Lựa chọn ngày thụ thai chính xác và hiệu quả nhất cho việc mang thai

0
8

Việc chọn ngày thụ thai chính xác và hiệu quả cần dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Việc quan trọng là theo dõi chu kỳ rụng trứng để xác định các ngày rụng trứng và thụ thai. Sử dụng các phương pháp như theo dõi nhiệt độ cơ thể, kiểm tra nhầy cổ tử cung hay sử dụng que thử rụng trứng sẽ giúp xác định ngày thích hợp nhất để thụ thai. Hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia về sinh sản để có lịch trình tối ưu nhất cho việc có thai.

Tính ngày thụ thai chính xác nhất thực chất là tính thời điểm rụng trứng. Do đó, để khả năng thụ thai thành công nhất, bạn hãy lên kế hoạch “yêu” đúng khoảnh khắc tuyệt vời này và vào lúc ông xã của bạn có nhiều “tinh binh” khỏe mạnh nhất.Chúng ta đều biết rằng, trứng chỉ có thể tồn tại trong khoảng thời gian là 1-2 ngày kể từ khi rụng nhưng tinh trùng thì có sức sống vô cùng mãnh liệt từ vài giờ đến tối đa là 7 ngày (đối với tinh trùng khỏe).

Chính vì vậy, tính ngày thụ thai để xác định được chính xác ngày rụng trứng cũng như thời điểm vàng dễ thụ thai nhất, xin mời các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bình thường chỉ có 1 trứng được thụ thai và rụng trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Internet.

1. Tính ngày thụ thai chính xác nhất dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có biết rằng, chu kỳ kinh nguyệt chính là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta tính ngày thụ thai chính xác nhất không?

Đa số phụ nữ chúng đều có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt khoảng từ ngày 14-15 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất. Để sử dụng cách này hiệu quả nhất, bạn sẽ đánh dấu ngày đầu của kỳ kinh nguyệt và ngày hết kinh vào lịch tháng. Bạn nên theo dõi vài tháng để nắm rõ chu kỳ của mình.

Tuy nhiên, cách tính ngày thụ thai này chỉ đúng với những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều còn những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó để xác định bằng cách này. Nhưng đừng lo lắng, nội dung tiếp theo sẽ là phần dành cho các mẹ.

Chu kỳ kinh nguyệt chính là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta tính ngày thụ thai chính xác nhất. Ảnh: Internet.

2. Lắng nghe nhiệt độ cơ thể cũng là cách để tính ngày thụ thai chính xác nhất

Tính ngày thụ thai bằng việc dựa vào nhiệt độ cơ thể bạn có biết? Nếu bạn chưa biết thì đây sẽ là một thông tin tuyệt vời đối với bạn vì câu trả lời là nhiệt độ cơ thể và ngày rụng trứng có mối quan hệ mật thiết với nhau đó. Thông thường, trong những ngày rụng trứng , nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng lên một vài độ so với những ngày khác.

Do đó, nếu bạn tích cực theo dõi nhiệt độ của mình trong một vài tháng thì sẽ không quá khó khăn để bạn tính ngày thụ thai đúng không nào? Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không mua ngay một chiếc cặp nhiệt độ, một quyển lịch và một cái bút để thực hiện cách này ngay thôi nhỉ.

Tính ngày thụ thai bằng phương pháp đo nhiệt độ cơ thể. Ảnh: Internet.

3. Tính ngày thụ thai dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Tính ngày thụ thai dựa vào chất nhầy cổ tử cung cũng là dấu hiệu rụng trứng nhưng lại hay bị các mẹ ngó lơ nhất.

Trong những ngày bạn rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy sinh học để tạo thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào bên trong để gặp trứng. Vì vậy, sau khi kỳ “đèn đỏ” kết thúc, bạn đừng quên lưu ý đến dịch nhầy sinh học này của cơ thể mỗi buổi sáng thức dậy nhé. Khoảng 5 ngày sau kỳ “đèn đỏ” thì các chị em sẽ không gặp hiện tượng này đâu nhưng sau đó thì các bạn sẽ bắt đầu thấy dịch nhầy xuất hiện.

Dịch nhầy sinh học có đặc điểm dai, dính và trong như lòng trắng trứng, thậm chí còn có thể co dãn nữa. Đó là một trong những tín hiệu đáng mừng báo hiệu thời điểm “vàng” đã đến, chị em tuyệt đối đừng bỏ qua dấu hiệu này khi tính ngày thụ thai nhé.

Dịch nhầy sinh học hé lộ dấu hiệu rụng trứng

Chất nhầy cổ tử cung là một chất bảo vệ trên cổ tử cung, thay đổi trong các thời điểm khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất nhiều chất nhầy hơn xung quanh thời gian trứng rụng để tạo điều kiện thuận lợi cho sự thụ tinh của trứng. Đây có thể là dấu hiệu để bạn nhận biết thời gian dễ thụ thai nhất trong từng tháng.

Vì vậy, để nhận biết ngày trứng rụng, chị em hãy dành thời gian để chú ý đến chất nhầy ở cổ tử cung mỗi ngày và để ý đến những thay đổi khác nhau diễn ra trong suốt chu kỳ.

4. Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày thụ thai

Tính ngày thụ thai bằng cách này bạn có thể đến bất kỳ hiệu thuốc nào để mua bộ que thử rụng trứng để sử dụng. Nguyên lý hoạt động của que đó là đo độ LH trong nước tiểu. Bạn chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu và xem cách đọc kết quả theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm là xong.

Tính ngày thụ thai bằng cách này cho kết quả chính xác hơn các cách trên vì chúng ta chỉ việc sử dụng que thử liên tiếp vào những ngày nghi ngờ rụng trứng và đọc kết quả.

5. Tính ngày thụ thai bằng phương pháp siêu âm soi trứng

Tính ngày thụ thai bằng phương pháp siêu âm soi trứng cần được hỗ trợ và tư vấn bởi bác sĩ sản khoa. Bằng việc phân tích, đánh giá hình ảnh siêu âm , bác sĩ sẽ dự đoán được thời gian trứng rụng để chỉ định thời điểm “yêu” thích hợp làm gia tăng tỉ lệ thụ thai.

Tính ngày thụ thai bằng phương pháp siêu âm soi trứng rất thích hợp cho những bạn có kinh nguyệt không đều cũng như gặp khó khăn trong việc xác định bằng những cách trên. Nếu muốn dùng cách này bạn có thể tìm hiểu các bệnh viện, phòng khám sản khoa tin cậy để bác sĩ tư vấn và tiến hành soi trứng nhé.

Tuy nhiên, trong một vài tháng soi trứng mà không thấy hiệu quả, thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn và ông xã tiến hành làm một số xét nghiệm để xem các bạn có gặp nguy cơ sinh sản gì không để kịp thời điều trị.

Tính ngày thụ thai bằng phương pháp siêu âm soi trứng cần được hỗ trợ và tư vấn bởi bác sĩ sản khoa. Ảnh: Internet.

Trên đây là các cách tính ngày thụ thai chính xác nhất mà tổng hợp, giúp các mẹ tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình. Hy vọng rằng các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, sẽ góp phần nào đó giúp các bà mẹ sớm mang tiếng cười trẻ thơ đến với tổ ấm nhỏ của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Lựa chọn ngày thụ thai chính xác và hiệu quả nhất cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để xác định ngày rụng trứng. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia về sinh sản để có sự hỗ trợ chính xác nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận