Những kỹ năng cần dạy trẻ 3 tuổi trước khi vào mẫu giáo

0
6

Trẻ 3 tuổi cần được giáo dục về kỹ năng xã hội, tiếng việt, toán học và trí tuệ cảm xúc. Đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não sẽ hình dung được cách thức hoạt động của chúng. Học cách giao tiếp thông qua trò chơi, đọc sách, xem phim giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và cách thức giao tiếp hiệu quả. Cùng với đó là những kỹ năng quản lý cảm xúc, kiên nhẫn và sự kiên định giúp trẻ tự tin hơn trong học tập và giao tiếp.

Dạy trẻ 3 tuổi học gì trước khi bé học mẫu giáo là câu hỏi làm không ít các bậc mẹ đau đầu. Bởi đây là giai đoạn chuyển biến đầu tiên của con khi phải bước vào môi trường mới với nhiều khủng hoảng. Dưới đây là những nội dung mà bố mẹ tham khảo, chuẩn bị cho con trước khi đến trường mẫu giáo nhé. 

1. Nhận diện màu sắc

Trẻ chơi với màu sắc. Ảnh Internet

Trong những câu chuyện hằng ngày, bố mẹ có thể dạy trẻ những màu sắc cơ bản ” Hôm nay con thích mang áo màu gì?” hay “Đôi giày màu đen của con đã lấm bẩn, mẹ đem đi giặt nó nhé! “. Bố mẹ cũng có thể dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua các trò chơi cùng tạo bức tranh nhiều màu sắc, trò chơi tô màu để trẻ có thể hứng thú và nhận diện màu sắc dễ hơn.

Ông bà mình có câu “Xanh xanh,đỏ đỏ cho trẻ nhỏ nó mê ” cũng là một gợi ý cho bố mẹ, trong việc lựa chọn các vật dụng nhiều màu sắc cho trẻ.

2. Nhận diện chữ cái, con số 

Trẻ học đếm số. Ảnh Internet 

Để giúp trẻ nhận diện được chữ cái , con số thì bố mẹ bắt đầu bằng việc thế kế không gian, môi trường chữ cái và con số cho trẻ. Hãy cho trẻ làm quen thông qua âm nhạc, thông qua các chữ cái trong tên của trẻ ở cửa phòng hoặc trên bất kì tấm quảng cáo nào mà bố mẹ và trẻ thấy hằng ngày.

Ngoài ra bố mẹ có thể chuẩn bị các tấm card ở nhà sách hoặc thiết kế các thẻ có in hình ngộ nghĩnh kèm các chữ cái, chữ số để tạo hứng thú cho trẻ.

Bố mẹ cũng có thể tham khảo phương pháp học toán Dot card để trẻ có thể làm quen các phép tính đầu tiên trong đời.

3. Lựa chọn trò chơi phát triển kĩ năng cho trẻ

Đối với trẻ, chơi là một sinh hoạt tùy hứng, không có mục đích, không vụ lợi, đã chơi thì phải vui. Tuy nhiên, bố mẹ cần có sự lựa chọn các trò chơi phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ để giúp trẻ phát huy những khả năng của mình, mở mang trí tuệ, rèn luyện thể chất và chơi để thiết lập các mối quan hệ bạn bè xung quanh trẻ.

Trẻ 3 tuổi phát triển vận động tinh nên bố mẹ lựa chọn các trò chơi có liên quan dến cát và xếp hình sẽ tạo được hứng thú cho trẻ. Trò chơi xếp hình không mang tính chất gây nghiện, không mang tính bạo lực và trẻ được thõa sức sáng tạo với xếp nhiều hình khác nhau. Với cát, bố mẹ có thể xây những lâu đài trên biển cho trẻ để trẻ có thể hình dung với những lâu đài trong truyện cổ tích hoặc đất sét để nặn các hình khác nhau. 

Trẻ chơi cát màu. Ảnh Internet 

Bố mẹ cũng có thể chơi với trẻ trò tung bóng qua lại để trẻ học cách định hướng vật rơi trong không gian và sử dụng bàn tay để điều khiển quả bóng. Bố mẹ có thể tham khảo để lựa chọn trò chơi phát triển trí thông minh  cho trẻ 3 tuổi ngay tại nhà.

4. Kĩ năng sống phù hợp với độ tuổi

Mỗi độ tuổi sẽ có những kĩ năng mà trẻ cần đạt được. Với trẻ 3 tuổi, bố mẹ cần dạy cho trẻ thực hiện được các kĩ năng sau đây:

  • Học cách tự xúc đồ ăn: trẻ có thể ăn chưa nhanh, có thể còn rơi vãi nhưng bố mẹ cần khuyến khích để trẻ tự xúc ăn và cùng ăn với các thành viên trong gia đình. Trước bữa ăn, trẻ đã có thể mời các thành viên trong gia đình dùng cơm.
  • Trẻ tự mặc quần áo, giày dép: Trẻ có thể lựa chọn và tự mình mang quần áo và giày dép của trẻ. Với những trẻ chưa phân biệt được bên trái và bên phải, mang giày dép còn lộn chân thì bố mẹ có thể làm kí hiệu để trẻ có thể tự mình thực hiện. Mẹ có thể vẽ lên giày phải một màu và chiếc lắc ở chân phải. Khi đó trẻ sẽ tập mang đồ mà không cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ nữa. 
Mẹ nên làm kí hiệu để trẻ dễ mang giày. Ảnh Internet 
  • Trẻ tự rửa mặt, đánh răng đúng cách: Bố mẹ có thể mua bàn chải xinh xinh, kem đánh răng nhiều màu sắc, chiếc khăn mặt ngộ nghĩnh để tập cho trẻ có thói quen vệ sinh cá nhân. Hãy để trẻ thực hiện điều này cùng với bố mẹ để trẻ thực hiện đúng cách và trở thành phản xạ vô điều kiện.
  • Giúp việc nhà: Bố mẹ cần dạy trẻ tự thu dọn đồ chơi,xếp sách vở sau khi chơi và học xong. Bố mẹ có thể dạy trẻ cách chơi với em, lau bàn sau khi ăn… những công việc phù hợp với khả năng của trẻ.

5. Nghệ thuật và thể chất

Bố mẹ không nên tập trung dạy trẻ phát triển trí tuệ mà xem nhẹ các hoạt động khác. Bố mẹ có thể dạy trẻ hát, múa đơn giản tại nhà, các bài hát đồng dao , vè sẽ là cơ sở để trẻ có hứng thú học chữ và phát triển trí tượng cho trẻ. 

Múa hát giúp trẻ cảm nhận về cái đẹp. Ảnh Internet 

Các hoạt động thể chất như đi bộ, đạp xe ba bánh,… cũng là cách để bố mẹ giữ cho trẻ có sức khỏe tốt và sức đề kháng với bệnh.

Với những gợi ý trên đây đã trả lời giúp bố mẹ câu hỏi dạy trẻ lên 3 học gì trước khi cho bé học mẫu giáo. Điều quan trọng là hãy dạy trẻ có khoa học và tạo được môi trường thuận lợi để trẻ phát triển toàn diện, thậm chí tốt hơn so với các trẻ khác. Vì hơn ai hết, bố mẹ là người hiểu trẻ có những khả năng gì để tác động kịp thời nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn quan tâm, hãy tìm hiểu thêm về những kỹ năng cần dạy trẻ 3 tuổi trước khi vào mẫu giáo để giúp phát triển toàn diện cho bé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận