Những điều cần biết khi sử dụng kháng sinh dạng bột cho trẻ uống

0
8

Khi sử dụng kháng sinh dạng bột cho trẻ uống, cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian uống theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý đặc biệt về cách pha và bảo quản bột kháng sinh để đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra, việc sử dụng kháng sinh cần cân nhắc để tránh tác dụng phụ và sự kháng thuốc. Để an toàn cho sức khỏe của trẻ, hãy thảo luận kỹ với bác sĩ trước khi sử dụng kháng sinh.

Khi trẻ còn nhỏ, hệ miễn dịch của bé chưa phát triển toàn diện do đó bé thường ốm đau. Các loại thuốc kháng sinh tỏ ra hữu hiệu trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở bé. Kháng sinh dạng bột là dạng bào chế phổ biến được dùng nhiều cho trẻ.

Dưới đây là những lưu ý dành cho mẹ khi cho bé uống kháng sinh dạng bột.

Điều quan trọng đầu tiên : Mẹ cần phải đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng thuốc.

Trên hướng dẫn sử dụng quy định rất rõ ràng tỷ lệ nước và thuốc phù hợp khi pha. Nếu bạn pha sai tỷ lệ này thì sẽ khiến cho thuốc không đạt được hiệu quả tối ưu.

Cận trọng khi dùng kháng sinh cho bé

Điều thứ hai : Đảm bảo vệ sinh. Mẹ cần rửa tay thật sạch cũng như rửa sạch ly, muỗng để đựng thuốc. Nước đun sôi để nguội dùng để pha thuốc cũng cần được che đậy cẩn thận tránh bụi bặm.

Điều thứ ba: Khi xé bao thuốc, mẹ nên dồn thuốc về một bên và dùng kéo cắt xéo một góc để tránh đổ thuốc ra ngoài. Nếu bạn không dùng kéo mà xé bằng tay thì phải cẩn thận vì bao thuốc thường rất dai.

Điều thứ tư: Không nên pha thuốc kháng sinh với bất cứ gì thêm ngoài nước đun sôi để nguội. Vì muốn giảm cảm giác đắng cho con mà nhiều mẹ có thể cho thêm đường khi pha thuốc. Tuy nhiên điều này là không nên vì nó có thể ảnh hưởng đến công dụng của thuốc.

Điều thứ 5 : Riêng với thuốc kháng sinh dạng bột đóng chai các mẹ nên chú ý đến vạch đánh dấu mức nước pha phù hợp ở trên chai. Lắc đều bột thuốc với một ít nước cho tan hết rồi sau đó hãy thêm nước đến đúng vạch chỉ định. Thường trong các nhãn hiệu thuốc kháng sinh dạng bột đóng chai phổ biến như cefuroxime hay azithromycin luôn được đóng gói kèm theo cốc nhỏ hay ống tiêm quy định lượng nước pha thuốc cần thiết. Cho con uống theo lượng phù hợp đã được hướng dẫn.

Thuốc pha lúc cho bé uống nên được lắc đều để tránh thuốc lắng xuống. Thuốc được pha có thể bảo quản một tuần ở nhiệt độ thường và 2 tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Lưu ý :

Có nhiều loại thuốc kháng sinh dạng bột dành cho trẻ, vì vậy với mỗi loại riêng biệt các mẹ nên tuân thủ theo cách pha chế, liều lựng sử dụng và bảo quản của nó. Điều này giúp công dụng của thuốc được phát huy tối đa và tránh các tai biến có thể xảy ra.

Mẹ nên giám sát bé uống thuốc trực tiếp. Dù bé có thể tự mình rót thuốc uống thì cũng không nên để bé uống thuốc 1 mình.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết. Hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng kháng sinh dạng bột cho trẻ để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Cẩn thận theo dõi liều lượng và hạn chế tác dụng phụ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận