Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chích ngừa cúm đối với trẻ em

0
7

Việc chích ngừa cúm cho trẻ em là cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của bé khỏi các biến chứng nghiêm trọng do cúm gây ra. Hành động này không chỉ bảo vệ trẻ mà còn ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời, việc chích ngừa giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và giúp trẻ phát triển mạnh khỏe.

Chích ngừa cúm cho trẻ là điều cần thiết thực hiện. Tuy nhiên, thực tế hãy còn nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ hoặc không sâu sát lịch nên thường quên tiêm phòng cúm cho con. Điều này sẽ không tốt cho trẻ nhất là đề kháng của con không phải lúc nào cũng ổn định, để tự phòng bệnh trước mùa dịch xảy ra. 

Chích ngừa cúm cho trẻ sẽ được chú ý triệt để, nếu ba mẹ đều ý thức rõ rằng, bệnh cúm là bệnh truyền nhiễm do vi rút cúm gây nên, dễ lây nhiễm, và hàng năm đều có dịch cúm khởi phát từ tháng 9, tháng 10 và còn kéo dài nhiều tháng sau đó.

Mặc dù bệnh cúm là bệnh lành tính và sẽ tự khỏi sau khoảng thời gian 2-5 ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 5 tuổi (đặc biệt là dưới 2 tuổi), sức đề kháng của trẻ chưa đủ tốt hay ổn định, thì tỉ lệ nhiễm bệnh dễ dàng, cũng như khả năng có biến chứng nguy hiểm sang tim, phổi khi mắc cúm ra rất cao. Đây chính là lý do, tại sao ba mẹ nên chích ngừa cúm cho trẻ mỗi năm một lần để bảo vệ trẻ tốt hơn.

Nên chích ngừa cúm cho trẻ mỗi năm một lần ba mẹ nhé – Ảnh Internet

1. Tầm quan trọng của vắc xin cúm

Vắc xin cúm được chích tất cả đối tượng từ 6 tháng tuổi trở lên và mỗi năm chích một lần. Các đối tượng đặc biệt cần được tiêm ngừa cúm:

  • Trẻ em
  • Người già >65 tuổi
  • Phụ nữ mang thai
  • Người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Vắc xin cúm có tỉ lệ phòng ngừa bệnh cúm rất cao (khoảng 96-97%).Có một số ít người sau khi tiêm ngừa cúm vẫn bị mắc bệnh cúm, tuy nhiên bệnh sẽ ở thể nhẹ hơn, mau hồi phục hơn và tránh được những biến chứng nặng nề. Vắc xin cúm hiện này chỉ phòng ngừa được những type vi rút cúm A/H3N2, A/H1H1 và một type vi rút cúm B.

Mặc dù, vắc xin cúm chưa phòng ngừa được các loại vi rút cúm A/H5N1 và A/H7N9 nhưng mọi người vẫn nên chích ngừa cúm cho trẻ và cả gia đình, để tránh vừa mắc bệnh cúm thông thường hay khả năng bị nhiễm thêm 2 loại cúm chưa có vắc xin phòng ngừa, sẽ tạo bên biến thể vi rút mới, với khả năng lây lan mạnh mẽ, sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe bản thân và cho cả cộng đồng.

Vắc xin cúm giúp phòng ngừa bệnh cúm và hạn chế những biến chứng khi mắc cúm – Ảnh Internet

2. Chích ngừa cúm cho trẻ hàng năm

Băn khoăn có nên chích ngừa cúm cho trẻ hay không là phổ biến, tuy nhiên, hiểu về vắc xin cúm và nắm tình hình các mùa dịch bệnh diễn ra lặp đi lặp lại mỗi năm, chắc chắn ba mẹ cũng thấy rằng, câu hỏi có nên chích ngừa cúm cho trẻ thực sự đã có câu trả lời rõ ràng. Để bảo vệ trẻ khỏi bệnh cúm và các biến chứng có thể xảy ra khi mắc bệnh cúm, đương nhiên tốt nhất là ba mẹ cần chích ngừa cúm cho trẻ và thậm chí là cho cả gia đình hàng năm.

Thêm vào đó, vì chủng vi rút cúm thay đổi hàng năm và được các chuyên gia dự đoán, sản xuất vắc xin cúm riêng theo từng năm, nên cha mẹ nên chích ngừa cúm cho trẻ mỗi năm, để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Ở nước ta, mùa cúm bắt đầu từ tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay và kéo dài đến tháng 3 có khi đến tháng 5 năm sau, ba mẹ nên chích ngừa cúm cho trẻ vào tháng 10 hoặc tháng 11. Nếu trước đó chưa chích vắc xin cúm cho trẻ lần nào thì nên chích 2 mũi (bao gồm vắc xin cúm mùa trước và mùa mới sau này). Dù sau tiêm 2 tuần vắc xin mới phát huy tác dụng, nhưng chích ngừa cúm cho trẻ ở các thời điểm luôn luôn là cần thiết. 

3. Những phản ứng sau khi chích ngừa cúm cho trẻ

Ba mẹ cũng cần nên lưu ý theo dõi phản ứng của bé sau khi tiêm phòng tại cơ sở Y tế ít nhất 30 phút và theo dõi tại nhà từ 1 đến 2 ngày, để xử lý kịp thời những phản ứng nặng có thể xảy ra với bé. Sau tiêm ngừa cúm, trẻ có thể có những biểu hiện như:

  • Sốt: Trẻ có thể sốt nhẹ sau khi tiêm ngừa cúm. Chỉ cần dùng nước ấm lau cho trẻ sẽ giúp hạ nhiệt nhanh chóng.
  • Đau tại chỗ tiêm: Đây là biểu hiện bình thường. Nếu các trẻ bị đau và khó chịu nhiều thì cha mẹ có thể chườm mát để giảm đau sau khi tiêm phòng  cho bé.
  • Mệt mỏi, đau nhức: Sau khi chích ngừa cúm cho trẻ xong, nên để trẻ nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động quá sức để đỡ mệt mỏi và đau nhức
  • Một vài phản ứng nghiêm trọng hiếm gặp như sốt cao, khó thở, nổi mề đay, sưng mặt,…cần được đưa đến cơ sở y tế ngay để được các bác sĩ xử lý kịp thời.
Ba mẹ cần thông báo với bác sĩ nếu con bạn bị dị ứng với trứng hoặc có phản ứng gì hay không ở những lần tiêm ngừa trước – Ảnh Internet

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho trẻ, trước khi chích ngừa cúm cho trẻ, ba mẹ cần trao đổi với bác sĩ cụ thể về: tình hình sức khỏe hiện tại của trẻ, trẻ có dị ứng với trứng hay không, những lần tiêm trước trẻ có phản ứng nặng không, trẻ có đang dùng thuốc trong khoảng thời gian gần đây không,… để bác sĩ có những chỉ định thích hợp cho trẻ.

Tóm lại, cha mẹ nên chích ngừa cúm cho trẻ hàng năm để giúp trẻ phòng chống được bệnh cúm và những biến chứng nguy hiểm có khả năng xảy ra do cúm. Chúc ba mẹ và bé có hệ miễn dịch thật tốt, thật khoẻ để phòng tránh được các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài nhé.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết về tầm quan trọng của việc chích ngừa cúm đối với trẻ em. Hãy đảm bảo sức khỏe cho con em bằng cách chủ động tiêm phòng các loại vaccine cần thiết.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận