Lý do trẻ em thiếu iot chậm lớn và hướng dẫn cụ thể cho cha mẹ

0
6

Trẻ em thiếu dinh dưỡng iốt thường phát triển chậm, ảnh hưởng đến sự phát triển của não và cơ thể. Để giải quyết vấn đề này, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ thực phẩm giàu iốt như hải sản, rau xanh, sữa và/trứng. Ngoài ra, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp và đảm bảo trẻ đủ lượng iốt cần thiết hàng ngày.

Tại sao thiếu iot trẻ chậm lớn, nguyên nhân là gì và cách phòng tránh như thế nào,…là những thắc mắc khá phổ biến của các bậc phụ huynh. Thiếu chất này không chỉ làm trẻ chậm phát triển về thể chất mà hoạt động trí não cũng trở nên kém phát triển. Vậy làm sao để phòng tránh trẻ bị thiếu iot hiệu quá nhất? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây.

1. Lý do thiếu iot làm trẻ em chậm lớn 

Iot có trong muối ăn là vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện – Ảnh Internet

Iot là thành phần dinh dưỡng không chiếm số lượng không nhiều như các chất khác, thế nhưng nếu trẻ bị thiếu iot sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm, phổ biến nhất là chậm lớn, kém phát triển trí tuê.

  • Thiếu iot sẽ làm cản trở quá trình trao đổi chất và năng lượng của một số hệ cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hoạt động cơ thể cần đảm bảo duy trì sự sống. 
  • Vi chất này là thành phần quan trọng trong việc hỗ trợ tuyến giáp hoạt động tổng hợp các hoocmon, nếu thiếu iot dẫn đến hệ thần kinh không được phát triển bình thường vì thiếu đi hoocmon tuyến giáp, trẻ bị kém thông minh, trí não càng ngày càng kém phát triển.
  • Iot còn là thành phần vi chất quan trọng đối với sự phát triển của xương, tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng chiều cao. Nếu không được bổ sung đủ iot rất khó đảm bảo cho sự phát triển tầm vóc tối ưu. 
  • Thiếu iot còn là nguyên nhân làm trẻ dễ mắc các bệnh lý, sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh và tồn tại lâu dài trong cơ thể cản trở sự hoạt động bình thường của các hệ cơ quan nhất là hệ tiêu hóa gây rối loạn tiêu hóa, trẻ sẽ khó ăn dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, chậm lớn. 
  • Ngoài ra, người mẹ trong thời kỳ mang thai nếu bị thiếu iot cũng ảnh hưởng đến bộ não của trẻ sau sinh, trẻ sẽ bị chậm phát triến trí tuệ, kém thông minh hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi khác, thậm chí có trường hợp trẻ còn bị đần độn, khuyết tật.

2. Bổ sung iot cho trẻ bằng cách nào để bé phát triển toàn diện?

Rau xanh, cá, hải sản và các loại hạt là nguồn thực phẩm giàu iot – Ảnh Internet

Trên đây là một số lý do tại sao thiếu iot trẻ em chậm lớn. Như vậy, iot là thành phần vi chất quan trọng, đảm bảo cho các hoạt động trong cơ thể được diễn ra bình thường, giúp cho tầm vóc, trí não được phát triển tối ưu. Do đó để phòng tránh trẻ bị thiếu iot, mẹ nên sớm bổ sung vi chất này cho trẻ bằng một số cách dưới đây.

  •  Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Sữa mẹ chính là thức ăn chủ yếu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, do đó bổ sung iot cho trẻ trong giai đoạn bú sữa mẹ bằng cách tăng cường iot cho người mẹ. 

Bên cạnh dùng nhiều muối iot, hoặc các nước chấm có thành phần iot, mẹ cũng cần ăn nhiều hải sản vì đây là nguồn thực phẩm giàu iot. 

Trong giai đoạn này, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn, việc mẹ cho bé cai sữa sớm hoặc bú sữa bình cũng khiến trẻ chậm lớn. 

  • Trẻ ăn dặm từ 6 đến 12 tháng tuổi

Khi đủ 6 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu chuyển sang ăn dặm, ngoài bú sữa mẹ, trẻ sẽ được bổ sung thêm các loại sữa bột. 

Đối với các loại sữa bột, mẹ nên lưu ý đến thành phần dinh dưỡng khi chọn sữa, nên mua các sản phẩm cung cấp đủ dinh dưỡng và các vi chất cần thiết đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

  • Trẻ từ đủ 12 tháng tuổi trở đ i
Iot có nhiều nhất trong gia vị muối ăn – Ảnh Internet

Khi đủ 12 tháng tuổi, trẻ sẽ được làm quen với nhiều món mới, trong giai đoạn này trở đi mẹ sẽ bổ sung iot cho trẻ thông qua chế độ ăn uống hăng ngày.

Hải sản là nguồn thực phẩm giàu iot thế nhưng việc ăn quá nhiều hải sản có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút, do đó mẹ cần cho bé ăn hạn chế. Ngoài ra, iot còn rất dễ giảm đi trong quá trình chế biến vì vậy để đảm bảo cơ thể bé luôn được cung cấp đủ thành phần này thì tốt nhất vẫn là nên bổ sung bằng gia vị muối, mẹ có thể nêm muối iot vào món ăn của bé thay vì sử dụng nước mắm. 

Bên cạnh hải sản thì một số thực phẩm như rau củ, thit cá, trứng gà, rong biển, rau dền, phô mai, sữa tách bột…cũng được biết đến là nguồn giàu iot. 

Một số tác dụng của iot đối với sự phát triển toàn diện của trẻ đề cập trên đây. hy vọng đã giúp cha mẹ hiểu hơn tại sao thiếu iot trẻ em chậm lớn. Dù là một thành phần vi chất chiếm lượng vô cùng nhỏ nhưng nếu không được cung cấp đầy đủ và đều đặn mỗi ngày, sẽ để lại những tác hại vô cùng nguy hiểm cho trẻ. Mặt khác, nếu trẻ bị thưa iot cũng dễ gây ra nhiều biến chứng khác, do đó một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng được các chất dinh dưỡng sẽ đem lại nhiều hiệu quả đối với sự tăng trưởng bình thường của bé. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Trẻ em thiếu iot có thể chậm lớn do ảnh hưởng của môi trường và dinh dưỡng. Cha mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng, tạo điều kiện cho trẻ vận động, tư vấn chăm sóc y tế định kỳ và tạo môi trường tích cực để trẻ phát triển toàn diện. Chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận