Nguy cơ mất mát con sau sinh tại bệnh viện: Đề phòng từ 3 tình huống quan trọng

0
21

Để tránh nguy cơ mất mát con sau sinh tại bệnh viện, việc quan trọng nhất là chọn bệnh viện uy tín và có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp. Đồng thời, thai phụ cần tuân thủ lịch kiểm tra thai kỳ và tập trung vào việc giữ sức khỏe bản thân. Cuối cùng, việc học cách nhận biết các triệu chứng nguy hiểm trong thai kỳ cũng rất quan trọng để phát hiện và xử lý kịp thời.

Những năm trở lại đây tình trạng bắt cóc trẻ sơ sinh diễn ra thường xuyên ở các bệnh viện lớn khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo sợ.

Để đề phòng kẻ gian bắt cóc con dưới đây là 3 tình huống mẹ nên cẩn thận kẻo mất con.

1. Khi cho trẻ đi tắm

Sau sinh, sản phụ thường ở lại bệnh viện từ 2-3 ngày với những bà mẹ sinh thường và từ 4-5 ngày với sản phụ sinh mổ. Trong khoảng thời gian này, ngày nào em bé sơ sinh cũng được tắm một lần. Đây cũng là thời điểm vô cùng nhạy cảm, kẻ gian có thể lợi dụng sơ hở của người nhà hoặc nhân viên bệnh viện để bắt cóc trẻ. Vì thế khi cho trẻ đi tắm gia đình cần lưu ý những điều sau:

Khi cho trẻ đi tắm nhớ đeo mã số sơ sinh vào tay hoặc cổ bé

– Người đưa trẻ đi tắm phải là bố, mẹ, ông bà hoặc người thân đi chăm sóc sản phụ tại bệnh viện.

– Khi đưa bé đi tắm người bế em bé cần mặc áo người nhà và đeo mã số vào tay của người bế đồng thời đeo mã số vào cổ hoặc tay em bé. Mã số sinh sẽ được bệnh viện giao cho người nhà trước khi em bé chào đời và mỗi bé sơ sinh đều có một mã số khác nhau để tránh nhầm lẫn.

– Không giao em bé cho người lạ mà chỉ giao cho y tá trực tiếp tắm cho em bé.

– Khi nhận lại em bé từ tay y tá, người nhà cần kiểm tra mã số sơ sinh và nhìn thật kỹ khuôn mặt trẻ.

– Ngoài ra, gia đình nên chuẩn bị cho bé những bộ quần áo của chính gia đình mình hạn chế dùng đồ bệnh viện. Như vậy sẽ giúp các mẹ dễ dàng nhận ra con mình hơn.

2. Cho người lạ vào phòng và bế bé

Để phòng tránh kẻ gian bắt cóc con, khi ở bệnh viện mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Không cho người lạ tự ý vào phòng hoặc những người nằm chung phòng sinh không được lân la đến gần giường của của hai mẹ con.

Không cho người lạ đến gần giường của bé

– Tuyệt đối không cho người lạ bế em bé dù họ có xin phép trước.

– Không nhờ người lạ bế con khi bạn có việc riêng phải đi vệ sinh hoặc đi ra ngoài.

3. Để trẻ ở một mình trong phòng

– Tuyệt đối không để trẻ nằm một mình trong phòng khi đang ở bệnh viện. Đây là thời điểm kẻ bắt cóc dễ lợi dụng sơ hở để bế em bé đi. Nếu cần đi vệ sinh hoặc đi ra ngoài phải chờ người nhà đến sau đó mới được đi.

Không để bé ở một mình trong phòng

– Trong thời gian ở bệnh viện, gia đình phải thay phiên nhau trực 24/24 giờ bên mẹ và bé để giúp mẹ trông bé lúc cần đi vệ sinh, ra ngoài…

Chân thành cảm ơn quý vị đã dành thời gian đọc bài viết về nguy cơ mất mát con sau sinh tại bệnh viện. Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và hy vọng sẽ hữu ích cho quý vị.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận