Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng để bắt đầu học hành

0
4

Các dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng để bắt đầu học hành bao gồm: khả năng tập trung tốt, sự quan tâm và tò mò với thế giới xung quanh, khả năng giao tiếp và hiểu biết cơ bản, khả năng làm theo hướng dẫn đơn giản và tưởng tượng sáng tạo.

Các mẹ có biết, chọn đúng thời điểm để đưa bé đến trường mầm non rất quan trọng, bởi nó mang tính quyết định đến quá trình lớn lên và phát huy tiềm năng của trẻ.

Hiện tại, có nhiều ba mẹ vì quá bận rộn nên thường cho con đi học sớm quá, ngược lại, cũng có nhiều phụ huynh vì thương con, muốn bảo bọc con thái quá mà cho con đến trường quá muộn. Cả hai việc này đều không tốt cho sự phát triển của bé.

Chọn đúng thời điểm đưa trẻ đến trường rất quan trọng

Độ tuổi nào là phù hợp nhất?

Các nhà giáo dục cho rằng, nếu gia đình có người chăm sóc tốt thì nên cho trẻ dưới 3 tuổi ở nhà, chưa cần đến lớp. Ở độ tuổi này, nhu cầu được khám phá thế giới xung quanh của bé rất cao nên nếu được thường xuyên tương tác với người lớn, được chỉ bảo tận tình sẽ rất tốt cho sự phát triển về nhận thức và trí tuệ.

Còn từ 3 tuổi trở lên, bố mẹ nên cho con đi nhà trẻ bởi ở giai đoạn này bé có nhu cầu được giao tiếp với bạn bè cùng tuổi và phát triển các mối quan hệ, môi trường gia đình không đủ với trẻ. Bé sẽ cảm thấy buồn chán nếu suốt ngày chỉ quanh quẩn bên bố mẹ, ông bà. Lúc này, đến trường được giao tiếp thêm với bạn bè, cô giáo với các tính cách đa dạng sẽ giúp bé học nhiều điều mới.

Ngoài ra, đi học ở thời điểm này sẽ giúp bé có những chuẩn bị tốt hơn khi vào lớp một. Nếu không đến trường mầm non, trẻ dễ bị thiếu các kỹ năng như dạn dĩ, giao tiếp, học tập… Thực tế cho thấy, những bé đi học muộn, thường là sau 5 tuổi sẽ khó theo kịp các bạn cùng lứa khi vào lớp một. Hiện nay hệ thống kiến thức các cháu được tiếp nhận khá hệ thống từ bậc mầm non nên nếu không được đến lớp cũng là một thiệt thòi cho bé.

Dấu hiệu nhận biết bé đã sẵn sàng

Một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng đi học là trẻ có thể vui chơi 1 mình

Trước khi chính thức cho bé đi học, ba mẹ cần xác định bé đã tương đối sẵn sàng cho việc này hay chưa. Thử xem những biểu hiện sau ở trẻ ba mẹ nhé!

– Bé có thể vui chơi một mình, không phải lúc nào cũng bắt ba mẹ kè kè ở bên.

– Bé đã tương đối dạn dĩ, biết trò chuyện, vui chơi với ba mẹ và cả người ngoài.

– Bé có thể trò chuyện, trả lời người khác khá trôi chảy.

– Bé thích đi chơi ở công viên, đặc biệt tham gia các trò chơi tập thể với các bé khác.

– Bé đã có thể tự ăn, dù đôi lúc vẫn thích được ba mẹ đút.

Giúp bé vui vẻ tới trường

Một trong những cách giúp bé vui vẻ, thích thú đến trường là ba mẹ nên đưa bé tới trường làm quen trước 2 đến 3 lần. Nhìn các bé khác vui chơi sẽ khiến bé cũng muốn được như vậy. Ba mẹ cứ yên tâm, ban đầu có thể bé còn rụt rè, ngại ngùng nhưng dần dần bé sẽ quen và thích. Sau đó, trong những ngày bé chính thức đi học, ba mẹ cần chăm sóc bé thật tốt, cho bé đi ngủ sớm, dậy đúng giờ để buổi sáng tỉnh táo, đi học không quấy khóc, cáu bẳn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn. Hãy chia sẻ và áp dụng để hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhỏ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận