Những hành động cha mẹ nên tránh trước mặt con cái để nuôi dưỡng trẻ em tốt hơn

0
10

Việc cha mẹ nên tránh trước mặt con cái bao gồm: 1. Không nói xấu về đối tác trước con. 2. Không so sánh con với người khác. 3. Không áp đặt ý kiến hoặc quyết định lên con. 4. Không bao biện lỗi lầm của mình trước con. 5. Không giữ bí mật lớn không nên trước con. 6. Không bao giờ lạm dụng hoặc lạm dụng thô hay lời nói cay đắng với con cái.

Có những điều, cha mẹ tuyệt đối không bao giờ được làm trước mặt con cái nếu không muốn ảnh hưởng đến tinh thần, tương lai của trẻ sau này. Dưới đây là danh sách việc cấm, ba mẹ nhớ nhé!

1. Đánh nhau trước mặt con

Cãi nhau trước mặt trẻ

Đây là điều cấm kỵ đầu tiên trong danh sách những việc cha mẹ không bao giờ được làm trước mặt con cái. Hạnh phúc gia đình là cái nôi để nuôi dạy con và gia đình là nơi mà con mong muốn được trở về nhất. Sẽ ra sao, nếu bố mẹ thường xuyên cãi cọ trước mặt con? Trẻ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực và ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.

2. Chửi bậy

Đây là điều mà rất nhiều phụ huynh đang làm trước mặt con cái. Chúng ta ngạc nhiên và mắng con hỗn láo khi con dùng những từ ngữ chửi bậy để nói một người khác. Mà chúng ta không nghĩ rằng, con chính là bản sao của bạn. 

Những từ ngữ tục tĩu đó xuất phát từ đâu? Nếu đó không phải thốt là từ miệng những người trẻ biết, mà người gần nhất với trẻ chính là cha mẹ.

3. So sánh, chỉ trích trẻ trước mặt mọi người

Thường xuyên chỉ trích trẻ trước mặt người khác

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập và không có đứa trẻ nào là hoàn hảo. Trẻ có thể chơi điện tử rất giỏi nhưng học lại kém hoặc trẻ học rất giỏi nhưng kỹ năng giao tiếp lại kém. Điều cha mẹ cần làm là cố gắng khuyến khích trẻ làm được những điều trẻ đang yếu và phát huy những điều trẻ đã làm được. 

Việc chê trách trẻ trước mặt người khác chỉ khiến cho trẻ bị tổn thương, ngang bướng, chống đối, nổi loạn nếu trẻ đã lớn và tự ti khi trẻ còn nhỏ.

4. Sử dụng điện thoại trước mặt con

Nếu chỉ sử dụng để gọi điện thì không cần bàn tới. Vấn đề nằm ở chỗ, cha mẹ cấm trẻ dùng điện thoại nhưng lại thoải mái sử dụng điện thoại để lướt face, giải trí, xem video… trước mặt con. 

Chính thói quen này của cha mẹ đã hình thành thói quen ở trẻ. Đừng bao giờ trách trẻ sử dụng điện thoại nhiều hay mắng trẻ “suốt ngày dán mắt vào điện thoại”, trong khi bản thân bạn cũng đang làm như vậy.

5. Nói xấu người khác trước mặt con

Cha mẹ có thể tự nhủ “hẳn là trẻ còn nhỏ nên chẳng biết gì đâu” nên vô tư kể xấu người khác trước mặt trẻ. Và nếu người xấu đó là người trẻ quen biết, yêu thương thì đó là sự xúc phạm, gây tổn thương cho trẻ. Chưa kể, việc trẻ nghe cha mẹ nói xấu người khác nhiều cũng khiến trẻ coi thường người bị nói xấu dù không biết thực hư thế nào.

Hãy kiềm chế lại nào. Đó là chuyện riêng tư của cha mẹ, chúng ta có thể nói chuyện đó vào lúc khác khi không có trẻ.

6. Tính toán tiền bạc trước mặt con

Tiền bạc là chuyện tế nhị nhưng nhiều cha mẹ bỏ qua điều này. Cha mẹ phê phán lẫn nhau cách tiêu tiền, cách kiếm tiền hay dùng tiền biếu ông bà, biếu sếp, biếu người quen… Việc tính toán tiền bạc trước mặt trẻ khiến trẻ hình thành tính cách coi trọng đồng tiền, trở nên thực dụng hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng thông tin mang lại sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi dưỡng con cái. Hãy tránh những hành động tiêu cực để phát triển tốt cho trẻ em. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận