Nguy cơ khi trẻ sơ sinh không đi ngoài sau vài ngày sinh ra

0
12

Trẻ sơ sinh không đi ngoài sau vài ngày sinh ra có thể gặp nguy cơ bị táo bón. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân như việc không tiêu hoá tốt, thiếu sữa mẹ hoặc ăn uống không đúng cách. Để tránh tình trạng này, cần thực hiện việc cho trẻ ăn đủ, uống nhiều nước và thường xuyên kiểm tra tình trạng đi ngoài của trẻ. Nếu có vấn đề, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp.

Trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày thường khiến ba mẹ rất lo và nghĩ rằng do trẻ bị táo bón. Đặc biệt là với trẻ từ 2 đến 3 tháng thì tình trạng trẻ sơ sinh không đi ngoài có thể kéo dài từ 3 đến 10 ngày. Như vậy liệu táo bón có thể là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không đi ngoài trong nhiều ngày?

Trẻ sơ sinh từ 2 đến 3 tháng tuổi thường có sự thay đổi thói quen đi ngoài. Trẻ sơ sinh không đi ngoài nguyên nhân có thể là do sinh lý hoặc bệnh lý. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Các mẹ thường lo lắng khi trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày – Ảnh Internet

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không đi ngoài

Trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày có thể nguyên nhân là do bệnh lý ở đường tiêu hoá, chế độ dinh dưỡng không phụ hợp gây ra. Tuy nhiên, cũng có thể trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường ở trẻ.

Đối với các trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tháng thì nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ chỉ là sữa. Với trẻ dưới 2 tháng thì tần suất đi ngoài của trẻ từ 5 đến 8 lần trong một ngày. Tuy nhiên khi trẻ bắt đầu lớn hơn thì tình trạng đi ngoài của trẻ hay đổi. Trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày thậm chín hơn một tuần thường khiến ba mẹ lo lắng rất nhiều. Dù vậy, đây cũng có thể chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường.

Thông thường trẻ sơ sinh giai đoạn này đường ruột trẻ bắt đầu có kích thước lớn hơn. Đối với những trẻ hấp thu tốt đặc biệt là ở những trẻ bú sữa mẹ, thì dưỡng chất từ sữa mẹ các trẻ hấp thu gần như hoàn toàn do đó chất thải ra khá ít. Vì vậy, đường ruột của trẻ sơ sinh giai đoạn này phải chờ vài ngày mới tích đủ lượng chất thải để tạo thành phân và thải ra ngoài.

Trẻ sơ sinh không đi ngoài có thể do táo bón và khiến trẻ khó chịu – Ảnh Internet

Tình trạng trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày có thể do chế độ dinh dưỡng của trẻ không hợp lý. Đối với các mẹ cho trẻ bú mẹ thì nếu mẹ bị táo bón thì có thể trẻ cũng sẽ táo bón theo. Còn với những trẻ uống sữa công thức thì có thể bị táo bón do ba mẹ pha sữa quá đặc không đúng theo hướng dẫn. Và với các trẻ bắt đầu ăn dặm nếu ba mẹ chăm sóc với chế độ dinh dưỡng ít chất xơ, quá nhiều đạm, không bổ sung đầy đủ nước cũng khiến trẻ táo bón và trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày.

Như đề cập ở trên, trẻ sơ sinh không đi ngoài cũng còn có thể do các bệnh lý về đường tiêu hoá. Bệnh lý tiêu hóa ở trẻ thường gặp là tắc ruột, lồng ruột,…

Muốn điều trị đúng cho trẻ và cải thiện tình hình trẻ sơ sinh không đi ngoài vài ngày, mẹ cần phân biệt được tình trạnh của trẻ là sinh lý hay bệnh lý. Để phân biệt, mẹ có thể tham khảo các dấu hiệu như dưới đây. 

2. Phân biệt dấu hiệu trẻ sơ sinh không đi ngoài do sinh lý và bệnh lý

Trẻ sơ sinh không đi ngoài do sinh lý thì thường ở các trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Bé không đi ngoài trong vài ngày nhưng trẻ vẫn xì hơi được, bụng không chướng to, trẻ sơ sinh vẫn ăn ngủ chơi bình thường. Và khi trẻ sơ sinh đi ngoài vẫn rặn bình thường, phân trẻ sệt mềm không bị cứng. Nếu trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày mà vẫn phát triển tốt thì ba mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ không đi ngoài kèm khóc thét đau đớn có thể mắc bệnh lý nguy hiểm – Ảnh Internet

Nếu trẻ sơ sinh không đi ngoài do trẻ bị táo bón thì sẽ kèm các biểu hiện như bụng chướng to, sờ bụng dưới thấy có cục cứng, xì hơi nặng mùi, trẻ rặn khó khăn, đỏ mặt, rướn người, phân thành khuôn cứng, khô,… Khi thấy trẻ sơ sinh không đi ngoài kèm theo các biểu hiện trên thì có thể trẻ đã bị táo bón. Lúc này ba mẹ nên xem lại chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh. 

Nếu trẻ sơ sinh bú mẹ thì mẹ hãy thay đổi chế độ ăn uống của mình, hãy uống nhiều nước, ăn những thực phẩm có tính mát, nhiều chất xơ giúp nhuận trường. Còn với trẻ dùng sữa công thức ba mẹ hãy lựa chọn loại sữa có tính mát và có bổ sung thêm chất xơ trong đó để cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ. Còn đối với trẻ bắt đầu ăn dặm ba mẹ hãy cho trẻ ăn với chế độ dinh dưỡng cân bằng phù hợp và nên cho trẻ uống đủ nước.

Mẹ cần sớm đưa bé đi kiểm tra sức khỏe để kịp thời điều trị – Ảnh Internet

Khi trẻ sơ sinh không đi ngoài trong vài ngày nguyên nhân do bệnh lý như tắc ruột, lồng ruột thì trẻ thường có các biểu hiện như quấy khóc, khó chịu, trẻ sơ sinh không đi ngoài cũng không xì hơi được, trẻ khóc thét vì đau bụng, bụng trẻ phình, căng to, nôn ói nhiều,… Khi bé sơ sinh không đi ngoài kèm theo những dấu hiệu này thì ba mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay để trẻ được điều trị kịp thời nhé.

Như vậy, tình trạng trẻ sơ sinh không đi ngoài có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nguyên nhân khiến trẻ không đi ngoài được. Nếu chỉ là nguyên nhân sinh lý bình thường thì không có đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh không đi ngoài do trẻ bị lồng ruột, tắc ruột,… thì ba mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay nhé vì đây là tình trạng khẩn cấp và nguy hiểm cho trẻ, cần được điều trị nhanh chóng nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin này. Việc trẻ sơ sinh không đi ngoài sau vài ngày có thể gây nguy cơ táo bón và khó tiêu hóa. Để tránh tình trạng này, hãy thăm bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận