Những bí quyết dạy con 6 tuổi và lời khuyên quan trọng cho bố mẹ

0
7

Để dạy con 6 tuổi, hãy tạo môi trường an toàn, khuyến khích sự sáng tạo và khuyến khích tự tin. Phải tập trung vào việc tích cực giao tiếp, chia sẻ giá trị và lời khuyên là hãy kiên nhẫn, kiểm soát cảm xúc và chia sẻ thời gian chất lượng với con của mình.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi là điều cần thiết nên làm, nhất là khi các bé đã bắt đầu bước vào lớp một và phải làm quen lớp mới, trường mới. Tuy nhiên, nội dung cần dạy trẻ 6 tuổi khác biệt nhiều so với các độ tuổi khác. Các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để nuôi dạy con phù hợp hơn.

1. Tại sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ trước khi vào lớp một?

Bé 6 tuổi cần được dạy kỹ năng sống để hòa nhập môi trường tập thể – Ảnh Internet

Giai đoạn bước vào lớp một đối với mỗi đứa trẻ là sự thay đổi đột ngột có nhiều khủng hoảng. Trẻ buộc phải mở rộng từ môi trường gia đình sang môi trường rộng lớn hơn – bao gồm bạn bè, thầy cô, trường lớp. Các hoạt động giao tiếp, sinh hoạt của bé trong giai đoạn này cũng có nhiều biến đổi. Nếu trước đây, trẻ ở độ tuổi mầm non chủ yếu chỉ chơi đùa, thì khi vào cấp 1, bé phải dành thời gian cho việc học kiến thức mới với nhiều kỹ năng mới.

Việc rèn kỹ năng sống cho bé 6 tuổi là vô cùng cần thiết, giúp bé thích nghi và hòa nhập nhanh chóng vào tập thể, khẳng định vị trí của mình với các bạn khác. Đây đồng thời cũng là điều kiện tiên quyết đối với sự định hình và phát triển nhân cách lành mạnh của trẻ mai sau, nhất là khi phải ứng phó với nhiều tình huống biến đổi bất ngờ khác bên ngoài xã hội. Nhờ học các kỹ năng này, trẻ lớp một trở nên tự tin hơn, làm chủ bản thân tốt hơn, có ý thức hướng đến cuộc sống tích cực hơn cho cả bản thân và cộng đồng.

2. Những kỹ năng sống cần dạy trẻ 6 tuổi

2.1. Dạy trẻ cách cư xử văn minh nơi công cộng

Dạy con ứng xử văn minh, lịch sự nơi công cộng – Ảnh Internet

Cử xử văn minh nơi công cộng là yêu cầu cơ bản của con người sống trong xã hội hiện đại. Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi, cha mẹ cần dạy trẻ biết một số cử chỉ không nên làm như: không được nhổ nước bọt bừa bãi, không tiểu tiện sai nơi quy định, không gây ồn ào, mất trật tự nơi công cộng, biết xếp hàng chờ, chấp hành luật giao thông. Để rèn luyện cho bé cách ứng xử văn minh, mẹ nên quan sát các phản ứng của bé khi gặp các tình huống cụ thể, từ đó có cách hướng dẫn kịp thời.

2.2. Dạy con cách thể hiện lòng biết ơn

Cha mẹ cần dạy trẻ bài học về lòng biết ơn và trân trọng những gì đang có dù đó không phải là món đồ mới nhất, giá trị nhất. Các mẹ có thể bắt đầu với những câu chuyện đơn giản như chỉ cho con thấy mình thật may mắn vì có quần áo ấm vào mùa đông, có đồ chơi, có ông bà chăm sóc mỗi ngày. Dạy trẻ lòng biết ơn từ nhỏ để khi trưởng thành trẻ biết trân trọng những gì mình có.

2.3. Dạy trẻ về sự trung thực

Cần dạy trẻ không nói dối ở nhà, trường, hay bất kì nơi khác – Ảnh Internet

Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ có thể thấy rất nhiều tình huống về sự gian dối ở trường, ở nhà và từ những người xung quanh. Khi đó, cha mẹ cần chỉ cho trẻ thấy những hậu quả của việc không trung thực. Đồng thời, cha mẹ cũng phải là tấm gương tốt cho trẻ noi theo.

2.4. Dạy trẻ biết cảm thông và nhận lỗi

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi cũng là dạy trẻ cách nhận lỗi khi nói hoặc làm sai việc gì đó. Nếu trẻ làm sai hãy bình tĩnh phân tích để trẻ thấy lỗi sai của mình và chủ động xin lỗi. Việc tự giác luôn tốt hơn là cách làm ép buộc và quan trọng là trẻ phải rút ra được bài học sau khi xin lỗi. Bạn cũng cần hướng dẫn con cách xin lỗi sao cho phù hợp và đồng thời hãy khen ngợi khích lệ khi trẻ biết nhận lỗi.

2.5. Tạo cho trẻ 6 tuổi thói quen ăn uống lành mạnh

Tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh – Ảnh internet

Một trong những nội dung quan trọng khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi là tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh . Bạn sẽ chẳng bao giờ khuyến khích con mình ăn uống lành mạnh nếu chính bạn không ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, hãy cho bé có cơ hội cùng bạn chuẩn bị và chế biến thức ăn, chúng sẽ hiểu được cách làm nên những món ăn lành mạnh như thế nào.

2.6. Trẻ 6 tuổi nên biết tự quản lý chi tiêu cá nhân

Các mẹ dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi nên hướng dẫn con biết tự quản lý chi tiêu cá nhân. Nếu được học cách quản lý chi tiêu từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ biết cách tự chủ về tài chính khi trưởng thành. Cha mẹ cần có phương pháp chỉ bảo, phân tích cho con tập tính tiết kiệm và dùng đồng tiền một cách thông minh.

Dạy trẻ tự quản lý chi tiêu cá nhân – Ảnh internet

2.7. Cho trẻ học tập và vui chơi theo thời gian biểu

Thói quen sắp xếp công việc một cách có trình tự có thể rèn ý thức tự giác trong học tập  cho trẻ. Nhưng quả thật là khó để bé có thể học bài đúng giờ, bởi trẻ nhỏ mãi chơi, lười học không phải là chuyện hiếm thấy. Cách tốt nhất để bé dần loại bỏ thói quen xấu này là bạn chủ động nhắc bé về những việc cần làm với khoảng thời gian hạn định.

2.8. Dạy trẻ biết cách phòng tránh xâm hại

Dạy trẻ cách phòng tránh xâm hại – Ảnh internet

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi cũng cần dạy cho trẻ cách tự phòng vệ cho mình và phát hiện ra người xấu. Cha mẹ cần dạy trẻ về Quy tắc đồ lót : Bất kể ai động vào cơ thể con khu vực bên trong đồ lót thì đều là người xấu. Lúc đó, con cần phải chạy thoát và về mách cha mẹ và cha mẹ cũng phải tin tưởng con mình.

2.9. Dạy con biết tự chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân không phải là việc to tát hay khó khăn với trẻ 6 tuổi. Tự chăm sóc bản thân có thể chỉ là biết gấp chăn sau khi ngủ dậy, dọn dẹp phòng riêng, sắp xếp góc học tập, trang trí đồ dùng cá nhân, giặt quần áo của mình. Trước khi để bé tự mình làm những việc này, mẹ nên hướng dẫn bé và luôn sẵn sàng âm thầm đi sau “giải quyết hậu quả”.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi  tự tin hòa nhập với cuộc sống và thích nghi với môi trường học tập mới là bước chuẩn bị cần thiết trước khi con vào lớp một. Bố mẹ cần kiên nhẫn, hướng dẫn con nhẹ nhàng từng bước thực hiện và động viên thật nhiều để rèn thói quen cho bé mỗi ngày.

Thanh Ngọc tổng hợp

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Hy vọng những bí quyết và lời khuyên về việc dạy con 6 tuổi sẽ hữu ích đối với quý vị. Đừng quên tham khảo thêm nguồn thông tin để áp dụng phù hợp nhất cho con yêu của mình. Chúc quý vị thành công trong việc nuôi dạy con cái!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận