Những câu chuyện cổ tích tuyệt vời để đọc trước khi đi ngủ cho trẻ nhỏ

0
9

Tận hưởng những câu chuyện cổ tích đầy màu sắc và sự kỳ diệu trước khi đi ngủ giúp trẻ nhỏ thư giãn và dễ dàng đến giấc ngủ. Đây không chỉ là cách tốt để giải trí mà còn giúp trẻ phát triển văn hóa, tư duy logic và trí tưởng tượng trong quá trình phát triển. Hãy dành thời gian đọc sách với trẻ, tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và gắn kết tình cảm bố mẹ với con trước khi tắt đèn vào giấc ngủ bình yên.

Kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ vào buổi tối sẽ rất ý nghĩa, bố mẹ nên làm vì trẻ con thường thích nghe kể chuyện, nhất là các câu chuyện cổ tích hay. Hoạt động này không những giúp cho bé dễ đi vào giấc ngủ hơn mà từ những câu chuyện kể, bố mẹ sẽ dạy được cho con những bài học, chính bé cũng rút ra được nhiều điều cho bản thân và trong cuộc sống hằng ngày.

Dưới đây là những câu truyện cổ tích Việt Nam hay phù hợp với nhiều lứa tuổi, bố mẹ nên kể chuyện cho bé nghe vào buổi tối trước khi con đi ngủ để bé dễ tiếp thu và dễ ngủ hơn nhé.

Kể chuyện bé nghe sẽ giúp con thông minh hơn. Ảnh: internet

1. Kể chuyện bé nghe với truyện cổ tích Tấm Cám

1.1. Nội dung truyện

Ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nọ có hai chị em là Tấm và Cám. Vì bố mẹ mất sớm nên Tấm sống cùng gì ghẻ và Cám. Mẹ ghẻ vô cùng độc ác, bà bắt Tấm làm hết tất cả mọi việc trong nhà mà Cám thì không phải làm gì.

Một ngày nọ, Tấm và Cám cùng đi bắt tép. Tấm chăm chỉ nên nhanh chóng bắt được đầy giỏ, còn Cám lười biếng nên chẳng bắt được con nào. Thấy Tấm bắt được nhiều mà mình chẳng được con nào nên Cám đã lừa lấy hết giỏ tép. Tấm khóc và Bụt hiện lên hỏi sự tình. Thương tình nên Bụt đã ban cho một con cá bóng. Tấm hằng ngày nuôi cá bóng ở dưới giếng. Mẹ con Cám biết được nên lừa Tấm đi chăn trâu ở xa và giết cá bóng.

Tấm khóc và Bụt bảo cô đem xương cá bỏ vào bốn cái lọ nhỏ đem chôn ở bốn chân giường.

Đến ngày hội làng, Tấm không có đồ mới nên Bụt đã bảo cô đào bốn lọ xương cá lên, trong đó có quần áo đẹp và giày mới.

Khi đi tham gia lễ hội, Tấm vô tình đánh rơi 1 chiếc giày và nhà vua nhặt được và sau đó lấy Tấm làm vợ. Ít lâu sau, đến ngày giỗ của cha, Tấm về thăm nhà bị mẹ con Cám giết hại rồi Cám thay thế Tấm làm vợ vua.

Còn Tấm sau khi bị giết biến thành chim Vàng Anh ngày ngày ở bên cạnh vua, mẹ con Cám chẳng tha, giết chết chim Vàng Anh. Biến thành cây Xoan thì bị chặt làm khung củi.

Ở một vùng quê xa, có một cây thị mọc lên xanh tươi, nhưng cả cây chỉ có một quả. Bà lão đi qua trông thấy muốn hái về nhưng trái quá cao bà không hái được bèn nói: ” Thị ơi thị, thị rơi bị bà, bà để giành bà ngửi chứ bà không ăn”, nói dứt câu quả thị rơi xuống thật. Bà lão đem về để trong chum gạo. Khi bà đi làm, từ trong chum gạo một cô Tấm bước ra và làm hết mọi việc nhà. Bà lão rình bắt được và xé vỏ thị đi, từ đó Tấm sống với bà lão.

Một lần nhà vua vi hành và gặp được Tấm và đón nàng về cung. Tấm trả thù mẹ con Cám.

Kể chuyện bé nghe truyện cổ tích Tấm Cám. Ảnh: internet

1.2. Ý nghĩa của truyện

Sống hiền lành, tốt bụng ắt sẽ gặp điều lành, còn sống ác, ghen ăn tức ở chắc chắn sẽ bị quả báo. Cũng giống như trong truyện Tấm ăn ở hiền lành nên gặp lành, còn Cám và mẹ ganh ghét, sống ác với người khác nên bị trừng phạt. Bố mẹ hãy dạy con sống thật hiền hòa với mọi người, điều này cũng làm cho chính bản thân chúng ta được vui vẻ hạnh phúc. 

2. Kể chuyện bé nghe truyện cổ tích Cô bé Quàng Khăn Đỏ

2.1. Nội dung truyện

Ngày xưa, có một cô bé quàng khăn đỏ rất xinh đẹp. Một hôm mẹ bảo cô bé mang bánh đến cho bà. Nhưng vì ham chơi nên quên lời mẹ dặn, cô bé đi đường vòng. Lúc đi cô bé gặp một con chó sói và nó nói:

– Này, cô bé đi đâu thế ?

Cô bé quàng khăn đỏ rất sợ hãi nhưng vẫn trả lời:

– Tôi đi sang nhà bà ngoại tôi

Sói lại nói:

Nhà bà ngoại cô ở đâu?

Cô bé quàng khăn đỏ trả lời:

– Ở bên kia khu rừng. Cái nhà có ống khói đấy, cứ đẩy cửa vào là được ngay.

Nghe xong sói chạy ngay đến nhà và nuốt chửng bà cụ vào bụng. Một lúc sau cô bé quàng khăn đỏ đến và cũng bị sói nuốt chửng.

Lúc đó có một chú sợ săn đi ngang qua phát hiện và giải cứu 2 bà cháu.

Kể chuyện bé nghe truyện cổ tích Cô Bé Quàng Khăn Đỏ. Ảnh: internet

2.2. Ý nghĩa của truyện

Hẳn trong hoạt động kể chuyện bé nghe , đã có không ít các bố mẹ có sách truyện này trong tủ sách của gia đình vì ý nghĩa hay có thể mượn để dạy trẻ. Thông qua truyện, bố mẹ dạy các bé nên nghe và nhớ kĩ lời bố mẹ dặn, không nên ham chơi mà quên lời dặn của bố mẹ dẫn tới hậu quả xấu. Cũng giống như trong câu chuyện trên Cô Bé Quàng Khăn Đỏ không nghe lời mẹ dặn đã bị chó sói nuốt chửng may nhờ có chú thợ săn phát hiện cứu hai bà cháu.

3. Kể chuyện bé nghe truyện Thạch Sanh

3.1. Nội dung truyện

Thạch Sanh vốn là con của Ngọc Hoàng được phái xuống nhân gian. Chàng mồ côi cha mẹ sớm, hái củi sống dưới gốc cây đa. Lí Thông thấy Thạch Sanh khỏe mạnh nên lợi dụng. Đến hôm Lí Thông phải hiến mạng cho chằng tinh, hắn đã lừa Thạch Sanh nộp mạng thay mình. Thạch Sanh giết chằng tinh, Lí Thông lại lừa Thạch Sanh và đem đầu chằng tinh đi lĩnh thưởng.

Công chúa bị đại bàng bắt đi, nhà vua sai Lí Thông đi tìm Công Chúa về và hứa gả Công Chúa. Lí Thông nhờ Thạch Sanh đi cứu Công Chúa và lừa nhốt chàng dưới hang sâu.

Chàng lại cứu được Thái Tử con vua Thủy Tề, được Thủy Tề hậu tạ. Chàng đã xin Thủy Tề cây đàn thần, về lại gốc cây đa năm xưa.

Từ khi được cứu về Công Chúa bị mắc bệnh không cười không nói. Hồn chằng tinh và đại bàng về trả thù, Thạch Sanh bị nhốt vào ngục. Trong ngục chàng đánh đàn, Công Chúa nghe được và hết bệnh. Nhà vua cho gọi lên, chàng kể hết sự tình cho nhà vua. Lí Thông bị xử tội. Nhưng được Thạch Sanh xin tha, giữa đường đi về hai mẹ con Lí Thông bị sét đánh chết.

Thạch Sanh được nhà vua gả Công Chúa cho. Các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh. Thạch Sanh lại lấy đàn ra gảy khiến quân địch quy hàng. Ăn nồi cơm niêu của Thạch Sanh không hết bèn rút về nước. Nhà vua nhường ngôi báu cho Thạch Sanh.

Chuyện kể bé nghe truyện Thạch Sanh. Ảnh: internet

3.2. Ý nghĩa truyện

Người tốt làm việc tốt, giúp đỡ người khác sẽ nhận được thành quả xứng đáng, nếu tham lam, hại người, cướp công lao của người khác sẽ không có kết quả tốt. Bố mẹ hãy dạy và nhắc nhở bé luôn biết quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh khi con có thể nhé. 

4. Kể chuyện bé nghe truyện cổ tích Việt Nam Ăn Khế Trả Vàng

4.1. Nội dung truyện

Một gia đình nọ bố mẹ mất sớm, để lại khối gia tài cho hai anh em. Vợ chồng người anh giành hết tài sản chỉ chừa lại cho người em một mảnh đất nhỏ và cây khế. Vợ chồng người em không tranh giành với người anh, chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cây khế. Nhờ chăm sóc kĩ mà khi đến mùa cây khế cho rất nhiều quả. Một hôm có chú chim đến ăn khế, người em trai than khóc. Thấy thế chú chim liền bảo may túi ba gang đi lấy vàng để trả ơn. Người em trai thực hiện đúng như chú chim nói, may túi ba gang và trở nên giàu có nhất vùng.

Người anh thấy thế liền đổi cả gia tài mình có được để lấy cây khế. Đến mùa khế, chú chim lại đến ăn khế và hứa sẽ trả ơn. Người anh thay vì nghe theo lời của chú chim may túi ba gang thì đã tham lam may túi rất to để đựng nhiều vàng. Trên đường trở về vì quá nặng người anh đã bị rơi xuống biển và chết. 

Kể chuyện bé nghe truyện cổ tích Ăn Khế Trả Vàng. Ảnh: internet

4.2. Ý nghĩa truyện

Không nên tham lam, nếu tham lam quá sẽ có kết cục không tốt. Cũng giống như trong truyện, người anh vì quá tham lam mà may túi ba gang to đựng nhiều vàng, chú chim chở không nổi nên đã bị rơi xuống biển và chết. Và, hãy giúp đỡ mọi người khi có thể như người em đã luôn giúp đỡ những người quanh mình. 

5. Kể chuyện bé nghe truyện Cáo Cụt Đuôi

5.1. Nội dung truyện

Một con cáo bị mắc bẫy thợ săn, sau nhiều lần vùng vẫy cũng thoát ra được nhưng bị mất phần đuôi. Một thời gian dài nó không dám gặp những con cáo khác vì sợ làm trò cười. Và nó nghĩ ra một cách giải quyết vấn đề cái đuôi. Nó tập hợp tất cả các lũ cáo và nói rằng nếu muốn sống và giữ mạng thì nên cắt bỏ cái đuôi của mình đi, vừa nói xong lũ cáo cười ồ lên và la ó, lúc đó cáo mới biết sự thuyết phục bỏ đuôi đối với mấy lũ cáo không có tác dụng.

Kể chuyện bé nghe truyện Cáo Cụt Đuôi. Ảnh: internet

5.2. Ý nghĩa

Đừng vội tin lời ai, và nhất là không nên nghe lời của những người không muốn bạn tốt hơn họ. Chú cáo trong truyện vì muốn những con cáo khác cũng giống như mình nên đã khuyên chúng bỏ đuôi, mặc dù lời nói ra là muốn tốt cho lũ cáo nhưng thật chất là vì không muốn chúng hơn mình.

6. Kể chuyện bé nghe truyện cổ tích Việt Nam Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn

6.1. Nội dung truyện

Ngày xửa ngày xưa, có một nàng Bạch Tuyết xinh đẹp như hoa, da trắng như tuyết, mụ gì ghẻ ác độc vì ganh ghét nhan sắc với Bạch Tuyết nên đã tìm cách hãm hại cô. Bạch Tuyết chạy trốn vào rừng sâu và gặp được 7 chú lùn. Họ đã cùng nhau sinh sống tại đây. Mụ gì ghẻ vẫn không tha, bà ta chế một quả táo độc, dụ dỗ Bạch Tuyết ăn quả táo. Cô bị trúng độc và ngủ mãi. Mụ gì ghẻ bị 7 chú lùn truy bắt, bà ta bị ngã xuống vực sâu chết. Nhờ có hoàng tử đến trao nụ hôn, Bạch tuyết được sống lại, cô cùng hoàng tử sống với nhau hạnh phúc đến cuối đời.

Kể chuyện bé nghe truyện Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn. Ảnh: internet

6.2. Ý nghĩa truyện

Sống ở đời đừng nên ganh ghét với người khác nếu không sẽ giống như mụ gì ghẻ trong truyện, phải trả giá cho những gì mình đã làm. Bố mẹ dạy con và nhắc nhở con luôn sống hiền hòa với mọi người, tốt với mọi người vì đấy là những điều chúng ta nên làm. 

Trên đây là những câu chuyện cổ tích Việt Nam rất hay và ý nghĩa. Kể chuyện cho bé nghe mỗi tối trước khi đi ngủ với các truyện như thế, bố mẹ có ví dụ cụ thể để khuyên bé điều gì nên làm hay không nên làm. Đây là cách dạy cho con những điều hay, còn giúp bé thông minh hơn, phát triển trí tưởng tượng, cũng như vốn từ phong phú của mình. Chúc bố mẹ và bé đọc truyện vui vẻ và có giấc ngủ ngon mỗi ngày nhé.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý vị. Chúc quý vị một ngày vui vẻ và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận