Nên cho trẻ 2 tuổi ở nhà với ông bà hay đi học mẫu giáo?

0
7

Trẻ 2 tuổi nên đi học mẫu giáo để học cách tương tác xã hội, phát triển ngôn ngữ và kỹ năng khác. Tuy nhiên, việc ở nhà với ông bà cũng giúp trẻ tạo mối quan hệ vững chãi với gia đình. Để chọn lựa phù hợp, cần xem xét điều kiện tài chính, thời gian chăm sóc và sự quan tâm của người lớn đối với trẻ.

Rất nhiều cha mẹ trẻ băn khoăn về vấn đề này. Một số ý kiến cho rằng nên gửi trẻ sớm để con tự lập sớm, số khác lại lo ngại trẻ dễ bị bệnh hơn nếu đi nhà trẻ sớm và ở nhà với ông bà là tốt nhất?

Vậy nên lựa chọn cho trẻ ở nhà hay đi học?

1. Cho trẻ đi học nhà trẻ

Trẻ đi nhà trẻ nhiều mẹ lo lắng con ốm thường xuyên

        Lo lắng khi trẻ bị ốm thường xuyên

Đây là băn khoăn rất chính đáng của cha mẹ, bởi ngay cả các nhà khoa học tại Mỹ cũng khẳng định trẻ đi học trước 2,5 tuổi rất dễ bị bệnh về hô hấp, viêm tai nhiều hơn là chăm sóc ở nhà.

Thậm chí, ngay cả khi trẻ được tiêm phòng cũng vẫn mắc một số bệnh lý phổ biến khi đi nhà trẻ như cảm lạnh, viêm họng, ho, nôn ói, tiêu chảy… Và trung bình, mỗi năm trẻ sẽ ốm khoảng 8 – 12 lần và tiêu chảy khoảng 1 – 2 lần. Nguyên nhân do bất kỳ thời điểm nào cũng luôn có hơn 200 loại virus gây bệnh đang hoạt động trong không khí xung quanh con. Trong khi đó, nhà trẻ rất nhiều dụng cụ, đồ dùng con sử dụng chung nên khó tránh khỏi việc con bị bệnh và dễ bị bệnh nặng hơn so với người lớn.

        Việc con ốm khi đi nhà trẻ có đáng lo?

Các bác sĩ cho biết, khi trẻ tham gia vào hoạt động nhóm đông hơn như đi nhà trẻ thì việc ốm là bình thường và không quá đáng lo. Một số nhà khoa học còn cho rằng nên để trẻ tiếp xúc với việc ốm bệnh sớm còn tốt hơn là để muộn, vì không sớm thì muộn trẻ cũng phải trải qua ốm bệnh.

Trong khi đó, việc con cần được đi học đúng thời điểm tốt hơn nhiều.

        Trẻ ốm khi nhỏ nhiều thì sẽ ít ốm hơn khi lớn

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã cho thấy, trẻ đi học trước 2,5 tuổi thường ốm nhiều hơn so với trẻ đi học muộn. Tuy nhiên, khi lớn lên chúng lại ít ốm hơn và không phải đến gặp bác sĩ thường xuyên.

Để giảm bệnh tật cho con, cha mẹ nên duy trì chế độ dinh dưỡng tốt cho con giúp con vượt qua lúc ốm mệt.

        Lợi ích khi con được đi học nhà trẻ

– Con có nhiều cơ hội tiếp xúc với bạn bè, nhiều trải nghiệm mới.

– Kỹ năng nói, vận động phát triển tốt.

– Trẻ học cách hòa đồng

– Trẻ học được sự hợp tác cùng bạn, cô giáo.

– Trẻ tự tin vui vẻ hơn.

2. Cho trẻ ở nhà với ông bà/giúp việc

Trẻ ở nhà với ông bà môi trường tiếp xúc sẽ bị giới hạn

Trẻ ít ốm hơn khi ở nhà với ông bà hay giúp việc vì môi trường tiếp xúc của trẻ bị giới hạn. Đồng thời, ở nhà với ông bà/ giúp việc có thể sẽ được chăm sóc tốt hơn về dinh dưỡng, từng miếng ăn, giấc ngủ.

Tuy nhiên, thiệt thòi lớn nhất khi ở nhà với ông bà/ giúp việc là trẻ sẽ bị hạn chế những hoạt động trải nghiệm, vui chơi cùng bạn bè trang lứa – đây chính là nền tảng góp phần vào sự phát triển của trẻ sau này.

Điều quan trọng hơn cả, khi trẻ ở độ tuổi tập nói, nếu ở cùng ông bà/ giúp việc nói ngọng, nói tiếng lóng nhiều hay để con chơi điện thoại nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc tập nói của con. Chưa kể, ông bà không thể cho con những trải nghiệm thú vị, tương tác cùng bạn bè trang lứa được.

3. Mẹ nên quyết định thế nào?

Nếu trẻ ở nhà với một người hiểu biết, có kiến thức dạy trẻ hoặc nếu bản thân bố/mẹ ở nhà thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm để trẻ ở nhà và khi trẻ được 4 tuổi trở đi mẹ cho đi học cũng chưa muộn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không có thời gian ở nhà chăm sóc trẻ và phải giao phó cho ông bà hay người giúp việc thì nên:

– Cho trẻ đi học khi trẻ được 2 tuổi trở lên vì lúc này trẻ đã có những kỹ năng cơ bản như: tự gọi đi vệ sinh, có thể tự ăn, biết gọi và vốn từ vựng khoảng 300 từ trở lên.

– Lưu ý các vấn đề về trường mầm non như thầy cô dạy tại trường, môi trường học, chế độ dinh dưỡng trường… để con được học tại môi trường tốt nhất.

Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết này. Việc cho trẻ 2 tuổi ở nhà với ông bà hay đi học mẫu giáo phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng chăm sóc của gia đình. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia và tìm giải pháp phù hợp nhất cho bé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận