Nhận biết và khắc phục trẻ biếng ăn do tâm lý

0
9

Trẻ biếng ăn có thể do tâm lý hoặc vấn đề sức khỏe. Để nhận biết và khắc phục, cần tìm hiểu nguyên nhân, tạo không gian ăn thoải mái, đề cao phong cách ẩm thực và tạo niềm vui trong bữa ăn. Đồng thời, trò chuyện, thể hiện sự quan tâm để giúp trẻ cảm thấy an toàn và yêu thích ẩm thực tự nhiên.

Biếng ăn không được coi là bệnh, đó chỉ là triệu chứng tạm thời ở trẻ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết trẻ biếng ăn do tâm lý hay bệnh lý và liên tục ép trẻ ăn và có thể khiến trẻ sợ ăn, biếng ăn và suy dinh dưỡng.

1. Dấu hiệu trẻ biếng ăn do tâm lý

Trẻ biếng ăn do tâm lý sợ hãi

Loại trừ các dấu hiệu biếng ăn do bệnh lý, biếng ăn do tâm lý thường có những biểu hiện sau:

– Trẻ che miệng khi thấy thức ăn hoặc ngậm miệng lại.

– Trẻ quay mặt đi khi mẹ đút thức ăn vào miệng.

– Trẻ thường xuyên ngậm thức ăn, không nuốt và khóc nếu bị mẹ ép.

– Với trẻ lớn hơn trẻ sẽ trốn mẹ vào giờ ăn hoặc ăn rất ít, tỏ ra khó chịu khi ăn.

Ngoài những biểu hiện trên trong giờ ăn, ngoài giờ ăn, trẻ vẫn vui chơi, chạy nhảy bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào. Trẻ cũng thích ăn vặt như snack, xúc xích, sữa chua…

2. Mẹ làm gì để cải thiện tâm lý biếng ăn ở trẻ?

– Không ép trẻ ăn: Ép trẻ ăn là thói quen của nhiều mẹ Việt, đặc biệt khi thấy con có dấu hiệu nhỏ con hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Ép trẻ ăn khiến bữa ăn của mẹ và trẻ giống như cuộc chiến và tình trạng sợ ăn của trẻ ngày càng cao hơn. Chưa kể, khi ép trẻ, trẻ vừa khóc vừa ăn có thể dẫn tới sặc cháo, thức ăn, cơm rất nguy hiểm như tắc đường thở chẳng hạn.

– Cho bé ăn theo nhu cầu: Thay vì ép trẻ ăn, mẹ có thể cho trẻ ăn theo nhu cầu như khi trẻ muốn ăn mẹ cho ăn và dừng cho ăn khi trẻ không muốn nữa. Mẹ có thể cho trẻ ăn từng bữa nhỏ để bé không cảm thấy sợ ăn và vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cả ngày cho trẻ.

– Thay đổi thực đơn liên tục: Không chỉ riêng trẻ, ngay cả người lớn nếu ăn mãi một món ăn chắc chắn sẽ không thể nào thích được. Trong khi đó, vị giác của trẻ rất nhạy cảm, trẻ sẽ không chịu ăn một món trong thời gian dài và dẫn tới mất cảm giác thèm ăn. Do đó, mẹ liên tục thay đổi món mới cho trẻ ăn để kích thích vị giác của con.

Linh hoạt cơm, cháo, mì cho trẻ

– Linh hoạt cơm, cháo, phở, bún thay vì cho trẻ ăn mãi cháo hoặc cơm. Trong 1 ngày, mẹ có thể cho trẻ ăn 2 món chính là cháo hoặc cơm, bữa còn lại mẹ có thể cho trẻ bún, mì, nui hoặc ăn tự do như bánh mì, trái cây…

– Thay đổi cách ăn cho bé bằng cách cho bé ăn cùng cả nhà. Thói quen nhiều mẹ Việt là cho ăn riêng từng bữa. Ăn riêng có thể khiến con tập trung ăn uống, nhưng với những trẻ biếng ăn, mẹ có thể cho bé ăn cùng mọi người để thay đổi không khí và tâm trạng ăn uống.

3. Những lưu ý khác

– Mẹ tuyệt đối không trộn thuốc với thức ăn cho trẻ.

– Không cho trẻ ăn vặt trước bữa chính.

– Không kéo dài thời gian ăn.

– Nói chuyện vui vẻ với bé trong bữa ăn.

– Cho bé thử món mới và để bé quyết định món bé sẽ ăn.

– Với những bé biếng ăn trong thời gian dài, mẹ cần phải kiên trì để thay đổi thói quen ăn uống của trẻ và giúp trẻ ăn ngon hơn.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết này. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho quý vị trong việc nhận biết và giải quyết vấn đề biếng ăn của trẻ do tâm lý. Hãy tìm hiểu sâu hơn và thảo luận với chuyên gia nếu cần thiết. Chúc quý vị thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận