Nhóm thuốc cần cẩn trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú

0
6

Khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú, cần cẩn thận với nhóm thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé như thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị lo âu, thuốc an thần… Việc tư vấn và theo dõi từ bác sĩ, dược sĩ là cần thiết để bảo đảm sức khỏe của mẹ và con.

Khi người mẹ uống thuốc, thuốc sẽ trực tiếp ngấm vào sữa và trẻ sẽ gián tiếp uống thuốc có từ trong sữa mẹ. Vì vậy, với những người đang nuôi con bằng sữa mẹ cần phải chú ý điều này. 7 nhóm thuốc dưới đây được các bác sĩ khuyến cáo mẹ đang cho con bú nên cẩn trọng khi sử dụng.

1. Nhóm thuốc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

– Cimetidine: Thuốc này được dùng trong điều trị dạ dày, tuy nhiên tác dụng phụ gây lú lẫn, kích động, hoang tưởng… Vì thế phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng hoặc nếu phải điều trị bệnh thì nên ngừng việc cho con bú.

Phụ nữ đang cho con bú nên cẩn trọng khi uống thuốc

– Metoclopramide: Mẹ uống thuốc này sẽ khiến trẻ ngủ li bì, rối loạn trương lực. Theo đó, nếu đang cho con bú mẹ cũng không nên sử dụng thuốc này hoặc nếu phải điều trị bệnh thì nên ngừng cho con bú.

2. Nhóm thuốc chống nhiễm trùng

Theo các bác sĩ, đa phần các loại thuốc chống nhiễm trùng đều ngấm vào sữa mẹ rất ít nên không gây ngộ độc cho trẻ. Nhưng thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho trẻ như: tiêu chảy, các bệnh về đường ruột khác và một số dị ứng như sốt phát ban, sốt. Cụ thể:

– Acyclovir: Thuốc này ảnh hưởng đến lynm phô bào trong máu ngoại biên của trẻ.

– Amoxicillin, Ampicillin, Cefadroxil: Mẹ uống thuốc này con bú có thể bị tiêu chảy, phát ban.

– Ciprofloxacin: Nếu mẹ phải dùng thuốc này để điều trị bệnh về khớp và ăn mòn sụn khớp thì nên dừng ngay việc cho con bú.

– Chloramphenicol: Khi mẹ uống thuốc này nên ngừng cho con bú trong vòng 12 giờ vì thuốc có thể gây ức chế tủy xương của trẻ.

– Clindamycin: Mẹ uống thuốc này nếu cho con bú trẻ sẽ đi ngoài ra máu.

Một số thuốc mẹ uống sẽ gây nguy hiểm cho con

– Dicloxacillin: Thuốc dùng để điều trị viêm tuyến vú cho phụ nữ và khá an toàn, không gây tác dụng phụ.

– Ethambutol: Mẹ đang uống thuốc này không nên cho con bú vì trẻ có thể bị ảnh hưởng đến mắt.

– Gentamycin: Loại thuốc này hấp thu qua ruột kém vì thế nếu mẹ đang uống thuốc vẫn có thể cho con bú bình thường tuy nhiên vẫn nên theo dõi sức khỏe của trẻ.

– Isoniazide (INH): Nếu mẹ đang uống thuốc này nên ngừng ngay việc cho con bú vì thuốc có tác dụng chống DNA, thiếu máu và viêm gan

– Metronidazole: Thuốc này chống chỉ định mẹ uống thuốc không được cho con bú vì có thể gây ung thư cho bé. Và phải cho bé ngưng bú mẹ tối thiểu từ 12 – 48 giờ sau lần uống liều cuối cùng.

– Nalidixic acid, Nitrofurantoin: Mẹ đang uống thuốc này không nên cho trẻ thiếu G6PD bú vì có thể gây thiếu máu tán huyết.

– Vermox (Mebendazole): Nên ngừng cho con bú khoảng 48 giờ sau khi mẹ uống liều cuối.

3. Nhóm thuốc nội tiết

– Thuốc kháng giáp Iodine: Mẹ uống thuốc này nếu cho con bú trẻ có thể bị phát ban, dị ứng, bướu giáp do thuốc có tác dụng ức chế tuyến giáp.

– Thuốc tiểu đường Tolbutamide: Mẹ không nên cho con bú khi uống thuốc này vì sẽ ảnh hướng đến insulin của trẻ.

4. Nhóm thuốc an thần

– Diazepam (Valium): Mẹ uống thuốc này nếu cho con bú trẻ sẽ ngủ li bì, sút cân.

– Pentobarbital: Nếu mẹ phải dùng thuốc kéo dài trẻ sơ sinh sẽ xảy ra hiện tượng ngủ li bì.

 

Mẹ uống thuốc an thần sẽ ảnh hưởng đến gan của bé

– Phenobarbital: Thuốc này có thể khiến trẻ ngủ li bì, ảnh hưởng đến gan, phát ban vì thế mẹ nên cho trẻ ngừng bú khi đang uống.

5. Nhóm thuốc giảm đau và chống viêm

– Acetaminophen: Thuốc này không ảnh hưởng đến em bé. Nhưng mẹ nên uống thuốc sau khi trẻ bú, vì trẻ sẽ hấp thu lượng thuốc ít hơn.

– Aspirin: Nếu mẹ dùng aspirin để điều trị thấp khớp với liều lượng từ 3-5g mỗi ngày trẻ bú mẹ sẽ có khả năng bị hội chứng Reye, rối loạn chuyển hóa.

Nếu đang uống thuốc chữa bệnh mẹ nên ngừng cho bé bú sẽ tốt hơn

– Ibuprofen, Naproxen: Cho đến nay chưa có báo cáo nào ghi nhận thuốc có ảnh hưởng đến em bé. Vì thế nếu sử dụng thuốc này mẹ vẫn có thể cho bé bú. Tuy nhiên phải theo dõi sức khỏe của bé thường xuyên.

– Indomethacin: Mẹ uống thuốc này nếu cho con bú trẻ có thể khiến trẻ bị co giật.

– Prednisone: Nếu mẹ chỉ dùng liều 20mg/ngày thì vẫn có thể cho bé bú. Nên cho trẻ bú sau 4 giờ khi mẹ uống thuốc, để hạn chế thuốc đi vào cơ thể bé.

6. Nhóm thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp

– Chlorpheniramine: Mẹ sử dụng thuốc này nếu cho con bú trẻ có thể ngủ li bì, phản xạ bú chậm.

– Terbutaline (Bricanyl): Ảnh hưởng đến nhịp tim và phản xạ của trẻ.

7. Một sô loại thuốc khác

– Atropin: Thuốc này ức chế quá trình tiết sữa và có thể gây ngộ độc atropin cho trẻ.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc để tránh gây hại cho sức khỏe của bé

– Azathiopine: Thuốc có thể gây ung thư cho trẻ. Vì thế mẹ đang uống thuốc không được cho con bú.

– Ergotamin: Thuốc gây tác dụng phụ như buồn nôn, huyết áp không ổn định, tiêu chảy, mạch yếu, co giật. Mẹ nên cho trẻ bú sau 48 giờ uống liều cuối.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin về nhóm thuốc cần cẩn trọng khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú mang tính chất tham khảo. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời kỳ cho con bú.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận