Những điều cần lưu ý khi dạy trẻ 2 tuổi trở lên

0
8

Trẻ 2 tuổi đòi hỏi sự kiên nhẫn, sự hiểu biết và tình yêu thương từ người lớn. Để giúp trẻ phát triển tốt, cần tạo môi trường an toàn, khích lệ trẻ thử thách và học hỏi, đồng thời thiết lập quy tắc rõ ràng và kiên nhẫn hướng dẫn trẻ. Điều quan trọng nhất là hiểu và tôn trọng cá nhân riêng của trẻ để xây dựng môi trường tích cực cho sự phát triển của họ.

Cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên là vấn đề cần rất nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Trẻ ở giai đoạn này cần được hướng dẫn về nhiều khía cạnh vì con cần học rất nhiều kỹ năng mới. Trong quá trình này, bạn cũng cần lưu ý khá nhiều điều. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều đó cụ thể là gì nhé. 

Cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên là vấn đề cần rất nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Nguồn ảnh: Sunny Days Nursery 

1. Mốc phát triển quan trọng của trẻ trên 2 tuổi

Các mốc phát triển là điều mà hầu hết trẻ em có thể làm được ở một độ tuổi nhất định. Trẻ em đạt được các mốc quan trọng trong cách chúng chơi, học, nói, cư xử và di chuyển (như chạy, nhảy hay giữ thăng bằng).

Do mong muốn độc lập ngày càng tăng của trẻ mà giai đoạn trẻ qua mốc 2 tuổi, đặc biệt là khi 3 tuổi, thường được gọi là khủng hoảng tuổi lên 2 lần hai. Tuy nhiên, đây có thể là khoảng thời gian thú vị cho cha mẹ và trẻ.

Trẻ mới biết đi sẽ trải qua những thay đổi lớn về tư duy, học tập, xã hội và cảm xúc. Các yếu tố này sẽ giúp trẻ khám phá thế giới mới của mình và hiểu được điều đó.

Bước qua tuổi thứ ba, trẻ có thể:

 • Thực hiện một câu lệnh gồm hai đến ba bước.
 • Phân loại đồ vật theo hình dạng và màu sắc.
 • Bắt chước hành động của người lớn và bạn cùng chơi.
 • Thể hiện nhiều loại cảm xúc khác nhau. 
Trẻ em đạt được các mốc quan trọng trong cách chúng chơi, học, nói, cư xử và di chuyển. Nguồn ảnh: Mom Loves Best 

2. Bạn cần lưu ý điều gì trong cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên

Có một số điều bạn cần lưu ý trong cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên:

2.1. Áp dụng cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên một cách tích cực

Một số bí quyết tích cực bạn có thể áp dụng trong cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên bao gồm:

 • Thiết lập một khung giờ đặc biệt dành riêng cho việc đọc sách cùng trẻ.
 • Khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi giả vờ.
 • Chơi trò diễu hành hoặc đi theo người chỉ huy với trẻ.
 • Giúp trẻ khám phá không gian xung quanh bằng cách dắt trẻ đi dạo cùng hoặc đẩy trẻ đi trong xe đẩy.
 • Khuyến khích trẻ nói cho bạn nghe tên và tuổi của mình.
 • Dạy trẻ những bài hát đơn giản hoặc những bài đồng dao.
 • Dành cho trẻ sự chú ý và lời khen ngợi khi trẻ làm theo hướng dẫn cũng như thể hiện các hành vi tích cực. Bên cạnh đó bạn cũng hãy hạn chế sự chú ý đối với hành vi tiêu cực của trẻ (như các cơn ăn vạ hay thịnh nộ). Hãy dạy trẻ những cách có thể chấp nhận được để thể hiện rằng con đang buồn bực. 
Bạn có thể khuyến khích trẻ chơi các trò chơi giả vờ. Nguồn ảnh: What moms love 

2.2. An toàn là trên hết trong cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên

Bởi vì ở độ tuổi này, trẻ luôn luôn di chuyển xung quanh, nên con cũng sẽ dễ tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm. Chính vì vậy, trong cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên, bạn luôn cần chú ý đến nguyên tắc an toàn. Những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra rất đột ngột và nhanh chóng, vì vậy bạn cần luôn để mắt đến con.

Bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau để hạn chế việc con phải đối mặt với nguy hiểm:

 • Không để trẻ ở một mình gần khu vực có nước như: hồ bơi, chậu tắm/ bồn tắm có nước, ao, hồ, xoáy nước hay biển. Hãy lắp hàng rào quanh hồ bơi trong sân nhà, đổ nước khỏi các vật chứa trong nhà tắm như chậu, xô, bồn tắm. Tốt nhất bạn nên khóa cửa phòng tắm hoặc chặn lối đi đến phòng tắm. Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong và thương tích hàng đầu cho trẻ ở lứa tuổi này.
 • Khuyến khích trẻ ngồi ngay ngắn khi ăn và nhai kĩ đồ ăn để hạn chế tình trạng trẻ bị hóc nghẹn.
 • Thường xuyên kiểm tra các món đồ chơi để hạn chế chúng bị lỏng ốc, nứt, mẻ khiến trẻ bị thương khi chơi, hoặc bị hóc nghẹn khi nuốt phải những món đồ nhỏ.
 • Nhắc nhở trẻ không cho bút chì hoặc bút sáp màu vào miệng khi tô màu, và theo dõi con cẩn thận để tránh tình trạng con làm như vậy khi không có mặt bạn.
 • Không bưng/ cầm đồ uống nóng khi bạn đang bế trẻ hay trẻ đang ngồi trên đùi bạn. Những chuyển động đột ngột có thể làm văng chất lỏng nóng vào người, khiến trẻ bị bỏng.
 • Cho trẻ ngồi trong ghế dành riêng cho trẻ, đặt ở ghế sau ô tô và thắt dây an toàn đúng cách. 
Bạn nên cho trẻ ngồi trong ghế dành riêng cho trẻ, đặt ở ghế sau ô tô và thắt dây an toàn đúng cách. Nguồn ảnh: Freepik 

2.3. Giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh

Trong cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên, ngoài những điều cần thiết bạn dạy trẻ, thì giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh cũng là việc vô cùng cần thiết.

Để thực hiện điều này, bạn hãy áp dụng những cách sau:

 • Trao đổi với nhân viên nhà trẻ nơi bạn gửi trẻ để xem họ có thể phục vụ đồ ăn lành mạnh hơn cũng như hạn chế thời gian trẻ xem tivi và các thiết bị khác không.
 • Trẻ có thể thay đổi sở thích về đồ ăn mỗi ngày. Đây là hành vi khá bình thường đối với trẻ ở độ tuổi này, vì vậy bạn đừng khiến cho nó trở thành vấn đề nghiêm trọng. Thay vì vậy, bạn hãy khuyến khích trẻ thử các loại thực phẩm mới bằng cách cho con ăn thử một ít trước.
 • Hạn chế để trẻ xem tivi hoặc các thiết bị điện tử khác. Hãy giới hạn tổng thời gian trước màn hình của con không quá 1 giờ mỗi ngày, bao gồm cả thời gian xem tại trường, tại nhà kể cả các chương trình mang tính giáo dục tích cực. Đồng thời, hãy thiết lập lại kế hoạch đối với việc xem tivi, các thiết bị điện tử của cả gia đình.
 • Tạo điều kiện cho trẻ được vui chơi thoải mái, tự do nhiều nhất có thể. Việc này sẽ giúp trẻ luôn năng động, khỏe mạnh và giúp con phát triển các kỹ năng vận động.
 • Đảm bảo trẻ ngủ đủ cũng như có giấc ngủ chất lượng. Trẻ ở độ tuổi này nên ngủ đủ 11 – 14 tiếng mỗi 24 giờ, bao gồm cả thời gian ngủ trưa. 
Bạn nên hạn chế cho trẻ xem tivi hoặc các thiết bị điện tử khác. Nguồn ảnh: Parents 

Cách dạy trẻ từ 2 tuổi trở lên đòi hỏi sự chú ý và lượng thời gian nhất định từ bạn và người chăm sóc. Vì trẻ ở độ tuổi này khá hiếu động nhưng lại chưa đủ khả năng để kiểm soát hành vi của mình. Trẻ thích khám phá nhưng chưa ý thức được những nguy hiểm xung quanh mà bản thân có thể gặp phải. Vì thế, bạn hãy dành thời gian quan sát, theo dõi để tạo môi trường an toàn cũng như khuyến khích con phát triển một cách tích cực.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nhớ thực hiện các biện pháp như tạo môi trường an toàn, khuyến khích sự sáng tạo, và lắng nghe ý kiến của trẻ để giúp phát triển toàn diện cho trẻ 2 tuổi trở lên. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ nhỏ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận