Lưu ý khi đi làm trong thời gian nghỉ thai sản

0
14

Trong thời gian nghỉ thai sản, hãy đảm bảo rằng bạn đã được hưởng đầy đủ quyền lợi theo luật lao động. Đồng thời, thương lượng với nhà tuyển dụng về việc giữ lại vị trí làm việc hoặc có các dự án làm từ xa. Bạn cũng cần thường xuyên liên lạc với đồng nghiệp và cập nhật thông tin công việc để duy trì mối quan hệ tốt và không bị lãng quên. Hãy cân nhắc kế hoạch trở lại làm việc sau khi nghỉ thai sản để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Theo quy đinh của Luật Lao động phụ nữ được quyền nghỉ 6 tháng khi sinh con. Tuy nhiên tùy vào đặc thù công việc mà thời gian đi làm lại sau sinh của mỗi người cũng không giống nhau.

Như vậy nếu không xét theo quy định của pháp luật, thì phụ nữ sau sinh bao lâu thì có thể khôi phục lại thể trạng và bắt đầu đi lại được? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì hồi phục sức khỏe?

a. Về mặt thể trạng

Trải qua quá trình “vượt cạn” vất vả, người phụ nữ mất rất nhiều sức lực và máu. Người ta thường nói đây là thời điểm mà chị em phụ nữ thay máu mới. Do vậy, sau sinh người mẹ cần ăn uống bổ sung đầy đủ dưỡng chất đặc biệt là thực phẩm giàu sắt để phòng chống thiếu máu, giúp mẹ nhanh chóng bình phục.

Sau sinh người mẹ cần thời gian để phục hồi sức khỏe

Bên cạnh đó, sau sinh hormone của người phụ nữ có nhiều thay đổi vì thế cần nhiều thời để cân bằng lại các hormone trong cơ thể.

– Đối với phụ nữ sinh thường sau sinh, chỉ cần được chăm sóc cẩn thận, ăn uống đầy đủ và được nghỉ ngơi, thư giãn thì trong vòng 3 tuần sức khỏe đã có thể phục hồi. Còn với phụ nữ bị rạch tầng sinh môn, cần nhiều thời gian và chăm sóc kỹ càng hơn mới có thể bình phục. Tùy theo thể trạng và chế độ chăm sóc cũng như ăn uống của mỗi người mà khả năng phục hồi cũng khác nhau. Thông thường trong vòng 6 tuần là vết thương lành hẳn.

– Đối với phụ nữ sinh mổ cần thời gian lâu hơn để vết thương lành hẳn. Việc chăm sóc phụ nữ sau sinh mổ cũng vất vả và cầu kỳ hơn phụ nữ sinh thường. Ngoài việc phải giữ vệ sinh vết mổ, người mẹ cũng không được vận động đi lại nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân khiến sản phụ sinh mổ lâu phục hồi thể trạng hơn những phụ nữ sinh thường.

Bên cạnh đó, sản phụ sinh mổ thường phải có chế độ kiêng khem trong ăn uống. Thông thường họ phải mất gần trên dưới 2 tháng để sức khỏe có thể khôi phục lại bình thường được.

b. Về mặt tinh thần

Sau sinh do căng thẳng, mệt mỏi và thể trạng yếu cộng với áp lực về việc nuôi con khiến nhiều phụ nữ dễ rơi vào trầm cảm, buồn chán, stress… Để nhanh chóng lấy lại tinh thần, ngoài thời gian chăm sóc con bạn nên dành thời gian cho bản thân như: nghe nhạc, xem phim, đọc sách, đi dạo, tập yoga, gặp gỡ bạn bè…

Chính những hoạt động này không chỉ giúp bạn nhanh chóng phục hồi thể trạng mà còn giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó giúp bạn nhanh chóng ổn định lại tinh thần và có nhiều năng lượng hơn sau sinh.

Nghỉ ngơi giúp nhanh bình phục sau sinh

Tại Mỹ người ta đã thực hiện một cuộc khảo cứu trên 800 bà mẹ, kết quả cho thấy có tới 13% trong số này bị trầm cảm sau sinh. Nguyên nhân là do họ đi làm quá sớm từ 6 tuần, 12 tuần, cho đến 3 tháng. Trong khi đó một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ phụ nữ đi làm sau 6 tháng nghỉ thai sản, ít bị trầm cảm hơn hẳn. Điều này chứng tỏ thời gian nghỉ thai sản càng lâu bao nhiêu thì càng có lợi cho sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ.

Vì thế để chống trầm cảm sau sinh, mẹ nên tận dụng hết thời gian nghỉ thai sản vừa để chăm sóc sức khỏe bản thân vừa có thời gian để ở bên con nhiều hơn.

Sau sinh bao lâu thì có thể đi làm trở lại?

– Với phụ nữ sinh thường:

Các bác sĩ cho biết với phụ nữ sinh thường sau sinh 6 tuần nếu sức khỏe tốt hoàn toàn có thể bắt đầu trở lại với công việc. Tuy nhiên cần lưu ý, không nên làm việc quá nhiều đặc biệt tránh những công việc nặng nhọc, phải mang vác nặng hay làm việc ở những môi trường độc hại. Vì mặc dù sức khỏe đã khôi phục nhưng thể trạng người mẹ vẫn còn rất yếu.

Do đó, chỉ nên bắt đầu với những công việc nhẹ nhàng, không có nhiều áp lực và thời gian làm việc cũng không quá nhiều. Mẹ nên chọn việc nhẹ nhàng như làm văn phòng, nhận các công việc vặt của phòng, ban và nên xin về sớm hơn các đồng nghiệp khác nếu được.

cần phải cân nhắc kỹ càng về thời gian đi làm sau sinh

– Còn đối với những phụ nữ sinh mổ:

Cần được nghỉ ngơi hoàn toàn trong vòng 2 tháng. Sau đó tùy thuộc vào mức độ sức khỏe của mỗi người mà nên bắt đầu công việc ở những thời điểm thích hợp. Với những bà mẹ sinh mổ nên sau 3 tháng mới bắt đầu đi làm trở lại. Nếu bạn không phải chịu áp lực về tài chính nên 6 tháng đi làm là tốt nhất cho cả mẹ và con.

Những việc cần chuẩn bị trước khi đi làm trở lại

Để có thể bắt kịp nhịp độ làm việc chung, trước khi đi làm vài tuần bạn cần chuẩn bị sẵn những tài liệu, kiến thức hay những thủ tục và các mối quan hệ liên quan đến công việc của bạn cùng những công việc sau:

– Tìm người giúp việc cho gia đình để chăm sóc em bé.

– Chuẩn bị sữa, bỉm, các dụng cụ y tế cần thiết trong vòng 1 tháng đầu để đề phòng người giúp việc chưa quen.

Tìm được người giúp việc ưng ý

– Chuẩn bị nguồn tài chính đủ để chi trả cho người giúp việc và lên thực đơn cũng như giờ giấc ăn ngủ cho bé để người giúp việc tiện theo dõi.

– Giao việc cho người trông trẻ và hướng dẫn họ từng công việc….

– Ngoài ra nếu bạn làm ở bộ phận thư ký hãy chắc rằng bạn nắm được lịch làm việc mới của cấp trên, những việc sắp tới mà bạn phải đảm nhận.

– Nếu bạn là quản lý hãy chắc rằng bạn nắm được danh sách nhân viên của phòng mình, những kế hoạch dự án mà phòng bạn đang đảm nhiệm, những dự án mới đang chuẩn bị triển khai, những mối quan hệ với các đối tác cũ, lịch làm việc với cấp trên, các chế độ chính sách tiền thưởng và quyền lợi của nhân viên…

– Thương lượng với cấp trên về thời gian làm việc linh hoạt do bạn có con nhỏ nên có thể xin đi muộn về sớm nhưng vẫn đảm bảo tiến độ công việc được giao.

– Và sau cùng bạn phải trau dồi kỹ năng của bản thân, khả năng thích ứng và bắt kịp công việc. Hơn tất cả chính là sức khỏe và thể trạng của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này về lưu ý khi đi làm trong thời gian nghỉ thai sản. Nhớ tuân thủ luật lao động và quy định của công ty để bảo vệ quyền lợi của mình và thai nhi. Hãy tham khảo thông tin từ bác sĩ và chuyên gia để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thời gian đặc biệt này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận