Những Bí Quyết Chọn Tên Lót Ý Nghĩa Mang Đến May Mắn Cho Bé

0
7

Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn tên lót ý nghĩa cho bé yêu của bạn! Tên đúng cách không chỉ mang lại may mắn mà còn ấn tượng sâu sắc. Đừng ngần ngại mà hãy tìm hiểu thêm về cách chọn tên lót độc đáo và ý nghĩa tại trang web của chúng tôi ngay hôm nay.

Muốn con có được một
cái tên hay, ngoài tên gọi chính, sự hợp vần, hợp điệu và ý nghĩa của tên lót
cũng rất quan trọng.

Trong một cái tên của người Việt luôn theo cấu trúc: Họ + tên lót + tên gọi chính. Trong đó, tên họ và tên gọi chính chắc chắn không thể thiếu sót cũng như thay đổi trật tự. Duy chỉ có tên lót là bộ phận có thể khuyết. Mặc dù vậy, để có một cái tên hay cho con, phần lớn bố mẹ đều muốn có những cái tên lót hay nhất để tạo nên âm điệu và ngữ nghĩa hài hòa cho toàn bộ cái tên của con.

Thông thường số lượng từ trong phần tên lót là 1 hoặc 2, nhưng tùy theo ước muốn của bố mẹ có thể đặt dài hơn, từ 4-5 từ. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối trong thủ tục hành chính và phiền phức cho con về sau, bố mẹ nên chắt lọc để rút ngắn cái tên trong ngữ nghĩa phù hợp nhất. Dưới đây là những cách phổ biến nhất khi đặt tên lót cho con:

Tên lót chỉ thứ bậc trong gia tộc

Con cái trong một số gia tộc phải chọn tên lót theo thứ bậc tông ti

Theo truyền thống của một số gia tộc, con cháu trong dòng họ phải được đặt tên theo thứ tự giảm dần của thứ bậc. Chẳng hạn, thứ bậc giảm dần trong họ là: Bá, Mạnh, Trọng, Thúc, Quý. Thì con của người con đầu được lót tên là Bá, con của người con thứ hai sẽ được lót tên là Mạnh và cứ thế lần lượt lót hết tên cho đến các người con tiếp theo. Cách này nhiều gia tộc cũng áp dụng cho thế hệ thứ nhất, thứ hai… Tuy nhiên, ngày nay cách lót tên này có lẽ chỉ còn tồn tại trong các gia tộc lớn ở những vùng quê lưu giữ truyền thống xưa.

Tên lót mang cả dấu ấn của mẹ

Ở nước ta theo chế độ phụ hệ nên con được đặt theo họ cha. Tuy nhiên, có một cách khác để ghi nhớ công ơn và cũng là cách để ghi dấu ấn của mẹ trên cuộc đời con đó chính là dùng họ mẹ làm tên lót cho con. Với cách đặt này, thông thường số lượng từ để đặt tên lót sẽ tăng lên từ 2-3 và thậm chí hơn thế nữa. Chính vì vậy, những cái tên được đặt theo cách lót này đều có tối thiểu 4 từ. Để có được âm điệu nhịp nhàng cho tên gọi với cách đặt này, bố mẹ nên nhớ tạo ra nhịp trúc trắc để đem đến sự hưng thịnh cho bé nhé!

Tên lót khẳng định giới tính

Đối với thói quen đặt tên của người Việt, con gái và con trai được phân biệt rõ rệt ngay trong chính tên gọi. Theo đó, con gái bao giờ cũng kèm theo chữ “Thị” và chữ “Văn” là dành cho các bé trai. Cả hai từ này đều xuất phát từ quan niệm “trọng nam khinh nữ” thuở xa xưa. Thế nhưng, dù với ý nghĩa nào thì cách đặt tên này cho đến nay đã không còn trở thành một thông lệ. Trong những năm gần đây, những tên lót này đã dần được thay thế với những tên lót mang tính biểu trưng và linh hoạt hơn. Chẳng hạn, với con trai, tên lót có thể là những từ bao hàm ý nghĩa của tinh thần mạnh mẽ như Cường, Vỹ, Uy, Mạnh… Hay với con gái, tên lót cũng đã có sự thay thế uyển chuyển hơn với Cúc, Xuân, Quỳnh, Mai… Quan trọng nhất, bố mẹ chỉ cần nhớ âm, điệu của tên lót phải tạo nên nhịp trúc trắc với tên Chính để đem lại điều may lành cho bé nhé!

Tên lót bổ nghĩa cho tên chính

Muốn con có tên hay, bố mẹ phải chọn tên lót hợp nghĩa và có ngữ điệu phù hợp với tên gọi chính

Tên chính không thể hay và hoàn thiện cả về ngữ âm và ngữ nghĩa nếu thiếu đi tên lót phù hợp. Tên lót còn giúp nghĩa của tên chính được phóng đại và phô trương theo một ngữ nghĩa rộng hơn. Nói theo lý thuyết ngôn ngữ thì nghĩa là cần phải tạo ra một từ ghép hoàn chỉnh. Ví dụ, bố thích con mang tên Tùng nghĩa là chỗ dựa vững chắc cho muôn người thì có thể củng cố ý nghĩa của tên gọi này bằng cách thêm tên lót Sơn để cái tên Sơn Tùng sẽ thể hiện trọn vẹn ý nghĩa là người chí lớn, tài cao trong thiên hạ.  

Một số tên lót phổ biến cho bé trai và bé gái:

Các tên lót hay cho bé gái:

Ái: Được yêu thích, sủng ái

Lan: Hoa lan

Mai: Hoa mai

Ngọc: Bảo vật quý giá

Như: Theo đúng mong đợi

Quỳnh: Hoa quỳnh

Thảo: Cây cỏ, thảo mộc

Thu: Mùa thu

Thủy: Làn nước

Trâm: Đồ cài tóc

Vân: Áng mây

Vi: Vây quanh, bao quanh, túi thơm, nhỏ bé

Xuân: Mùa xuân

Yên: An ổn

Yến: Chim yến

Các tên lót hay cho bé trai:

Công: Cân bằng, không che giấu, người có địa vị

Đức: Lương thiện, đạo đức

Đình: Dong dỏng cao như ngọc đẹp, ngụ ý dáng người đẹp; Đều đặn, vừa phải

Duy: Chỉ riêng mình, duy nhất

Hải: Biển cả bao la

Hiếu: Tốt lành, hay, giỏi, hiếu thảo

Hoàng: Màu vàng, Lấp lánh, sáng rõ, có dòng dõi hoàng gia

Huy: Hay, tốt, khiếm tốn, nhún nhường

Khải: Thắng lợi, vui hòa

Mạnh: Anh cả, Tháng đầu trong mỗi quý, Khởi đầu

Thành: Bức tường lớn, đô thị lớn

Thiện: Tài giỏi, hiền lành

Tuấn: Tài giỏi xuất chúng

Vỹ (Vĩ): Cao to, vĩ đại, trác việt

Các tên lót hay có thể dùng cho cả bé trai lẫn bé gái:

An: Bình an, yên ổn

Anh: Thông minh, sáng sủa

Gia: Hưng vượng, thuộc về gia đình, Tăng lên, gia tăng

Hoài: Nhớ nhung

Khánh: Việc vui mừng, phúc đức

Nhật: Mặt trời

Minh: Ánh sáng rạng ngời, sáng suốt, hiểu biết

Thanh: Tiếng tăm, trong sạch

Bảo: Quý báu, hiếm có

Chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này! Hy vọng thông tin trong bài sẽ giúp ích cho việc chọn tên phù hợp cho bé yêu của quý vị. Hãy luôn trân trọng và yêu thương con cái nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận