Nên hay không nên để con “nghịch bẩn”?

0
7

Để con “nghịch bẩn” có thể giúp trẻ phát triển sự sáng tạo và tư duy logic nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Việc quan trọng nhất là giáo dục trẻ biết cách giữ vệ sinh khi chơi và hỗ trợ trẻ phát triển một cách an toàn.

Nhiều mẹ thích con vui chơi “tẹt ga” để phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, nhưng ngược lại, nhiều mẹ cũng rất e ngai cho con “nghịch bẩn” vì sợ con dơ dáy, nhiễm bệnh. Vậy đâu mới là “trường phái” đúng?

Chơi thỏa thích – tại sao không?

Trên các diễn đàn, nhiều mẹ tham gia bàn tán, tranh cãi sôi nổi. Nội dung chính xoay quanh việc các mẹ nên hay không nên cho con vui chơi thỏa thích bên ngoài, kể cả những trò chơi có thể làm trẻ dơ bẩn hay ướt quần áo.

Cho trẻ thoải mái chơi đùa sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện.

Rất nhiều mẹ nêu quan điểm, cứ để trẻ vô tư đùa nghịch dưới sự giám sát của người lớn thì chúng mới có cơ hội tự do khám phá thế giới xung quanh, hiểu thêm về môi trường mà chúng đang sống cũng như tăng khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng. Trẻ tự khắc sẽ thích nghi được với những điều kiện có vẻ kém sạch sẽ bên ngoài, bằng chứng là trẻ em ở nông thôn không chỉ ít bệnh tật mà thường còn khỏe hơn, có sức đề kháng tốt hơn trẻ em thành phố.

Theo nhiều chuyên gia, với những trò đòi hỏi sự linh hoạt, chơi hết mình với môi trường bên ngoài, dù tay chân có dính chút bẩn và mồ hôi thì cũng không sao. Được vận động ngoài trời có thể giúp trẻ tăng cường thể lực, có hành vi tốt hơn. Ngoài ra, nếu “rủ rê” thêm vài bạn cùng chơi, trẻ lại có dịp làm quen với nhiều bạn mới, phát triển ngôn ngữ, hòa đồng.

Bảo vệ con trước “trò bẩn” – liệu có đúng?

Tuy nhiên, cũng không quá khó để chúng ta bắt gặp những quan điểm trái chiều của các bậc ba mẹ về vấn đề này. Nhiều ba mẹ cho rằng trong thời đại kỹ thuật số hiện đại, chỉ cần lên mạng là con trẻ đã có thể khám phá thế giới muôn màu, vậy đâu cần phải vui chơi “toẹt ga” bên ngoài? Đâu cần phải dầm người trong bùn mới biết làm sao để mò cua bắt ốc? Con ở nhà chơi đồ chơi, games, Ipad…, thậm chí trong môi trường máy lạnh sạch bong thì không phải lo bị bệnh do tiếp xúc với bùn đất, vi khuẩn. Như thế ba mẹ mới an tâm kiếm tiền, nuôi nấng con nên người.

Việc quản lý chặt môi trường chơi đùa của con là điều lợi bất cập hại.

Nghe có vẻ cũng có lý. Tuy vậy, theo các chuyên gia, việc quản lý quá chặt môi trường chơi đùa của con cái là điều “lợi bất cập hại”. Khoa học đã chứng minh, một trong những nguyên nhân làm cho tỉ lệ trẻ em bị dấu hiệu trầm cảm, tâm lý bất an ngày càng tăng nhanh từ thập niên 50 đến nay là do trẻ ít có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bị hạn chế vui chơi ngoài trời cùng bạn bè.

Nên cân bằng!

Cái gì thái quá cũng đều không tốt, do vậy, có lẽ lời khuyên tốt nhất là ba mẹ nên cho con chơi thoải mái nhưng phải nằm trong tầm kiểm soát của mình về mọi thứ. Cần lựa chọn trò chơi không quá nguy hiểm, môi trường chơi vừa phải, không quá dơ bẩn hay tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như dịch bệnh, ô nhiễm, vi khuẩn… Ba mẹ cũng có thể hòa nhập, vui chơi cùng con, như vậy cũng khiến tình cảm giữa hai bên thêm gắn kết, gần gũi.

Sau thời gian vui chơi thoải mái, trẻ cũng có thêm năng lượng và hứng khởi để quay lại với việc học. Tuy vậy, song song đó vẫn nên cho trẻ được phát triển, vui chơi trong môi trường sạch sẽ để giáo dục trẻ tính ngăn nắp, an toàn, hướng đến cuộc sống sanh xanh đẹp.

Một số trò “nghịch bẩn” tốt cho trẻ

1. Trò “Truy tìm ngọc quý”.

Chuẩn bị: Hộp nhựa, cát hoặc bùn, bi màu, xẻng xúc đất

Cách chơi:

– Ba mẹ đổ đầy cát hoặc bùn vào hộp nhựa và giấu các viên bi bên dưới.

– Cho bé đóng vai thợ mỏ, dùng xẻng đào đất để tìm tất cả các viên bi.

2. Trò “Thi bò kiểu cua”

Chuẩn bị: Phấn và còi, trò chơi thích hợp ở bãi cỏ.

Cách chơi:

– Ba mẹ dùng phấn để xác định vạch Xuất phát và Đích đến.

– Cả nhà sẽ ra công viên xếp hàng tại vạch xuất phát theo tư thế “cua bò”: nằm ngửa, mặt và bụng hướng lên trời, tay và chân chống xuống đất.

– Sẵn sàng chưa nào? Thổi còi xuất phát thôi! Hãy cùng thi xem ai bò về đích nhanh nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy cân nhắc và tìm hiểu thêm về “nghịch bẩn” để quyết định phù hợp nhất cho việc nuôi dạy con cái. Chúc bạn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận