Những điều cần lưu ý khi quan hệ tình dục lần đầu sau sinh

0
15

Quan hệ tình dục lần đầu sau sinh đòi hỏi sự nhẹ nhàng và chuẩn bị kỹ lưỡng. Cần chú ý đến sức khỏe của cả hai vợ chồng, thời gian hồi phục của cơ thể sau sinh của phụ nữ và tâm lý, tình cảm của cả hai. Hãy thảo luận và tôn trọng nhau, sử dụng biện pháp an toàn để tránh thai. Điều quan trọng nhất là lắng nghe và chia sẻ, không ép buộc hay đưa ra bất kỳ quyết định nào mà đối phương không đồng ý.

Một tháng rưỡi sau sinh, bạn có thể bắt lại nhịp “yêu” để tăng thêm tình cảm vợ chồng. Và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà thời gian này có thể dao động khác nhau. Vậy, khi sex trở lại, bạn nên lưu ý những gì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đối với sinh thường

Vấn đề thường gặp nhất khi mẹ sinh theo ngã âm đạo là vết khâu tầng sinh môn. Mẹ không phải lo lắng quá vì đây là nơi tập trung rất nhiều mạch máu nên vết thương sau mổ cũng sẽ hồi phục nhanh sau 10 ngày kể từ thời điểm sổ thai.

Với những mẹ sinh thường, sau 6 tuần đã có thể… yêu lại

Sau hai tuần, tầng sinh môn cùng âm đạo và tử cung sẽ trở lại gần bằng kích thước ban đầu. Lúc này, cổ tử cung cũng sẽ đóng kín và dịch hôi cũng sẽ biến mất. Chỉ chờ thêm ít lâu đến khi đủ tháng, mẹ đã hoàn toàn hồi phục sức khỏe tổng thể và sẵn sàng để bắt nhịp sinh hoạt vợ chồng.

Lưu ý với mẹ khi quan hệ sớm, nên nhớ chỉ thực hiện những tư thế nhẹ nhàng nhất để tránh tổn thương đến những bộ phận chỉ vừa phục hồi khác.

Đối với sinh mổ

Tuy sinh mổ chỉ qua ngã bụng, không ảnh hưởng đến âm đạo nhưng mẹ cần thêm thời gian để vết thương lành hẳn tránh hiện tượng bục chỉ khâu. Khoảng thời gian này có thể kéo dài 4 tuần là ít nhất.

Lợi thế của mẹ sinh mổ là khoái cảm sẽ đến nhanh hơn so với mẹ sinh thường.

Cảnh báo

– Sau sinh, nếu sản dịch vẫn còn, cổ tử cung vẫn mở mẹ không nên quan hệ quá sớm trong thời gian này.

– Tốt nhất mẹ chỉ nên bắt đầu quan hệ sau khoảng một tháng rưỡi. Đây là khoảng thời gian an toàn theo các chuyên gia khuyến cáo.

Để tránh thai ngoài ý muốn mẹ nên dùng các biện pháp tránh thai an toàn

– Đang trong giai đoạn cho con bú, nhiều người lầm tưởng sẽ không có mang. Điều này đúng nhưng không hoàn toàn. Vì thế, để tránh mang thai ngoài ý muốn, nên dùng các biện pháp tránh thai an toàn, có thể chọn bao cao su như biện pháp tốt nhất trong thời điểm này.

Quan niệm cổ hủ

– Nhiều tập tục làng quê vẫn cấm vợ chồng quan hệ sau sinh ít nhất 3 tháng 10 ngày. Điều này thực sự không cần thiết. Bởi lẽ sau thời gian kiêng cữ kéo dài từ lúc mẹ mang bầu, cộng thêm khoảng thời gian này là một thử thách lớn cho cả chồng và vợ. Nó có thể là nguyên nhân dẫn đến mất hạnh phúc gia đình.

– Vợ chồng không được ngủ chung với nhau trong giai đoạn hậu sản. Thật ra, trong thời gian kiêng cữ, các ông chồng hoàn toàn có thể vuốt ve, âu yếm, hoặc tắm cùng vợ… để giúp vợ tìm lại cảm giác.

Đại đa số trường hợp các mẹ quan hệ lần đầu sau sinh đều không hoàn toàn dễ dàng. Do vậy, rất cần bố tâm lý để khuyến khích, động viên mẹ.

Tình dục sau sinh kích thích tuần hoàn máu nên rất tốt cho khả năng phục hồi của mẹ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Đừng quên luôn thảo luận và lắng nghe ý kiến của đối tác, sử dụng bảo vệ và thảo luận với bác sĩ nếu có vấn đề sức khỏe.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận