Những hậu quả khó lường của việc sinh mổ đối với phụ nữ

0
12

Việc sinh mổ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe vật lý mà còn đến tâm lý của phụ nữ. Các vấn đề sau sinh như nhức đầu, tiểu tiện khó kiểm soát, mất ngủ, hoặc khó chăm sóc con cũng là những vấn đề phổ biến mà phụ nữ gặp phải sau khi sinh mổ. Để giảm bớt hậu quả này, việc chuẩn bị kế hoạch chăm sóc sức khỏe trước và sau sinh là cực kỳ quan trọng.

Với những ưu điểm như sinh con nhanh chóng, không ảnh hưởng đến “vùng kín”… sinh mổ là lựa chọn của không ít mẹ bầu hiện nay. Thế nhưng, khi chọn đẻ mổ mẹ bầu sẽ chịu những thiệt thòi sau:

1. Mổ đẻ những lần sau

Đến 80% các mẹ đẻ mổ ở lần thứ nhất sẽ phải đẻ mổ ở những lần tiếp theo.

Bên cạnh đó, sau khi đẻ mổ mẹ bầu cần khoảng thời gian từ 2 đế 3 năm sau mới có thể mang thai lại an toàn. Nếu mẹ cố ý mang thai sớm hơn có thể phải bỏ thai vì vết mổ cũ chưa lành có thể gây ra vỡ tử cung, nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

Với sự tiến bộ của y học, ngày càng nhiều bà mẹ quyết định đẻ mổ.

2. Thuyên tắc phổi

Thời gian phục hồi cơ thể của mẹ đẻ mổ chậm hơn mẹ đẻ thường khoảng vài ngày. Thậm chí, một số mẹ có thể sẽ phải lâu hơn cả tuần sau đó. Việc chậm hồi phục này khiến mẹ phải nằm nghỉ ngơi nhiều hơn nên dễ dẫn đến chứng thuyên tắc phổi. Bởi việc thiếu vận động lâu ngày khiến huyết khối tĩnh mạch dễ hình thành hơn ở mẹ đẻ mổ. Ngoài ra, mẹ còn dễ mắc các chứng như nhiễm khuẩn hay băng huyết sau sinh và thuyên tắc ối.

Do đó, để tránh những bệnh lý này mẹ sau khi sinh mổ nên cố gắng vận động sớm trong 24 giờ dù vẫn còn cảm thấy đau.

3. Chấn thương tử cung

Sinh mổ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho tử cung và mẹ phải cần rất nhiều thời gian sau đó để hồi phục. Hơn nữa, khi mẹ tham gia cuộc đại phẫu thuật này cũng phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thuốc gây mê, mất máu, nhiễm trùng… Tử cung đã từng tổn thương này cũng rất dễ xảy ra những tổn thương mới nếu mang thai lần sau quá sớm.

4. Vết sẹo xấu xí

Vết sẹo đẻ mổ sẽ đi theo mẹ cả đời.

Vết sẹo trên bụng mẹ sau ca mổ sẽ theo mẹ đến suốt đời. Nếu mẹ sinh mổ nhiều hơn một lần thì vết sẹo cũng sẽ trở nên “dữ dội” hơn.

Một số mẹ còn cho biết họ thường bị ngứa và đau ở vết mổ khi thời tiết thay đổi.

Và dĩ nhiên, một điều nữa là mẹ đôi khi chẳng còn đủ tự tin để diện một bộ bikini vì vết sẹo không bao giờ mờ đi trên bụng của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Đừng ngần ngại thăm bác sĩ để được tư vấn chính xác và đầy đủ về vấn đề này. Chăm sóc sức khỏe là quan trọng nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận