Lựa chọn sữa phù hợp cho trẻ suy dinh dưỡng

0
2

Khi chọn sữa cho trẻ suy dinh dưỡng, cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, vitamin D. Sữa FortiGrow là sự lựa chọn tốt với hàng loạt dưỡng chất cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi chọn sữa cho trẻ của bạn.

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì để ăn ngon miệng, tăng cân và phát triển tầm vóc tối ưu,… là những băn khoăn chung của các bậc làm cha làm mẹ. Bên cạnh đó, việc chọn cho bé một sản phẩm sữa tốt nhất, trong vô số các loại được bày bán trên thị trường hiện nay,  cũng không phải là chuyện dễ dàng. Để giải tỏa bớt lo lắng băn khoăn liên quan đến sữa như trên, mời phụ huynh cùng tham khảo nội dung bài viết sau.

1. Sữa và những lợi ích đối với trẻ suy dinh dưỡng

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng – Ảnh Internet

Sữa được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ: chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. 

Đặc biệt, sữa đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện cân nặng, tình trạng thấp còi cho trẻ suy dinh dưỡng vì chứa nhiều canxi, vitamin D giúp xương chắc khỏe, các vi chất kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, nhanh chóng tăng cân. 

Trẻ suy dinh dưỡng ở 2 dạng chính là nhẹ cân và thấp còi. Chính vì vậy, khi lựa chọn sữa cho trẻ, các mẹ nên chú ý đến các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin, khoáng chất, trong đó cần chú trọng hàm lượng canxi, vitamin D và các vi chất cần thiết.

Một số loại sữa tốt và phù hợp để trẻ tăng cân hiệu quả như: Sữa bột Nutifood Pedia Plus,sữa bột Nutifood Pedia Plus, sữa bột Dutch Lady Complete, sữa bột Abbott Pediasure BA, sữa AnoxSữa dê Goatamil BA. 

Sữa bột Nutifood Pedia Plus giúp tăng cường lợi khuẩn, tăng khả năng hấp thú dinh dưỡng – Ảnh Internet

Các loại sữa bột trên hầu hết đều đáp ứng đủ các thành phần tăng cường lợi khuẩn, hỗ trợ hệ tốt hóa, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, trong 5 loại sữa kể trên còn phải kể đến chất béo hấp thu tốt, các loại axit amin từ đạm, giàu canxi, photpho cùng các chất như DHA, taurin, cholin,…cần thiết đối với sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của bé.

Để giúp trẻ hấp thụ tốt dinh dưỡng từ sữa, mẹ cần cho trẻ uống đúng cách. Theo đó, trẻ phải được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, bú liên tục đến tháng 12. Bắt đầu từ giai đoạn ăn dặm ở tháng tuổi thứ 6, mẹ nên pha sữa bột công thức phù hợp với lứa tuổi, không cho trẻ uống sữa khi đói, nên cho bé uống trong các bữa phụ. Mẹ cũng không nên thường xuyên thay đổi sữa cho trẻ cũng như cho bé uống kèm với các loại nước trái cây.

2. Một số chế phẩm từ sữa tốt cho bé suy dinh dưỡng

Các chế phẩm từ sữa – Ảnh Internet

Bên cạnh sữa thì các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, váng sữa, sữa chua, phomai,… cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cho trẻ sử dụng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu đời trẻ chỉ được bú mẹ hoàn toàn, trẻ bắt đầu tập làm quen được với các chế phẩm từ sữa khi đủ 6 tháng tuổi. Dưới đây là một số chế phẩm từ sữa tốt đối với những trẻ suy dinh dưỡng, mẹ nên tham khảo:

 • Sữa tươi

Sữa tươi hoặc các sữa dạng lỏng nói chung có nhiều lợi ích đối với sự phát triển toàn diện, giúp trẻ khỏe mạnh, phòng chống được bệnh tật vì cân đối đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết.

Chất đạm (Protein) là các axit amin ó tỷ lệ cân đối và độ đồng hóa cao. Chất béo chủ yếu là lipid dễ hấp thu, bao gồm axit béo no và không no, đóng vai trò là dung môi hòa tan và giúp hấp thu các vitamin nhóm D, A, E, K tốt hơn. Sữa tươi chứa nhiều khoáng chất như: sắt, kẽm , đồng, selen, kali, magie, đặc biệt là hàm lượng canxi rất cao và dễ hấp thu. Vitamin có trong sữa tươi rất phong phú như: vitamin C, D, E, K, A, B2, B12. 

 • Sữa chua
Sữa chua có nhiều lợi khuẩn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bé – Ảnh Internet

Sữa chua có chứa đủ các thành phần dinh dưỡng của sữa, bên cạnh đó, sữa chua được xem là nguồn thực phẩm tốt cho bé suy dinh dưỡng vì có nhiều lợi ích như: ít đường lactose, chứa nhiều lợi khuẩn. Đây là chế phẩm từ sữa thích hợp cho các bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Đường lactose sau khi lên men được chuyển thành các axit latic có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng. Sữa chua bổ sung các lợi khuẩn tốt cho đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

 • Váng sữa

Ngoài sữa tươi, sữa chua, trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và tăng cân nhanh?

Váng sữa với mùi vị thơm ngon, là món ăn ưa chuộng của các bé. Với 200kg sữa chỉ sản xuất được 2,5 kg váng sữa thế, đây là chế phẩm từ sữa rất giàu năng lượng nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại không cao. 

 • Phô mai
Phomai có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần so với sữa chua – Ảnh Internet

Phô mai (pho mát) có dạng hình các miếng nhỏ nhưng đây là sản phẩm được tạo ra từ sữa. Phô mai được xem là chế phẩm từ sữa cung cấp nhiều protein, lipid, vitamin và khoáng chất.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hàm lượng canxi trong phô mai cao gấp 6 lần so với canxi có trong sữa chua. Phô mai là nguồn thực phẩm tăng cường canxi và vitamin rất tốt cho các bé suy dinh dưỡng.

3. Mách mẹ cách kết hợp sữa và chế phẩm từ sữa

 • 6 tháng đầu

Trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn thực phẩm không một thực phẩm nào có thể thay thế được. Mỗi cữ bú nên cách nhau khoảng 2 tiếng: trung bình mỗi cữ là 30 – 90ml đối với trẻ 0 – 1 tháng tuổi, khoảng 90 – 120ml/ cữ đối với trẻ 1 – 3 tháng, 120 – 140ml với trẻ 4 – 6 tháng tuổi.

Cho trẻ 1 – 3 tháng bú sữa mẹ mỗi cữ khoảng 90 – 120ml – Ảnh Internet

Một số trường hợp sữa mẹ quá ít hoặc không đủ, mẹ có thể bổ sung bằng các loại sữa bột công thức nhưng vẫn đảm bảo lượng như trên. 

 •  Trẻ 6 – 12 tháng tuổi

Bước sang chế độ ăn dặm, lượng sữa mỗi ngày của trẻ cũng cần được tăng lên. 

Khi đó, bé vẫn bú mẹ và lượng sữa cho mỗi cữ cần ít nhất khoảng 150ml/ lần, đảm bảo trung bình 800 – 1000ml/ ngày.

Ăn bột dặm: 7 – 8h, bú cữ 1 150ml: 9 – 10h30, bú cữ 2 150ml: 12 – 1h00, bú cữ 3 150ml: 15 – 16h, bú cữ 4 150ml: 20 – 21h00.

 • Trẻ 1 – dưới 3 tuổi 

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần được bổ sung khoảng 3 đơn vị sữa và chế phẩm từ sữa: 1 miếng phô mai (tương đường 15g), 1 hộp sữa chua (tương đương 100ml sữa chua), 1 ly sữa tươi hoặc sữa dạng lỏng ( tương đương 100ml sữa).

Sữa chua là món ăn yêu thích của các bé – Ảnh Internet
 • Trẻ 3 – 5 tuổi

Với các trẻ suy dinh dưỡng từ 3 đến 5 tuổi, mỗi ngày mẹ nên bổ sung cho bé 4 đơn vị sữa và các chế phẩm từ sữa. Cụ thể: 1 miếng phô mai (tương đường 15g), 1 hộp sữa chua (tương đương 100ml sữa chua), 2 ly sữa tươi hoặc sữa dạng lỏng ( tương đương 200ml sữa).

 • Trẻ 6 – 7 tuổi

Trẻ từ 6 đến 7 tuổi cần được bổ sung khoảng 4,5 đơn vị sữa và chế phẩm từ sữa: 1 miếng phô mai (tương đường 15g), 1 hộp sữa chua (tương đương 100ml sữa chua), 2,5 ly sữa tươi hoặc sữa dạng lỏng (tương đương 250ml sữa).

 • Trẻ 8 – 9 tuổi

Mẹ nên cho bé sử dụng khoảng 5 đơn vị mỗi ngày: 2 miếng phô mai (tương đường 30g), 1 hộp sữa chua (tương đương 100ml sữa chua), 2 ly sữa tươi hoặc sữa dạng lỏng (tương đương 200ml sữa).

 • Trẻ 10- 12 tuổi
2 ly sữa tươi/ ngày tương đương 200ml – Ảnh Internet

Trẻ 10 – 12 tuổi cần được cung cấp 6 đơn vị sữa và các chế phẫm từ sữa mỗi ngày: 2 miếng phô mai (tương đường 30g), 2 hộp sữa chua (tương đương 200ml sữa chua), 2 ly sữa tươi hoặc sữa dạng lỏng (tương đương 200ml sữa)

4. Tiêu chí chọn sữa phù hợp cho trẻ

Để giúp trẻ chọn loại sản phẩm sữa và các chế phẩm từ sữa phù hợp, cũng như đem lại hiệu quả nhất đối với việc phát triển cân nặng, chiều cao, hơn hết là để bảo vệ sức khỏe bé thì mẹ nên lưu ý những tiêu chí sau đây:

 • Lưu ý đến thương hiệu, xem có phải là sản phẩm uy tín không.
 • Chú ý đến hạn sử dụng, xem kỹ các thành phần dinh dưỡng.
 • Chọn sữa bột công thức, các chế phẩm từ sữa phù hợp theo từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển của bé yêu. 
 • Chọn sữa phù hợp với hương vị của bé.
 • Riêng với các dòng sữa tươi nên chú ý chọn sữa nguyên kem có hàm lượng chất béo cần thiết là từ 3.5 trở lên.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ giải quyết vấn đề trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì là phù hợp và tốt nhất. Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, thì bên cạnh việc bổ sung sữa đều đặn, mẹ cũng cần đảm bảo một chế độ ăn uống khoa học, đa dạng các thành phần dinh dưỡng cho con. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy tham khảo thêm thông tin về việc lựa chọn sữa phù hợp cho trẻ suy dinh dưỡng để nuôi dưỡng sức khỏe cho bé yêu của bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận