Những bí quyết chọn mâm ngũ quả may mắn cho năm mới

0
7

Chọn mâm ngũ quả đúng cách sẽ mang lại may mắn cho năm mới. Hãy tìm hiểu về ý nghĩa của mỗi loại trái, chọn những trái tròn đều, không bị hỏng và đẹp mắt để tạo mâm hoàn hảo. Đặt mâm ở nơi thông thoáng và thời gian tốt nhất là vào buổi sáng của ngày Tết để thu hút tài lộc và may mắn đến cho gia đình.

Mâm ngũ quả trên ban thờ tổ tiên ngày Tết không thể chọn tùy tiện. Những quả được chọn chưng trong mâm ngũ quả phải mang ý nghĩa nhất định về ngũ hành để cầu tài lộc và bày tỏ lòng thảo kính của con cháu.

Mỗi một quả được chọn chưng trong mâm ngũ quả đều có ý nghĩa

Mỗi một quả được chọn chưng trong mâm ngũ quả đều phải mang một ý nghĩa tượng trưng tốt đẹp.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả trên ban thờ ngày Tết thường phải đủ 5 quả với 5 sắc màu ngũ hành để ngụ ý cầu ngũ phúc: bình an, sức khỏe, trường thọ, sang giàu và thành đạt.

Theo đó, các màu tương ứng với mỗi hành đều được được vận từ thuyết ngũ hành tương sinh. Như vậy, trắng là Kim, xanh là Mộc, vàng là Thổ, đỏ là Hỏa và đen là Thủy. Căn cứ vào các sắc màu này, các bà, các mẹ sẽ đi chợ, chọn mua quả tươi ngon nhất để chưng bàn thờ.

Tuy ngày nay cách chưng mâm ngũ quả cũng có sự khác biệt với từng vùng miền, vùng văn hóa và tùy mỗi gia đình nhưng nhìn chung khi chọn quả chưng ban thờ, mọi người vẫn theo màu sắc ngũ hành và ý nghĩa tâm linh của mỗi loại trái cây để sắp bày.

Những điểm khác nhau trong cách chưng mâm ngũ quả ở mỗi vùng miền

Mỗi một vùng miền có cách chưng mâm ngũ quả khác nhau

Miền Bắc thường chú ý đến tính ngũ hành trong việc chọn quả chưng ban thờ. Nhưng ở miền Nam, tên gọi và ý nghĩa của quả sẽ được đặt nặng hơn. Chẳng hạn, ở miền Bắc, mâm ngũ quả thường có chuối, hồng, đào, quýt, bưởi. Thế nhưng ở miền Nam loại quả được chọn thường quy về những ý nghĩa như “cầu vừa đủ xài” hoặc “cầu sung vừa đủ” và tương ứng theo đó sẽ là trái dừa, xoài, đu đủ, quả sung…

Đặc biệt, người miền Nam vì sợ mọi sự sẽ trượt như thành ngữ “trượt vỏ chuối” nên không bao giờ chuối có mặt trong mâm ngũ quả của các gia đình. Cũng vậy, do thành ngữ “quýt làm cam chịu” nên cam, quýt rất ít được chọn chưng ban thờ ngày Tết.

Riêng người miền Trung, mâm ngũ quả thường khá cầu kỳ và tinh tế. Mọi người vừa chú ý cả mặt ngũ hành, vừa chọn quả với ý nghĩa tốt. Đặc biệt không bao giờ thiếu chuối trong mâm quả.

Ý nghĩa của các loại trái cây được chọn chưng ban thờ

Nải chuối: Ngụ ý như bàn tay che chở và ban phúc. Trong cách chưng quả, chuối được dùng để đỡ những loại quả khác nên nó cũng mang ý nghĩa của sự bao bọc. Vì thế, chọn chuối chưng mâm ngũ quả phải chọn quả xanh để có thể cứng cáp.

– Bưởi: Biểu tượng của sự viên mãn và hạnh phúc.

– Đu đủ: Mang ý nghĩa của sự no đủ, giàu sang

Quả Phật thủ luôn được đặt ở vị trí trung tâm của mâm ngũ quả

– Phật thủ: Khi chưng Phật thủ, mọi người sẽ không chưng các quả khác đè lên hoặc bao quanh vì vị trí của nó phải là trung tâm và là nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Sở dĩ mọi người chuộng Phật thủ vì nó là hình ảnh của bàn tay Phật, bao hàm ý nghĩa chở che cao quý và phúc lộc trọn vẹn. Hơn thế, quả Phật thủ cũng có hương thơm quyến rũ, có công dụng lưu giữ thần, Phật và tổ tiên để ban phước cho gia đình.

– Quả quất: Đọc theo âm Hán “quất” sẽ gần với chữ “cát”, nghĩa là may mắn. Nhà nào chưng quất trong nhà cũng có ý cầu sung túc, làm ăn phát đạt và dư tràn lộc may.

– Quả sung: Từ tên gọi, sung nghĩa là sung túc, viên mãn và tràn đầy sức sống.

– Quả thanh long: Biểu tượng cho sự thịnh vượng và giàu sang.

– Quả xoài: Mang ý nghĩa cầu mong mọi thứ vừa đủ, không thiếu thốn.

Những lưu ý khi sắp mâm ngũ quả

– Để quả chưng được bóng đẹp, nên dùng khăn ẩm lau qua trước khi sắp bày. Đây cũng là cách để tránh quả chóng thối.

– Quả chưng thường chọn sống, không chọn chín

– Quả mua cận ngày Tết thường đắt đỏ và không đẹp. Vì thế nên tranh thủ mua quả trước Tết khoảng 3 ngày.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận