Những câu chuyện cổ tích tuyệt vời không thể bỏ qua cho trẻ em

0
14

Những câu chuyện cổ tích là một phần không thể thiếu trong việc nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ em. Những câu chuyện mang đến những giá trị đạo đức, những bài học quý giá và khơi dậy trí tưởng tượng phong phú cho các em. Hãy để những câu chuyện cổ tích tuyệt vời trở thành nguồn cảm hứng đáng giá cho sự phát triển toàn diện của trẻ em!

Kho tàng truyện cổ tích là thế giới mà ở đó người lớn cũng có thể hóa thành trẻ con. Có thể nói, dù ở bất kỳ quốc gia, lãnh thổ nào thì truyện cổ tích cũng mang lại những bài học ý nghĩa, có tính giáo dục sâu sắc. Bài viết dưới đây của sẽ giới thiệu đến bạn những câu chuyện cổ tích hay nhất.

Truyện cổ tích là thế giới đầy màu sắc. Ảnh: Internet

1. Truyện cổ tích thế giới

Truyện cổ tích thế giới thật sự là kho tàng với vô vàn những câu chuyện hấp dẫn, đưa người đọc đến những xứ sở huyền diệu, kỳ bí. Đó là câu chuyện về chàng Aladin cưỡi chiếc thảm bay thần kỳ. Hay một nàng tiên cá sẵn sàng từ bỏ giọng hát ngọt ngào để đến bên cạnh hoàng tử. Và còn là một Alice ở xứ ở thần tiên,… Trong phạm vi bài viết này, Chuyên mục Bí quyết làm cha mẹ của sẽ bật mí đến bạn những câu chuyện cổ tích thế giới hay và mang nhiều ý nghĩa giáo dục hơn cả.

1.1. Cô bé quàng khăn đỏ

Có thể nói, Cô bé quàng khăn đỏ là một trong những truyện cổ tích thế giới cực kỳ nổi tiếng với các độc giả nhỏ tuổi ở Việt Nam.

Truyện cổ tích thế giới cô bé quàng khăn đỏ. Ảnh: Internet

Chuyện kể về một cô bé nọ, được người bà tặng cho một chiếc khăn quàng màu đỏ. Vì rất thích chiếc khăn này nên ngày nào cô bé cũng đeo, cho nên mọi người mới hay gọi là cô bé quàng khăn đỏ. Một lần bà bị bệnh, mẹ đã nhờ cô mang giỏ thức ăn đến thăm bà. Trước khi đi, mẹ đã dặn dò kỹ không được đi đường vòng, sẽ bị sói ăn thịt.

Thế nhưng, vì đường vòng vào rừng có rất nhiều hoa và bướm đẹp nên cô bé quàng khăn đỏ quên luôn lời mẹ dặn.

Đi đến cửa rừng, cô bị sói giả vờ thân thiện, lừa gạt và lỡ chỉ ra vị trí nhà của bà. Thế là chó sói đến ăn thịt bà ngoại trước, sau đó chờ cô bé đến và nuốt chửng cô vào trong bụng. May mắn sao bác thợ săn đi ngang qua, rạch bụng sói cứu sống bà ngoài và cả cô bé quàng khăn đỏ ra ngoài.

Câu chuyện là bài học nhắc nhở các em bé nhỏ phải biết vâng lời bố mẹ. Đồng thời đây còn là lời cảnh tỉnh các bậc phụ huynh cần biết cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Bên cạnh đó, truyện còn làm bật lên được hai mặt thiện – ác trong cuộc sống. Sói là đại diện cho kiểu cái ác, cho kiểu người giả nhân, giả nghĩa, thích lợi dụng lòng tốt của người khác. Còn bác thợ săn là đại diện cho chính nghĩa, những người sẵn sàng xả thân cứu giúp người đang gặp nạn.

1.2. Cô bé Lọ Lem

Nhắc đến kho tàng truyện cổ tích thế giới sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua truyện cô bé Lọ Lem. Truyện bắt đầu ở một gia đình giàu có nọ, người vợ mất sớm để lại cho chồng một cô con gái xinh đẹp, ngoan ngoãn.

Truyện cổ tích cô bé Lọ Lem. Ảnh: Internet

Người chồng sau một thời gian thì lấy người đàn bà góa chồng có 2 con gái riêng. Sau đó, ông chồng chẳng may chết sớm, cô con gái riêng từ đây bị mẹ kế và hai chị hành hạ, suốt ngày làm việc và ngủ trong xó bếp nên người lúc nào cũng lem luốc. Thế là mọi người gọi cô bằng cái tên Lọ Lem.

Một hôm, nhà vua mở tiệc để chọn vợ cho Hoàng Tử. Mẹ kế và hai cô con gái bắt Lọ Lem ở nhà làm việc, còn bản thân thì mặc đẹp đi dự tiệc. Lọ Lem ngồi khóc thì bà tiên hiện ra giúp đỡ. Nhờ vậy mà Lọ Lem có được quần áo dạ hội thật đẹp.

Đến buổi dạ hội, chứng kiến vẻ đẹp của Lọ Lem, Hoàng Tử đem lòng yêu thương và hai người đã khiêu vũ cho đến tận khuya. Vì thế mà Lọ Lem cũng quên luôn lời bà tiên dặn, vội vã từ giã Hoàng Tử. Ra khỏi hoàng cung, mọi thứ trở nên như cũ, Lọ Lem quay lại thành cô gái nghèo nàn, rách rưới. Trên đường bỏ chạy, Lọ Lem làm rơi đôi giày thủy tinh.

Hoàng Tử nhặt được và dùng nó để mở hội thử giày, ai đi vừa chiếc giày này sẽ trở thành vợ của Hoàng Tử. Tất cả cô gái trong nước đều đến thử, kể cả bà mẹ kế và hai người con gái riêng nhưng đều không vừa. Đến lượt Lọ Lem thử thì mẹ kế dùng đủ mọi cách để phá. Không chỉ nói nàng là con bé đầy tớ, bà còn giả vờ té ngã làm chiếc giày thủy tinh rơi xuống đất, vỡ thành từng mảnh vụn.

Lúc này, Lọ Lem lấy ra chiếc giày thủy tinh còn lại, mang vào chân vừa khít. Đúng lúc, bà tiên cũng hiện ra, dùng đũa thần biến Lọ Lem thành cô gái xinh đẹp. Thế là Hoàng Tử và Lọ Lem kết thành vợ chồng, sống hạnh phúc trong cung điện.

Bài học đầu tiên từ câu chuyện cô bé Lọ Lem chính là phải đúng giờ. Người không tuân thủ giờ giấc sẽ dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, truyện còn là bài học về cách hành xử giữa người với người, không nên vì lợi ích bản thân mà làm tổn thương đến người khác.

2. Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Không chỉ trên thế giới, mà ở Việt Nam truyện cổ tích cũng vô cùng đa dạng và đầy màu sắc. Chính vì muốn giữ gìn những giá trị tốt đẹp này mà đã có rất nhiều tác giả bỏ công sức, thời gian tìm tòi, tuyển chọn. Trong đó, Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam Nguyễn Đổng Chi được xem là tiêu biểu nhất. Tác phẩm đã sưu tầm được 120 câu chuyện và ở mỗi một câu chuyện lại có đến vài chục dị bản khác nhau. Dưới đây, sẽ giới thiệu 2 trong số các truyện cổ tích hay nhất dành cho các bé.

2.1. Truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Thuở xưa ở một làng nọ, có anh chàng tên Khoai mồ côi cha mẹ từ nhỏ, gia cảnh nghèo khó nhưng lại hiện lành, chất phác. Anh làm thuê cho nhà phú ông trong làng. Một ngày nọ, phú ông gọi anh đến nói muốn gả con gái cho anh nhưng điều kiện là phải làm ăn giàu có.

Cây tre trăm đốt là truyện cổ tích Việt Nam được nhiều độc giả đón nhận. Ảnh: Internet

Thế là anh làm việc hăng say, chăm chỉ hơn, không quản ngày đêm. Cuối cùng, gia đình phú ông càng trở nên giàu có hơn, ruộng vườn bát ngát. Nhưng phú ông lại âm mưu không muốn gả con gái cho Khoai, mà đang tìm một người lái buôn giàu có khác. Để có cớ thoái hôn, phú ông bắt Khoai vào rừng tìm về một cây tre trăm đốt.

Khoai nghe lời, vào rừng nhưng tìm hoài tìm mãi mà chẳng thấy. Anh ngồi khóc thì bụt hiện ra chỉ cách. Về nhà, anh xếp các khúc tre lại với nhau rồi gọi “khắc nhập” liền có được cây tre trăm đốt. Phú ông thấy thế chạy đến thì bị dính chặt vào cây tre, van nài cầu xin tha thứ mãi chàng trai mới hô “khắc xuất” để các đốt tre rời ra. Cuối cùng, phú ông gả con gái, hai vợ chồng Khoai sống hạnh phúc bên nhau.

Cây tre trắm đốt là câu chuyện răn dạy con người về lối sống đúng mực, tử tế trong cuộc sống. Mỗi người hãy sống ngay thẳng, dựa vào chính sức lao động của bản thân. Đặc biệt, câu chuyện còn cho thấy, người ở hiền sẽ gặp lành, còn kẻ xấu sẽ bị trừng trị thích đáng.

2.2. Sự tích con muỗi

Truyện kể về gia đình nọ, người chồng có tên là Ngọc Tâm, còn vợ là Nhan Diệp. Nếu người chồng có tính tình hiền lành, đơn giản, chịu khó làm ăn thì người vợ lại lười biếng, chỉ muốn hưởng thụ cuộc sống sung sướng.

Sự tích con muỗi là bài học răn dạy về tấm lòng thủy chung. Ảnh: Internet

Một lần người vợ bỗng dưng lăn đùng ra chết, người chồng vì đau đớn nên đã bán hết tài sản, mua một chiếc thuyền chở quan tài của người vợ lênh đênh trên mặt biển. Sau đó, thuyền dạt vào một hòn đảo, tại đây Ngọc Tâm nhìn thấy một người có tướng mạo phi thường, đoán chừng là tiên nhân nên Ngọc Tâm đã quỳ xuống tha thiết cầu sinh cải tử hoàn sinh cho vợ.

Tiên nhân cảm động trước tấm lòng của Ngọc Tâm, nên đã chỉ Ngọc Tâm nhỏ ba giọt máu vào thi thể người vợ, thế là nàng ta sống dậy. Trên đường về lại quê nhà, một lần Ngọc Tâm đậu thuyền vào bến để mua thức ăn, có một thuyền buôn đậu sát bên cạnh, nhìn thấy nhan sắc của Nhan Diệp thì động lòng. Hắn mời Nhan Diệp lên thuyền rồi dong buồm chạy mất.

Ngọc Tâm quay về, chẳng thấy vợ đâu, quên ăn quên ngủ tìm kiếm ròng rã 1 tháng trời. Cuối cùng cũng nhìn thấy vợ đang ở trên thuyền lái buôn sống cuộc sống xa hoa. Ngọc Tâm như tỉnh khỏi cơn mê, nói Nhan Diệp trả lại 3 giọt máu.

Nhan Diệp vì muốn dứt áo ra đi nên liền lấy dao chích vào đầu ngón tay, nhỏ ra 3 giọt máu. Nhưng vừa mới nhỏ giọt đầu tiên thì lăn ra chết, hóa kiếp thành còn muỗi.

Sự tích con muỗi răn dạy mỗi người sống phải có tình có nghĩa, vợ chồng phải thủy chung son sắc. Những kẻ phụ bạc sẽ không bao giờ có kết cục tốt đẹp.

Kho tàng truyện cổ tích thật sự là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người. Các câu truyện kể góp phần làm đẹp tuổi thơ của trẻ, một phần giúp trẻ con có thể phát triển một cách hồn nhiên, trong sáng nhất. Truyện còn có tác dụng về mặt giáo dục, giúp chúng nhìn thấy, phân biệt được những mặt thiện ác trong cuộc sống.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn câu chuyện cổ tích cho trẻ em. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận