Nguy hại từ Internet đối với trẻ: Cảnh báo và biện pháp phòng ngừa

0
7

Hiện nay, việc sử dụng Internet ngày càng phổ biến nhưng cũng tồn tại nhiều nguy hại đối với trẻ như nghiện game, lạm dụng thông tin, xâm hại trẻ em. Để bảo vệ trẻ em, cần giám sát và hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn, hạn chế thời gian trẻ sử dụng máy tính và thiết bị di động, tăng cường kiến thức về An toàn trực tuyến cho trẻ. Chỉ khi cả cộng đồng cùng nhau chung tay, trẻ em mới được bảo vệ trước các nguy hại từ Internet.

Ngày nay, trẻ em được làm quen với internet khá sớm và nhiều bậc phụ huynh dường như chưa lường hết những mối nguy hiểm mà các em phải đối mặt.

Phân tích của Kaspersky Lab cho thấy, ngoài những mối đe dọa trực tuyến thì việc phụ huynh để con cái sử dụng internet còn gây ra rất nhiều rắc rối, như mất tiền hoặc mất dữ liệu,…

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu mới nhất từ Kaspersky phối hợp cùng tổ chức quốc tế B2B , có 21% người dùng phải mất một khoản tiền hoặc thông tin quan trọng do hậu quả từ những hoạt động của con em họ trên mạng. Con số này cho thấy, ngoài nguy cơ bị đe dọa thì việc trẻ em tiếp xúc với internet còn gây ra nhiều vấn đề rắc rối cho cha mẹ.

Tuy nhiên, con số này không đáng ngạc nhiên khi 44% số người được hỏi tin rằng con cái của họ biết rất ít về công nghệ máy tính, và 35% phụ huynh cho rằng con của họ không biết gì về các mối nguy hại trên mạng. Chính vì sự chủ quan này mà các bậc phụ huynh thoải mái cho phép con cái được sử dụng các thiết bị trực tuyến.

Kết quả, trong 5 phụ huynh được hỏi thì có 1 người xác nhận họ đã bị mất tiền hoặc dữ liệu quan trọng vì những hoạt động trực tuyến của con em họ. Trong đó, 12% phụ huynh cho biết con cái của họ đã vô tình xóa thông tin quan trọng, 6% phải đối mặt với những hóa đơn từ cửa hàng ứng dụng sau khi con họ có truy cập mạng. Chỉ có 32% tỉ lệ các bậc phụ huynh lo ngại rằng con cái của họ có thể chi tiêu nhiều tiền trực tuyến mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, và 27% lo lắng rằng con cái họ chia sẻ những thông tin bí mật khi được tự do trực tuyến.

Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để bảo vệ con cái họ tránh khỏi các mối đe dọa. Cụ thể, 39% trực tiếp quản lý cách con cái họ khi sử dụng các thiết bị lên mạng, 13% yêu cầu nhà mạng chặn truy cập đến các trang web nhất định, trong khi 19% chọn làm bạn với con cái của họ trên mạng xã hội.

Điều đáng chú ý là chỉ có 23% phụ huynh biết sử dụng các phần mềm chuyên dụng để điều chỉnh các hoạt động trực tuyến của con mình, mặc dù đây là một tính năng tiện lợi có sẵn trong nhiều giải pháp bảo mật.

Ảnh minh họa

Bình luận trước những phát hiện trên, Konstantin Ignatev, Quản lý phân tích nội dung Web tại Kaspersky Lab cho biết: “Khi cha mẹ thấy con em họ dành thời gian để trực tuyến, mối quan tâm đầu tiên của họ là làm sao bảo vệ chúng tránh khỏi nội dung không mong muốn trên web. Tuy nhiên, còn có một khía cạnh quan trọng không nên bỏ qua là các vấn đề rắc rối trẻ em có thể gây ra cho cha mẹ chúng.

Một trong những giải pháp có thể thực hiện là sử dụng các công cụ quản lý người dùng (Parental Control). Với các ứng dụng này, bạn sẽ không bị mất lòng tin ở con của mình bởi trẻ nhỏ khó biết được việc truy cập bị chặn, bị kiểm soát bởi một ứng dụng ngầm.

Chẳng hạn, chức năng Quản lý người dùng (Parental Control) từ các mô-đun Parental Control cho Microsoft Windows và Apple OS X được tích hợp đầy đủ trong Kaspersky Internet Security – Multi-Device. Đây là giải pháp bảo mật đa nền tảng, một giấy phép, dễ sử dụng, bảo vệ hầu như mọi hình thức kết hợp giữa PC, Mac, điện thoại thông minh Android và máy tính bảng Android.

Nó cho phép cha mẹ có thể quản lý những đường truyền mà con cái họ truy cập và những trò chơi chúng đã tham giam gia cũng như từ chối các tập tin được tải về, chặn truy cập vào nội dung về các chủ đề không mong muốn, ngăn chặn việc tiết lộ thông tin bí mật.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc thông tin quan trọng về nguy hại từ Internet đối với trẻ. Hãy chung tay lan tỏa thông điệp về cảnh báo và biện pháp phòng ngừa để bảo vệ các em nhỏ khỏi nguy cơ tiềm ẩn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận