẹ cần cho bé bú lượng sữa non để bé nhận được những kháng sinh tự nhiên và những dưỡng chất quan trọng nhất trong những ngày tháng đầu đời của mình.

Ngoài ra mẹ cũng cần biết cách ẵm bé lúc bú sao cho thoải mái, cách để bé ngậm vú đúng cũng như xử lý khi bé cắn vú mẹ…

Việc tìm hiểu trước những kỹ năng liên quan đến chuyện bú mớm của bé sẽ giúp mẹ đỡ lúng túng và chăm sóc trẻ tốt hơn.

Mẹ có thể tìm được những hướng dẫn thông qua các phương tiện truyền thông cũng như từ những người đã có kinh nghiệm xung quanh mình như mẹ hay các chị em gái, bạn bè nữ đã có gia đình.

Cách giữ ấm và theo dõi thân nhiệt trẻ

Bé cần phải được giữ ấm vì thân nhiệt cơ thể dễ biến động theo môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, giữ ấm không có nghĩa là mẹ ủ bé nóng quá mức, điều này cũng khiến cho bé bị sốt. Bé cũng không chỉ cần mặc quần áo không mà còn cần cả vớ, mũ…

Vì vậy các kỹ năng kiểm tra thân nhiệt bé để phát hiện các bất thường và chuẩn bị đầy đủ các vật dụng giữ ấm là điều mẹ cần phải học.

Mặc tã cho con

Hiện nay có rất nhiều loại tã dành cho trẻ như tã giấy, tã vải, bỉm… Cách thay tã cho bé như thế nào để gọn nhẹ, sạch sẽ là chuyện mẹ nên nắm vững. Sẽ thật là khó khăn cho mẹ nếu như không thể gọn gàng lấy ra chiếc tã bị dính đầy phân của nhóc hay không biết cách nào để mặc gọn gàng cho bé tã mới.

Việc mặc tã cho bé cũng không dễ dàng lắm đâu, mẹ cũng cần phải trau dồi kỹ năng này một chút đấy.

Giữ vệ sinh cho trẻ

Tắm rửa luôn là môt phần quan trọng mẹ cần phải làm cho bé.

Mẹ cần phải biết cách để giữ cho trẻ luôn sạch sẽ. Điều này không chỉ làm cho trẻ đáng yêu hơn mà còn phòng chống được một số bệnh có thể phát sinh do vệ sinh kém.

Do đó mẹ cần phải giữ cho bàn tay mình thật sạch sẽ khi tiếp xúc với bé.

Khi tắm cho bé mẹ cũng cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết cũng như nắm vững các cách tắm, đỡ bé sao cho bé được an toàn.

Ngoài ra, việc chú ý thay tã không để bé bị ngứa ngáy do chất thải hay bị hăm là điều cần thiết.

Hơn nữa, một số điểm nhạy cảm như rốn hay mắt của bé cũng cần được làm vệ sinh sạch sẽ bằng những cách riêng biệt.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ

Điều này đòi hỏi mẹ phải nắm được một số các bệnh thường gặp cũng như các biểu hiện của chúng để có thể kịp thời phản ứng khi bé bị mắc bệnh.

Những biểu hiện bất thường của bé thường được thấy như bé khóc quấy, nôn trớ, vàng da, sốt, bỏ bú…Tùy theo bệnh trạng mà mẹ nên quyết định đưa bé đến bác sĩ hay không.

Mẹ cũng nên nắm các mũi tiêm phòng cần thiết để nhớ lịch tiêm phòng cho trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Cách để nói chuyện với con

Bố mẹ sẽ phải học cách để giao tiếp với con hiệu quả.

Một số bà mẹ sẽ nói chuyện với con theo bản năng. Nhưng có những cách để mẹ giao tiếp với bé hiệu quả hơn từ ngay những tháng đầu đời, việc nắm bắt điều này giúp mẹ dễ dàng kết nối với con mình. Hơn nữa, cách giao tiếp hữu hiệu còn có thể giúp bé phát triển thuận lợi các giác quan cũng như nhận thức của mình.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Thông tin trên là từ góc nhìn cá nhân và có thể giúp ích cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh của bạn. Chúc bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống gia đình!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận