Nguy hiểm khi trẻ sử dụng nước rửa tay khô mà các bậc cha mẹ cần lưu ý

0
6

Việc trẻ em sử dụng nước rửa tay khô có thể gây ra nguy hiểm do chứa cồn, hóa chất và có thể gây kích ứng da. Bậc cha mẹ cần chú ý chọn loại sản phẩm an toàn, hướng dẫn trẻ sử dụng đúng cách và tránh để trẻ tự sử dụng khi không có sự giám sát. Đặc biệt, tránh trẻ nuốt hoặc tiếp xúc với mắt để tránh nguy cơ sức khỏe.

Nước rửa tay khô khá thuận tiện khi sử dụng, nhất là khi phải đi ra ngoài. Thế nhưng có nên sử dụng nước rửa tay khô cho trẻ hay không?

Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Nước rửa tay bị lầm với kẹo

Cần chú ý khi trẻ dùng nước rửa tay khô

Nước rửa tay khô thường có hương trái cây hay hương kẹo thơm khiến trẻ đôi khi nhầm lẫn là thứ có thể ăn được. Chính vì vậy bạn cần phải chú ý hướng dẫn và thậm chí là cần phải canh chừng, để ý bé trong thời gian đầu. Nhiều trẻ vẫn lén thử món “kẹo” này dù đã được mẹ dặn dò kỹ lưỡng. Chỉ cần bé nuốt một lượng nhỏ cũng đủ đầu độc cả hệ tiêu hóa rồi đấy.

Những biểu hiện ngộ độc ở bé sẽ là: Choáng váng, xây xẩm, nôn mửa, ngất xỉu, đi loạng choạng, nói sảng… Ở Mỹ, có đến hàng chục ngàn vụ trẻ dưới 12 tuổi bị ngộ độc do ăn nước rửa tay khô mỗi năm.

Khi phát hiện dấu hiệu bé bị ngộ độc, mẹ nên nhanh chóng cho bé uống nhiều nước, móc họng cho ói ra và sau đó đưa ngay bé đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc.

Thành phần chính của nước rửa tay là cồn

Nước rửa tay khô tiện lợi nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho bé

Trong thành phần của nước rửa tay khô có 45-95% là cồn để tăng cao khả năng sát khuẩn. Do đó, nếu mẹ sử dụng loại nước rửa tay có hàm lượng cồn cao thì có thể gây hại cho làn da còn non nớt của trẻ, dễ gây kích ứng, khô da hay tái nhiễm khuẩn.

An toàn cho bé khi dùng nước rửa tay khô

Hiện nay có hai loại nước rửa tay khô là loại có chứa cồn, loại không cồn. Để bảo đảm an toàn cho bé tốt nhất mẹ nên sử dụng loại không cồn, hoặc sử dụng loại có lượng cồn rất thấp. Với trẻ dưới 2 tuổi tuyệt đối không sử dụng loại có cồn.

Khi sử dụng cho trẻ, mẹ chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ để giúp bé làm sạch tay. Đồng thời khi dùng nên để ý tránh cho bé đưa tay vào miệng ngay khi bôi xong.

Nước, xà phòng và khăn giấy vẫn tốt nhất khi vệ sinh cho bé

Mẹ không nên để nước rửa tay khô cho bé tự sử dụng vì mẹ sẽ không thể kiểm soát được bé sẽ dùng chúng như thế nào.

Như vậy, với các thông tin trên đây tốt nhất mẹ đừng nên sử dụng nước rửa tay khô cho bé. Không chỉ phức tạp mà chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến bé. Vậy thay vì dùng dung dịch vệ sinh này mẹ hãy dùng khăn giấy ướt để vệ sinh cho bé khi ra ngoài nhé. Còn nếu đang ở nhà thì xà phòng và nước vẫn là lựa chọn tốt nhất cho bé đấy.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nhớ rằng nước rửa tay khô có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu sử dụng không đúng cách. Hãy luôn giữ trẻ ra xa sản phẩm này và hướng dẫn cách sử dụng an toàn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận