Những điều bất ngờ khi ngủ cùng con

0
15

Việc ngủ cùng con mang đến những trải nghiệm thú vị và đầy bất ngờ. Bạn có thể cảm nhận được sự ấm áp, yên bình từ những cử chỉ nhỏ của con. Những giấc ngủ sâu và êm đềm sẽ giúp tăng cường tình cảm và gắn kết giữa bố mẹ và con. Đồng thời, việc ngủ cùng con cũng giúp rèn luyện trách nhiệm và ý thức bảo vệ cho con trẻ hơn.

Cho con ngủ riêng hay ngủ chung luôn là nỗi băn khoăn của không ít các mẹ có con nhỏ. Thật ra, mỗi lựa chọn đều có những lợi ích riêng và việc ngủ chung với con cũng có những điểm cộng nhất định.

Dưới đây là 7 lợi ích như thế:

1. Mẹ dễ cho bé bú

Ngủ chung với con sẽ giúp các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cảm thấy khỏe, được nghỉ ngơi nhiều hơn vì không phải tốn thời gian ra khỏi giường, đến chỗ nằm của con để cho bú. Điều này giúp các mẹ không bị gián đoạn giấc ngủ, ngủ ngon cũng như tỉnh táo hơn khi thức dậy.

Trong thời gian còn cho con bú, việc ngủ chung với trẻ sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

2. Trẻ ít mút tay hơn

Có khoảng 96% trẻ nhỏ từ 1-7 tuổi có thói quen mút tay khi ngủ. Tuy nhiên, nếu ngủ chung với ba mẹ, tình trạng này sẽ được hạn chế. Nguyên nhân vì có ba mẹ ngủ cùng, trẻ được ôm ấp, nựng nịu, vỗ về cũng như “ngăn chặn” kịp thời việc mút tay của bé. Ba mẹ ngủ cùng cũng làm cho bé cảm thấy được trấn an tâm lý vì thế sẽ tránh mút tay.

3. Bé được khuyến khích để trở nên tự lập

Các bậc phụ huynh lo lắng khi ngủ chung con sẽ bám riết, lệ thuộc hay không có tính tự lập. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sẽ phát triển tính tự lập sớm hơn khi ngủ cùng ba mẹ. Điều này là do bé sẽ không phải có cảm giác lo lắng khi bị tách ra ngủ riêng.

4. Bé phát triển thể chất, tâm lý tốt hơn

Cùng với những lợi ích tâm lý, các em bé ngủ chung với ba mẹ còn có thể trạng tốt hơn. Đây là kết quả của một số nghiên cứu áp dụng trên gia đình có ba mẹ ngủ chung với con cái cho thấy trẻ phát triển nhanh cả về chiều cao và phát triển tối ưu về cảm xúc, trí tuệ, thể chất. Nguyên nhân có thể vì những cử chỉ vuốt ve, ôm ấp của ba mẹ giúp kích thích tăng trưởng chiều cao, phát triển tâm lý tốt.

5. Giảm nguy cơ rối loạn stress, hội chứng đột tử ở trẻ

các em bé ngủ riêng thường đối mặt với nguy cơ đột tử và stress. Các em bé ngủ chung giường cùng ba mẹ sẽ có sự hài hòa tâm lý, tránh nguy cơ rối loạn stress, hội chứng đột tử. Gần gũi với ba mẹ có thể giúp điều hòa nhịp tim, thân nhiệt, ngủ ngon hơn.

6. Giúp bé tự tin

Được ngủ chung với ba mẹ, bé sẽ không thấy lo sợ mà có cảm giác an toàn, được che chở. Đồng thời, bé sẽ tự tin, gặp ít vấn đề về hành vi, vui vẻ, ít gặp rối loạn tâm lý, stress, các vấn đề tâm lý hơn so với trẻ không được ngủ cùng ba mẹ.

Ngủ chung với ba mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và tự tin hơn.

7. Tăng cường, gắn kết tình cảm gia đình

Được ngủ chung với ba mẹ, bé sẽ cảm nhận tình cảm, sự quan tâm, yêu thương của ba mẹ dành cho mình nhiều, rõ rệt hơn. Những giây phút trò chuyện, vui đùa hay trẻ nằm trong vòng tay để nghe ba mẹ kể chuyện, hát… sẽ làm cho mối liên hệ giữa ba mẹ và con cái trở nên chặt chẽ, gắn kết hơn nhiều so với trẻ ngủ riêng.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi để cùng khám phá thêm nhiều điều bất ngờ khác nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận