Nguyên nhân khiến kết quả thụ tinh nhân tạo thất bại

0
10

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại trong thụ tinh nhân tạo như sự thay đổi hormone không đều, vấn đề về chất lượng tinh trùng hoặc trứng, tổn thương ống dẫn trứng, cũng như stress và lối sống không lành mạnh. Để có kết quả tốt hơn, việc đi khám chuyên khoa và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ là quan trọng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả thụ tinh nhân tạo không thành công. Trong đó, điển hình nhất vẫn là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Thực tế cho thấy, tỷ lệ thành công của thụ tinh IVF là khá cao so với các phương pháp điều trị vô sinh còn lại. Thế nhưng, vẫn còn nhiều nguyên nhân làm cho “ông trùm” thụ tinh này thất bại. 

Vậy đó là những nguyên nhân nào? Cùng đi sâu vào 5 yếu tố gây cản trở kết quả thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhé.

Vẫn có nhiều nguyên nhân làm cho thụ tinh nhân tạo bị thất bại. Ảnh: Internet

1. Chất lượng trứng

Trứng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong phân tích nguyên nhân thất bại IVF. Trứng cung cấp phần lớn những cấu thành cần thiết cho thụ tinh và phát triển phôi. Nhìn chung, nếu bạn có càng nhiều trứng trong một chu kỳ IVF, khả năng thành công của bạn càng cao.

Tuổi tác có ảnh hưởng quan trọng đến trứng. Số lượng và chất lượng trứng bắt đầu giảm sau tuổi 30 và giảm nhanh sau tuổi 35. Đến tuổi 40, chỉ có khoảng 10% trứng là bình thường. Khả năng sinh em bé thành công cho một chu kỳ IVF chuyển phôi tươi là 32% với người phụ nữ ở tuổi 35, nhưng chỉ còn 16% ở tuổi 40.

Dựa theo số liệu thống kê này, không có nghĩa kết quả thụ tinh ống nghiệm IVF sẽ thất bại trong trường hợp của bạn. Nhưng nếu những xét nghiệm cá nhân không cho kết quả tốt hoặc đã thực hiện nhiều lần đều thất bại, thì các bác sỹ nhiều kinh nghiệm trong ngành sẽ khuyên bạn nên dùng trứng hiến tặng từ ngân hàng trứng.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất ở đây đó chính là Việt Nam không có ngân hàng trứng chính quy. Những phụ nữ có nhu cầu tiếp nhận trứng, nên sử dụng dịch vụ của những ngân hàng trứng theo chuẩn mực quốc tế, để tránh những rủi ro về sức khỏe và pháp lý từ những nguồn trứng không đáng tin cậy.

 Chất lượng trứng của phụ nữ là nguyên nhân làm kết quả thụ tinh IVF thất bại. Ảnh: Internet

2. Chất lượng tinh trùng

Kết quả thụ tinh ống nghiệm thất bại mà nguyên nhân đến từ chất lượng tinh trùng xảy ra rất nhiều. Bởi vì, ngay cả khi tinh dịch đồ cho thấy số lượng, độ linh hoạt và hình dáng tinh trùng bình thường vẫn có khả năng tinh trùng có những bất thường DNA.

DNA tinh trùng có thể bị tổn thương do cơ thể tiếp xúc với hóa chất hay lạm dụng chất kích thích.

3. Quy cách kích thích và lấy trứng

Kết quả thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm thất bại có thể do quy cách kích thích và lấy trứng. Có nhiều quyết định quan trọng trong quy cách kích thích và lấy trứng có ảnh hưởng đến khả năng thành công của chu kỳ IVF như sử dụng thuốc tránh thai trước kích thích, thời gian và liều lượng kích thích, thời điểm tiêm hCG và kỹ thuật thu lấy trứng.

HCG có tác dụng kích hoạt giai đoạn tăng trưởng cuối cùng của trứng để sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng, đồng thời giải phóng trứng khỏi thành nang noãn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy trứng. Lựa chọn thời điểm tiêm hCG thích hợp có ý nghĩa rất quan trọng cho thành công của quy trình IVF.

Bởi vậy tiêm hCG quá sớm khi nang noãn chưa đủ thời gian đạt kích thước tối ưu, có thể làm giảm số trứng trưởng thành thu nhận được. Tiêm hCG muộn có thể dẫn đến trứng phát triển quá kỳ, khó tạo phôi hoặc nếu có cho ra phôi thì là chất lượng không tốt.

Cách thức chuyển phôi phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, cũng là yếu tố ảnh hưởng tới kết quả thụ tinh. Ảnh: Internet

4. Kết quả thụ tinh nhân tạo IVF thất bại do chất lượng phôi

Năm 2002, Oxford Medicine & Health Journals xuất bản một nghiên cứu thực tiễn cho thấy, kết quả thụ tinh ống nghiệm thất bại, là có đến 50% trường hợp IVF nhiều lần không thành công là do phôi không tiếp tục phát triển sau 3 đến 6 ngày.

Trứng sau thụ tinh tạo phôi bắt đầu là một tế bào đơn, sau đó tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào trong môi trường phòng lab. Phôi tốt thông thường sau 3 ngày sẽ phát triển thành ít nhất là 6 đến 7 tế bào. Phôi không tốt có thể không phát triển ngay từ ban đầu, hoặc ngừng phát triển sau một thời gian.

Chuyển phôi không tốt là nguyên nhân dẫn đến kết quả thụ tinh ống nghiệm thất bại và khả năng đậu thai bằng không.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn được chuyên viên phôi học cung cấp bản báo cáo chất lượng phôi, cùng kết quả kèm hình chụp dưới kính hiển vi. Bác sĩ và bạn phải thảo luận trước khi lựa chọn và chấp thuận chuyển phôi vào tử cung.

[caption-6]

5. Cách thức chuyển phôi và khả năng tiếp nhận của tử cung 

Cách thức chuyển phôi phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ. Trước và trong quá trình chuyển phôi, bác sĩ cần siêu âm tử cung xác định vị trí đặt phôi tối ưu. Nếu niêm mạc tử cung lồi lõm không đều, mỏng hoặc yếu có thể cần dùng thuốc kích thích tái tạo mô để tăng độ dính.

Sau khi cơ thể trải qua những can thiệp như tiêm thuốc và hút trứng, nội mạc tử cung có thể không ở trong tình trạng tốt nhất để tiếp nhận phôi. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị không chuyển phôi ngay mà chờ một thời gian cho tử cung hoàn toàn hồi phục.

Đây cũng là một trong những lý do tỷ lệ thành công của chuyển phôi trữ đông cao hơn so với chuyển phôi tươi.

[caption-8]

Lời khuyên từ bác sĩ:

  • Chỉ vì không thành công một lần không có nghĩa là bạn phải từ bỏ thiên chức làm cha mẹ. Thất bại của một quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), có thể mang lại những thông tin quý giá giúp tăng khả năng thành công cho chu kỳ sau.
  • Điều bạn cần làm là trao đổi thẳng thắn với bác sĩ về những yếu tố dẫn đến kết quả không mong muốn đó.
  • Trong mọi trường hợp, đừng bao giờ chấp nhận vội vàng thực hiện IVF nhiều lần, mà không có một quá trình trao đổi thông tin khoa học và minh bạch giữa bạn với bác sĩ chuyên khoa. 

[caption-9]

Mong rằng với những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới kết quả thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm mà liệt kê trên đây, sẽ giúp cho nhiều đôi vợ chồng có thêm những thông tin bổ ích về phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Từ đó, cặp đôi dành nhiều thời gian nghỉ ngơi cho mình sau những lần thất bại, để cơ thể có thể hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần. Chúng tôi tin rằng, nếu vợ chồng bạn kiên trì và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình, kết quả sẽ thành công sẽ không xa.

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin này, nguyên nhân thất bại của quá trình thụ tinh nhân tạo có thể từ vấn đề gen, tinh trùng yếu, hoặc vấn đề ống dẫn trứng.Thông tin chỉ mang tính tham khảo.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận