Những dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý

0
8

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể gây biến chứng nguy hiểm. Mẹ cần quan sát các dấu hiệu như sổ mũi, khó thở, sốt cao, khó nuốt, và mệt mỏi. Khi phát hiện dấu hiệu này, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Tăng cường giữ ấm, vệ sinh cá nhân cho trẻ sẽ giúp phòng tránh viêm phổi.

Một số dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh nếu không được nhận biết sớm và điều trị kịp thời có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong. Hãy cùng tìm hiểu một số dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh, để mẹ có cách điều trị kịp thời, nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi trẻ mắc bệnh.

Tính đến năm 2015, đã có hơn 920.000 trẻ em trên toàn thế giới tử vong do viêm phổi. Hầu hết nguyên nhân tử vong ở trẻ đều do bố mẹ thiếu hiểu biết, hoặc do bố mẹ không phân biệt được các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh với những triệu chứng khác, để kịp thời thăm khám đưa ra phương pháp điều trị cho trẻ.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh nếu không được nhận biết sớm sẽ cực kì nguy hiểm – Ảnh Internet

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh rất phổ biến nhưng bệnh thường không nguy hiểm. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn, mà không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của trẻ trong tương lai, nếu mẹ phát hiện các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh kịp thời và đưa trẻ đến bác sĩ để điều trị.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện cùng lúc với một vài triệu chứng đưới đây:

1. Trẻ sốt cao

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một dạng nhiễm trùng khoang phổi, vì thế, hầu hết dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh đều gây ra sốt cao, có khi cao đến 39ºC. Các cơn sốt có thể đi kèm với việc cơ bắp nhức mỏi, trẻ hay vặn mình, duỗi tay bất thường. Tuy nhiên, sốt cao chỉ được xem là một triệu chứng ban đầu dùng để theo dõi bệnh chứ không dùng để chuẩn đoán viêm phổi. Khi trẻ sơ sinh sốt cao qua 38ºC cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

Sốt cao là dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh – Ảnh Internet

2. Mệt mỏi

Viêm phổi khiến hoạt động của phổi gặp nhiều khó khăn. Trẻ phải dành nhiều năng lượng hơn để tăng cường hoạt động hít thở, cung cấp oxy cần thiết cho cơ thể. Vì thế, một dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh khác là trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, nằm li bì, lười hoạt động và buồn ngủ liên tục.

3. Trẻ khó thở

Viêm phổi làm phổi hoạt động với hiệu suất thấp dẫn đến tần suất phổi hoạt động tăng cao để đảm bảo duy trì mức oxy cần thiết. Do đó, mẹ có thể nhận biết dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh khi thấy trẻ thở nhanh, thở gấp hơn mức bình thường. Thay vì phần ngực phập phồng, giờ đây trẻ dùng cả vùng bụng để co bóp và cố gắng lấy nhiều oxy từ bên ngoài hơn.

Viêm phổi làm trẻ sơ sinh khó thở – Ảnh Internet

4. Ho, sổ mũi

Bệnh viêm phổi sẽ gây ra dịch nhầy trong khoang phổi. Lúc này, cơ thể sẽ thực hiện phản xạ tự nhiên là ho để loại bỏ chất dịch nhầy này ra bên ngoài. Kéo theo dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường là trẻ ho khan vào thời gian đầu, sau đó ho có đờm. Đờm ban đầu có thể màu trắng rồi chuyển dần sang màu xanh hoặc vàng. Dịch nhầy cũng có thể được đào thải qua xoang khiến trẻ bị sổ mũi.

5. Môi và da xanh xao nhợt nhạt

Đây là dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh rất nghiêm trọng cho thấy mức độ hít thở của trẻ đã không cung cấp đủ oxy cần thiết cho cơ thể. Việc trẻ thở gặp khó khăn khiến trẻ tái nhợt da toàn thân, vùng da môi và da mặt tái xanh. Khi trẻ xuất hiện biểu hiệu này, cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức.

6. Nôn trớ hoặc tiêu chảy

Viêm phổi ngoài ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp nó còn ảnh hưởng đến dạ dày. Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh có thể đi kèm với nôn trớ hoặc tiêu chảy nhẹ.

Nôn trớ cũng là một dấu hiệu cảnh báo viêm phổi ở trẻ sơ sinh – Ảnh Internet

Khi xuất hiện các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh, trẻ sốt cao , mất nước hoặc nghiêm trọng hơn là mắt và các thóp trên đầu trũng sâu, tay chân lạnh, ngủ li bì lay không tỉnh… cần đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu ngay lập tức, để chẩn đoán bệnh và xác định phương án điều trị.

Mẹ cần nắm rõ 6 dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh trên đây, để dễ nhận biết, phân biệt và kịp thời đưa trẻ đến bác sĩ khi cần thiết, nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh và khôn lớn thông minh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để nhận biết dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý các triệu chứng như khó thở, ho, sốt, nôn mửa, và mệt mỏi. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để có điều trị kịp thời. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận