Nguyên nhân bạn thụ thai không phải vào ngày trứng rụng

0
10

Nguyên nhân bạn thụ thai không phải vào ngày trứng rụng có thể do chu kỳ kinh nguyệt không đều, sự cộng hưởng giữa nhiều yếu tố sinh lý khác nhau hoặc cơ thể cần thời gian để thích nghi. Để chính xác trong việc quan tâm đến sức khỏe sinh sản, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Không nhất thiết phải “hành quân” vào những ngày trứng rụng để tăng cơ hội thụ thai. Trên thực tế, các giai đoạn khác vẫn mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội vàng không kém thời điểm rụng trứng.

Việc tính toán ngày thụ thai đạt tỷ lệ thành công cao nhất chắc chắn sẽ luôn được đặt lên hàng đầu

Một khi đã xác định có con, bạn sẽ lên kế hoạch rõ ràng. Trong bản kế hoạch này, việc tính toán ngày thụ thai đạt tỷ lệ thành công cao nhất chắc chắn sẽ luôn được đặt lên hàng đầu.

Dựa theo mỗi giai đoạn khác nhau trong chu kỳ, bạn sẽ biết tỷ lệ thụ thai của mình cao hay thấp. Những thông tin này cũng giúp bạn lý giải được vì sao không phải thời điểm rụng trứng bạn vẫn có thể mang thai.

Giai đoạn 1: Giai đoạn dành cho riêng bạn

Về bản chất, kinh nguyệt là hiện tượng bong tróc niêm mạc tử cung hàng tháng. Thông thường, khoảng thời gian này kéo dài từ 3-7 ngày. Đến ngày thứ 3, nồng độ progesterone và estrogen gia tăng và làm niêm mạc tử cung ngừng bong.

Khoảng ngày thứ 4, nang chín bắt đầu có những tín hiệu tích cực, nghĩa là buồng trứng đang bắt đầu chuẩn bị cho trứng trưởng thành rụng. Ngoài trừ trường hợp rụng trứng sớm (thời gian rụng trứng trung bình là vào ngày 14 của chu kỳ), rất ít cơ hội để tinh trùng có thể kết hợp với trứng trong giai đoạn này.

Tỷ lệ thụ thai: Hầu như bằng không. Chính vì vậy, với những ai chưa muốn có con, đây chính là thời gian “thả ga” để thoát khỏi những những tính toán liên quan đến thời điểm thụ thai.

Giai đoạn 2: Tiền rụng trứng

Trong giai đoạn tiền rụng trứng, bạn vẫn có thể có con

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên quan hệ tình dục từ 2-3 lần/ tuần, nhưng nếu có thể hãy quan hệ đều đặn mỗi ngày. Bạn muốn biết lý do tại sao?

Khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ, bạn sẽ nhận thấy tiết dịch âm đạo có vẻ như đã bắt đầu dinh dính khi bạn chạm vào. Trong vòng một vài ngày sau đó, nó sẽ chuyển sang màu trắng và có dạng kem. Đó là một dâéu hiệu cho thấy khả năng sinh sản của bạn đang dần trở lại. Điều này không có nghĩa là trứng được phát hành, nhưng lại là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang “rục rịch” chuẩn bị rụng trứng và chất nhầy cổ tử cung lúc này là một môi trường đủ thân thiện đối với tinh trùng.

Trong khi đó, tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong chất nhầy cổ tử cung màu mỡ. Chính vì vậy nó có cơ hội để gặp trứng nếu rứng trụng. “Một nghiên cứu cho thấy những người có quan hệ tình dục duy nhất một lần trong giai đoạn này, thậm chí 4-5 ngày trước khi rụng trứng, vẫn có thể mang thai”, bác sĩ chuyên khoa Nội tiết sinh sản Steven R. Bayer tại Phòng khám IVF ở Boston cho biết.

Tỷ lệ thụ thai: Khá cao. Dù trứng không rụng trong giai đoạn này, nhưng bạn sẽ tăng thêm cơ hội cho mình trong trường hợp trứng rụng sớm hơn so với lịch.

Giai đoạn 3: Rụng trứng

Đây chính là giai đoạn mọi người vẫn gọi là “thời điểm vàng” cho việc thụ thai. Trứng thường rụng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ. Khi trứng rụng, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng đột ngột và tăng khoảng 0,5 độ. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi trứng đã rụng và rất có thể sẽ quá muộn nếu bạn bỏ qua vì trứng chỉ sống trong vòng 24 đến 36 giờ tiếp theo.

Một dấu hiệu khác trong giai đoạn này là chất nhầy cổ tử cung. Bạn sẽ thấy dịch tiết âm đạo tăng và dẻo trong như lòng trắng trứng. Đó là dấu hiệu điển hình nhất cho biết thời điểm giao hợp lý tưởng.

Tỷ lệ thụ thai: Rất cao, nếu quan hệ tình dục trong vòng 36 giờ. Thời gian thích hợp nhất để tinh trùng bơi đến gặp trứng là khoảng 4-6 giờ sau khi trứng rụng.

Giai đoạn 4: Sau rụng trứng

Sau thời gian rụng trứng, bạn không thể mang thai

Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn hoàng thể, đoạn cuối cùng của chu kỳ và kéo dài tối thiểu 12 ngày, tối đa là 16 ngày. Lúc này, progesterone bắt đầu tăng, báo hiệu cho buồng trứng đóng hoàn toàn. Cùng với đó, chất nhầy cổ tử cung sẽ khô và tạo một “chiếc nút” để ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Tỷ lệ thụ thai: Bằng không.

Nguồn: Ps

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận