Nguy cơ và cách nhận biết thai ngoài tử cung trong thai kỳ

0
6

Mang thai ngoài tử cung bao lâu thì có thể phát hiện được và liệu có gây nguy hiểm gì cho mẹ và thai nhi? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung sẽ vô cùng nguy hiểm

Thai ngoài tử cung nghĩa là trứng đã được thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh. Tuy nhiên, thay vì trứng sẽ di chuyển vào trong tử cung mà nó sẽ bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển. Hiếm gặp hơn, trứng đã thụ tinh còn có thể đi lạc vào buồng trứng hoặc khoang bụng, cổ tử cung và phát triển.

Như vậy, tất cả các trường hợp trứng thụ tinh và phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh nhưng nằm ngoài tử cung được gọi là thai ngoài tử cung.

2. Bao lâu có thể phát hiện thai ngoài tử cung?

Theo các bác sĩ, thời gian phát hiện thai ngoài tử cung sớm nhất khoảng vào tuần thứ 5 – 10 thai kỳ, tức là khoảng ngày 15 của chu kỳ kinh. Để biết chính xác kết quả, bác sĩ sẽ phải làm xét nghiệm beta hCG để biết chính xác bạn có thai hay chưa.

Nếu xét nghiệm beta hCG và phát hiện bạn có thai nhưng siêu âm ổ bụng không thấy khối thai trong lòng tử cung, bệnh nhân sẽ được siêu âm qua đầu dò để xác định khối thai đang nằm ở vị trí nào.

Kỹ thuật siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện bạn có thai ngoài tử cung sớm và có phương pháp điều trị thích hợp, an toàn nhất cho bạn. Đó là lí do khi bạn trễ kinh 1 tuần hoặc có dấu hiệu mang thai cần đi khám ngay để kiểm tra xem thai trong tử cung hay thai ngoài tử cung.

3. Thai ngoài tử cung nguy hiểm thế nào?

Thai ngoài tử cung sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ

Khi mang thai ngoài tử cung, gần như các trường hợp thai sẽ tự vỡ dù không can thiệp y tế và khi phát hiện thai ngoài tử cung bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc bỏ thai. Một số trường hợp thai ngoài tử cung buộc phải phẫu thuật.

Điều đáng lưu ý, thai ngoài tử cung có thể tự vỡ dù không can thiệp y tế vô cùng nguy hiểm. Nếu thai phụ không phát hiện thai ngoài tử cung sớm và để thai vỡ có thể gây băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân do trọng lượng và thể tích túi thai lớn nên những vị trí bên ngoài tử cung không thể là nơi thích hợp cho sự phát triển này và buộc nó phải vỡ ra.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung bị vỡ

– Chóng mặt và ngất xỉu

– Cảm thấy đau bụng và căng tức vùng trực tràng.

– Huyết áp giảm đột ngột.

– Đau bụng hoặc vùng xương chậu trầm trọng.

– Bị co rút vùng vai gáy.

4. Dấu hiệu thai ngoài tử cung mọi chị em cần biết

Chị em cần biết những dấu hiệu cho thấy thai ngoài tử cung để có thể đi khám và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để thai tự vỡ và gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Cảm thấy đau bụng hoặc đau vùng xương chậu nghiêm trọng, cơn đau ngày một kéo dài và nặng hơn. Cần phải đi bệnh viện gấp khi có dấu hiệu này.

– Chảy máu âm đạo: Đây là triệu chứng thường gặp thai ngoài tử cung tuy nhiên lại dễ bị nhầm lẫn đến chu kỳ kinh nguyệt. Hoặc một số người sẽ cho rằng họ bị sảy thai sớm nếu họ biết việc mình mang thai.

– Đau lưng trầm trọng và diễn ra mạnh hơn ở vùng lưng dưới.

Ngay nay, với sự tiến bộ của y khoa việc phát hiện thai ngoài tử cung sớm không còn gặp khó khăn. Do đó nếu bạn nghi ngờ có thai hãy ngay lâp tức đến bệnh viện kiểm tra để có thể đưa ra các biện pháp hợp lý, kịp thời trong các tình huống mang thai xấu nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận biết nguy cơ và thai ngoài tử cung trong thai kỳ một cách chính xác.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận